Trên thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng có đủ lượng sữa để nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Hơn nữa, cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Lúc này, các loại ngũ cốc lợi sữa chính là “vị cứu tinh” dành cho mẹ bầu và tránh mất sữa sau sinh. Vậy có nên uống ngũ cốc lợi sữa không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngũ cốc lợi sữa qua bài viết dưới đây nhé!
Có nên uống ngũ cốc lợi sữa không?
Chắc hẳn, “Uống ngũ cốc có lợi sữa không?” là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Ngũ cốc lợi sữa là loại thực phẩm dinh dưỡng lành tính đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Nó được nhiều mẹ bầu áp dụng sau khi sinh nhằm kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn, nhanh hơn. Nhờ đó, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, ngũ cốc lợi sữa còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác như:
- Tăng chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ trở nên sánh và thơm ngon hơn.
- Bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất để hệ xương khớp của trẻ trở nên cứng cáp hơn, thúc đẩy sự phát triển của não bộ.
- An toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, giúp trẻ dễ hấp thu chất dinh dưỡng.
- Ngũ cốc lợi sữa kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
- Làm mát gan, tiêu độc, thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Top 8 loại ngũ cốc lợi sữa thơm ngon, tiết kiệm
Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, trong ít nhất 6 tháng đầu tiên, mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Để nguồn sữa mẹ được ổn định, mẹ bầu có thể tăng cường bổ sung những loại ngũ cốc lợi sữa vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm sau:
Yến mạch
Ngoài tác dụng giảm cân, yến mạch còn đứng đầu trong danh sách các loại ngũ cốc lợi sữa hiệu quả nhất được hàng ngàn mẹ bầu tin dùng. Yến mạch là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất quan trọng như: Protein, vitamin, sắt, kẽm, mangan, canxi,... và chất xơ. Không những vậy, yến mạch còn chứa rất nhiều saponin và estrogen thực vật, có khả năng kích thích quá trình tiết sữa của mẹ bầu.
Để đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu có thể chế biến yến mạch thành nhiều món ăn đa dạng, bao gồm: Cháo yến mạch, thức uống bột yến mạch, súp yến mạch, bánh mì yến mạch,...
Lúa mạch
Để thay thế cho yến mạch, bạn có thể sử dụng lúa mạch dưới nhiều dạng khác nhau là: Bột lúa mạch, cháo lúa mạch hầm thịt gà, bánh mì lúa mạch,... Đây là loại thực phẩm có khả năng làm tăng tiết sữa nhờ chất beta-glucan sẽ kích thích hormone tuyến yên và nồng độ prolactin bên trong cơ thể.
Hạt kê
Kê là một loại cây thân thảo, có hạt nhỏ. Các giống kê chính tại Việt Nam hiện nay là: Kê ngọc trai, kê đuôi chồn, kê proso và kê ngón tay. Trong hạt kê có rất nhiều khoáng chất quan trọng đối với xương, răng và não bộ. Vì vậy, mẹ bầu có thể gián tiếp bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bằng cách bổ sung hạt kê thường xuyên.
Diêm mạch
Diêm mạch hay còn được biết đến với cái tên là hạt Quinoa, có xuất xứ từ Nam Mỹ. Khác với những loại ngũ cốc khác, diêm mạch không chứa gluten nhưng rất giàu protein toàn phần, chất xơ, phốt pho, mangan, magie, folate và vitamin B1.
Đây chính là ưu điểm giúp loại hạt này được nhiều mẹ bầu đang trong chế độ ăn chay yêu thích. Nhờ đó, giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì sau sinh.
Kiều mạch
Một trong những loại ngũ cốc phổ biến được dùng để thay thế cho yến mạch là kiều mạch. Loại cây này có cùng nguồn gốc với cây đại hoàng. Nó có chứa đến tới 9 loại axit amin thiết yếu, giàu protein toàn phần và vitamin B.
Trong Đông y, kiều mạch được dùng để làm thành các bài thuốc chữa nhiều bệnh lý và giúp nâng cao sức khỏe của mẹ bầu sau sinh, bao gồm: Bạch đới, khí hư, ban xuất huyết, suy nhược cơ thể, hoặc ra nhiều mồ hôi.
Gạo lứt
Gạo lứt vừa có khả năng gọi sữa về tuyệt vời, vừa hỗ trợ mẹ bầu giảm cân nhanh chóng sau sinh. Gạo lứt cung cấp cho cơ thể lượng calorie cần thiết mà vẫn rất dễ tiêu hóa, không gây ra cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
Để hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt, mẹ nên nấu cơm gạo lứt, cháo gạo lứt hoặc nấu nước gạo lứt để uống thay nước lọc hàng ngày.
Các loại đậu
Từ lâu, các loại đậu đã được biết đến với hàm lượng sắt dồi dào, đặc biệt là đậu đen và đậu đỏ. Đậu cũng rất dễ chế biến, lại thơm ngon nên được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng.
Các loại hạt
Nhắc đến các loại ngũ cốc lợi sữa, không thể nhắc đến các loại hạt, bao gồm:
- Hạt hạnh nhân có một lượng lớn chất béo bão hòa để tăng cường sự phát triển của tuyến sữa.
- Hạt chia giàu protein, chất xơ và chất béo omega-3 giúp nâng cao khả năng trao đổi chất và tạo nên nguồn sữa thơm béo, ngọt bùi.
- Hạt mè chứa vitamin B1, E và canxi, có tác dụng kích thích tuần hoàn máu và lợi sữa.
Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà
Bên cạnh việc sử dụng riêng từng loại ngũ cốc lợi sữa, mẹ bầu có thể kết hợp nhiều loại ngũ cốc với nhau để tăng cường khả năng kích thích sữa. Không những vậy, việc tự tay làm ngũ cốc lợi sữa cũng giúp mẹ tạo nên món ăn thơm ngon, dễ sử dụng hàng ngày.
Các nguyên liệu để làm thức uống cũng vô cùng đơn giản, dễ kiếm:
- Đậu xanh: 200g;
- Đậu đỏ: 200g;
- Đậu nành: 100g;
- Đậu đen: 100g;
- Ý dĩ: 100g;
- Hạt óc chó: 100g;
- Hạt kê: 50g;
- Hạt sen: 50g;
- Vừng: 50g;
- Yến mạch: 50g.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn sơ chế và đãi sạch các loại hạt, trừ hạt chia.
- Bước 2: Ngâm riêng từng loại hạt từ 8 - 24 giờ, tùy tính chất từng loại hạt.
- Bước 3: Sau khi ngâm hạt, bạn đãi lại, để ráo nước rồi ủ trong nồi kín khoảng 8 - 12 giờ, rửa sạch rồi đem hấp chín.
- Bước 4: Cho hạt vào chảo gang để rang với lửa to cho đến khi hạt săn lại thì tắt bếp sau 1 giờ.
- Bước 6: Khi hạt nguội, bạn xay nhuyễn bột rồi trộn các loại bột với nhau.
- Bước 7: Bạn bảo quản ngũ cốc trong hũ kín. Khi dùng, bạn pha một lượng đủ dùng với nước ấm là có thể thưởng thức.
Trên đây là những loại ngũ cốc lợi sữa vừa tốt cho mẹ, vừa bổ dưỡng cho bé mà mẹ bỉm được khuyến khích sử dụng hàng ngày. Bên cạnh phương pháp này, mẹ cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, kết hợp với sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức khỏe cho cả bản thân và bé yêu nhé!
Xem thêm: Mẹ uống ngũ cốc lợi sữa có tăng cân không?