Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt là một trong những món gỏi siêu ngon với vị giòn, thanh mát, ai cũng phải mê mẩn. Hôm nay hãy cùng Kim Chí Bảo vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và thú vị nhé!
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ
Đu đủ xanh: 500 gr
Rau thơm ăn kèm: 100 gr (húng quế / ngò gai / ...)
Đậu phộng: 200 gr
Chanh: 2 quả
Ớt cay: 1 quả
Tỏi: 1 củ (loại nhỏ)
Nước mắm: 2 thìa súp
Bột canh: 2 thìa cà phê
Đường / muối: 1 ít
Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon
Để làm gỏi, bạn nên ưu tiên cho đu đủ sống hay còn gọi là đu đủ xanh. Đặc biệt, cần lưu ý chọn mua đu đủ mỏ vịt hoặc đu đủ tươi vừa hái để đảm bảo độ giòn ngon, tươi ngon của món ăn.
Bạn có thể kiểm tra độ tươi của đu đủ xanh bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt trái. Nếu bạn nghĩ thịt đu đủ dai thì nên chọn mua.
Tránh mua đu đủ quá mềm, dập nát hoặc có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh.
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt
Cách chế biến gỏi đu đủ
Sơ chế đu đủ
Đu đủ sau khi mua về bạn tiến hành gọt vỏ và cắt thành các phần bằng nhau tùy vào độ to của quả.
Tiếp theo, bạn ngâm miếng đu đủ vào nước sạch pha loãng với 1 thìa muối. Vớt ra rổ cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn cắt đu đủ thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước có pha chút muối và nước cốt 1 quả chanh, sau đó vớt ra bát.
Sơ chế đu đủ
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với các loại rau thơm, bạn nhặt bỏ phần lá già và cọng, giữ lại phần lá non, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ các loại rau thơm thành độ dày khoảng 1/2 đốt tay.
Bạn bóc tỏi, đập dập rồi dùng dao cắt phần cuống ớt, sau đó băm nhuyễn tỏi và ớt.
Rang lạc trên lửa vừa, để nguội rồi tách bỏ vỏ bên ngoài. Sau đó, bạn có thể giã nhỏ hoặc để nguyên hạt tùy theo sở thích.
Rửa chanh trong nước sạch, cắt đôi theo chiều ngang để lấy nước cốt.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Pha nước sốt chua ngọt
Cho 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm và tỏi ớt băm nhuyễn vào bát (loại bát ăn cơm) khuấy đều cho ngấm gia vị.
Bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu và gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé!
Pha nước sốt chua ngọt
Trộn gỏi đu đủ chua ngọt
Cho đu đủ đã cắt miếng vừa ăn vào tô lớn, sau đó cho 2 thìa cà phê bột canh vào trộn đều.
Đổ từ từ nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị vào bát và trộn đều bằng tay. Sau đó để đu đủ ngấm nước sốt khoảng 7-10 phút.
Cho lạc rang và rau thơm thái nhỏ vào, tiếp tục trộn đều để hoàn thành món ăn.
Trộn gỏi đu đủ chua ngọt
Thành phẩm
Gỏi Đu Đủ Xanh thơm ngon, tươi mát quyện với vị chua ngọt của nước mắm tỏi ớt. Hơn hết, hương vị rất đặc trưng của rau thơm thái nhỏ hứa hẹn sẽ là một món ăn cực “ghiền” cho các thành viên trong gia đình bạn. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp làm thử thôi nào!
Món gỏi đu đủ chua ngọt
Món nộm đu đủ chua ngọt mới lạ, tươi mát chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy mát trong những ngày nắng nóng. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện món ăn này để cùng bạn bè và gia đình thưởng thức ngay thôi!
Xem thêm các bài viết
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan độc lạ đậm vị
Cách làm tré trộn cóc non chua cay cực ngon