Toán học nâng cao loại 7
Mẫu 1: Trình tự các số mà các thuật ngữ được đặt cách đều nhau.
Bài 1: Tính b = 1 + 2 + 3 + ... + 98 + 99
Giải pháp:
Phương pháp 1:
B = 1 + (2 + 3 + 4 + ... + 98 + 99).
Chúng tôi thấy tổng trong ngoặc bao gồm 98 điều khoản, nếu được chia thành các cặp vợ chồng, chúng tôi có 49 cặp nên tổng là:
(2 + 99) + (3 + 98) + ... + (51 + 50) = 49.101 = 4949
Sau đó b = 1 + 4949 = 4950
Bình luận: Tổng số B bao gồm 99 thuật ngữ, nếu chúng ta chia các thuật ngữ đó thành các cặp (mỗi cặp có 2 thuật ngữ, 49 cặp và thặng dư 1 thuật ngữ, cặp thứ 49 của 2 thuật ngữ là gì?), Đến đây học sinh sẽ bị vướng vào.
Chúng ta có thể tính tổng B theo một cách khác như sau:
Phương pháp 2:
Bài 2: Tính toán C = 1 + 3 + 5 + ... + 997 + 999
Giải pháp:
Phương pháp 1:
Từ 1 đến 1000, có 500 số chẵn và 500 số lẻ, do đó, tổng số trên có 500 số lẻ. Áp dụng các bài viết trên chúng tôi có c = (1 + 999) + (3 + 997) + ... + (499 + 501) = 1000.250 = 250.000 (tổng số trên có 250 cặp)
Phương pháp 2: Chúng tôi thấy:
Quan sát quyền, phần vượt quá thứ hai Theo thứ tự từ trên xuống dưới, chúng ta có thể xác định số lượng điều khoản của chuỗi C là 500 thuật ngữ.
Áp dụng phương pháp 2 của bài viết trên chúng tôi có:
Bài 3. Tính D = 10 + 12 + 14 + ... + 994 + 996 + 998
Nhận xét: Các điều khoản của tổng D thậm chí là các số, áp dụng phương pháp Bài tập 3 để tìm số lượng các điều khoản của tổng như sau:
Chúng tôi thấy:
Tương tự như bài viết trên: Từ 4 đến 498 có 495 số nên chúng ta có số lượng điều khoản của D là 495, mặt khác chúng ta thấy:
Số thuật ngữ = (thuật ngữ đầu tiên - thuật ngữ cuối cùng): khoảng cách và thêm 1
Sau đó chúng tôi có:
Thật sự
Thông qua các ví dụ ở trên, chúng tôi rút ra nói chung như sau: cung cấp số lượng số1u2u3... uN
Khoảng cách giữa hai điều khoản liên tiếp của chuỗi là D,
Sau đó, số lượng các điều khoản của chuỗi
Trở thành:Tổng số điều khoản của chuỗi Trở thành:Đặc biệt từ công thức (1) chúng ta có thể tính toán thuật ngữ thứ n của chuỗi là: u
N= U 1
+ (n - 1) D
Hoặc khi bạn 1
= d = 1 sau đó
Mẫu 2: Trình tự các số mà các thuật ngữ không thể có được.
Bài 1.
Tính A = 1.2 + 2.3 + 3,4 + ... + n. (N + 1)Giải pháp: Phương pháp 1:Chúng tôi thấy từng điều khoản của số tiền trên là sản phẩm của hai số liên tiếp, sau đó: Gọi a1 = 1.2 → 3A
1= 1.2.3 → 3A 1= 1.2.3 - 0.1.2 MỘT2 = 2,3 → 3A
2= 2.3.3 → 3A 2= 2.3.4 - 1.2.3 MỘT3 = 3,4 → 3A
3
= 3.3.4 → 3A3 = 3.4.5 - 2.3.4………………… .. MỘTN-1 = (n - 1) n → 3a
N-1= 3 (n - 1) n → 3a N-1= (n - 1) n (n + 1) - (n - 2) (n - 1) n MỘTN = n (n + 1) → 3a
N
= 3n (n + 1) → 3aN = n (n + 1) (n + 2) - (n - 1) n (n + 1)Thêm từng phương trình trên chúng ta có: 3 (a1+ A
2 + ... + a
N[(n – 2) – (n – 1)] ) = n (n + 1) (n + 2)
Phương pháp 2:
Chúng tôi có
3a = 1.2.3 + 2.3.3 + ... + n (n + 1) .3 = 1.2. (3 - 0) + 2.3. (3 - 1) + ... + n (n + 1)
= 1.2.3 - 1.2.0 + 2.3.3 - 1.2.3 + ... + n (n + 1) (n + 2) - (n - 1) n (n + 1) = n (n + 1 ) (n + 2)[(k + 2) – (k – 1)] * Tổng quan chúng tôi có:
k (k + 1) (k + 2) - (k - 1) k (k + 1) = 3k (k + 1). Trong đó k = 1; 2; 3; ...
Thật dễ dàng để chứng minh công thức trên như sau: K (k + 1) (k + 2) - (k - 1) k (k + 1) = k (k + 1) = 3k (k + 1) Tải xuống tài liệu để xem chi tiết. Cảm ơn bạn đã xem bài báo
Toán học lớp 7 TOPEMATICS TOPGDPDPPIEENG.EDU.VNif Bài viết này rất hữu ích, đừng quên để lại nhận xét và đánh giá việc giới thiệu trang web cho mọi người. Cảm ơn rất nhiều.