Gà kho nước mắm là món ăn có vị thơm đậm đà, dễ ăn và cực kỳ dễ nấu. Vào bếp cùng VinID ngay để học cách chế biến món gà kho nước mắm đậm vị dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu làm món gà kho nước mắm thơm ngon
Để làm nên món gà kho nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng đưa cơm, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt gà
- Chanh
- Mùi tây
- Tỏi, hành củ, gừng, sả
- Gia vị: nước mắm, bột ớt, muối, tiêu, rượu trắng, đường, bột ngọt
- Nước dùng (nước cốt gà): 250ml
2. Hướng dẫn làm gà kho nước mắm ngon đúng điệu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa qua với rượu trắng để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước.
- Chặt gà thành từng miếng vừa ăn sau đó để ráo.
- Tỏi, sả, gừng rửa sạch, băm nhuyễn.
- Mùi tây, hành củ rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2. Ướp gà
- Cho gà vào bát. Ướp gà với ½ lượng tỏi, gừng, sả, hành. Bóp đều để các hương vị thấm vào thịt gà.
- Thêm nước mắm hòa tan với đường vào bát. Đảo đều và ướp tầm 5-15 phút cho gà thấm vị.
Bước 3. Tiến hành kho gà với nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, cho gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi miếng gà săn lại. Gắp gà ra dĩa.
- Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho vào 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, hành tây và ½ muỗng cà phê ớt bột vào đảo đều cho thơm.
- Cho gà vào chảo cùng, đậy nắp và kho tầm 10-15 phút ở lửa vừa.
Bước 4. Chuẩn bị nước dùng ăn kèm
- Cho vào nồi 250ml nước dùng. Bật lửa vừa đến khi nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào một ít mùi tây để tạo nên vị thanh mát.
- Vì là món mặn nên gà kho nước mắm thường được ăn kèm với nước dùng để tránh đầy bụng, khó tiêu và khi ăn gà không có cảm giác bị khô.
3. Thành phẩm
Món gà kho nước mắm thơm lừng, thấm vị. Thịt gà dai dai, nước mắm mặn mặn ngọt ngọt, ăn kèm với cơm ngon vô cùng.
Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ thành công khi chế biến món gà kho nước mắm. Đến ngay cửa hàng VinMart hoặc truy cập app VinID để mua đầy đủ nguyên liệu đạt chuẩn nhanh nhất nhé!