Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số công thức làm salad cải kale thơm ngon, bổ dưỡng. Cải xoăn có vị ngọt và hơi đắng. Điều này là do khi cải xoăn được chế biến ở nhiệt độ thấp, sẽ trải qua một quá trình chuyển đổi các phân tử tinh bột thành các phân tử đường có vị ngọt. Phần cuống cải xoăn hơi cứng và giàu chất xơ, rất bổ dưỡng, nên ăn nhiều hơn.
Lợi ích của cải kale với sức khỏe
Salad cải kale được coi là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong quá trình giảm cân. Một số lợi ích mà cải kale mang lại:
- Cải kale có hàm lượng lưu huỳnh cao, góp phần sản xuất glutathione, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.
- Cải kale còn chứa lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do có hại, cải thiện thị lực. Khi hai chất chống oxy hóa này kết hợp với nhau, sẽ bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
- Cũng như các loại rau thông thường, hàm lượng chất xơ trong cải kale rất cao, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và cũng hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
- Cải kale giàu vitamin A hơn nhiều loại rau khác, cung cấp khoảng 133% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
- Cải kale cũng cung cấp 134% nhu cầu vitamin C hàng ngày, gấp đôi so với một quả cam.
- Lượng canxi trong cải kale tương đương với lượng canxi trong một ly sữa, giúp xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Một số công thức salad cải kale ngon
Salad cải kale với dâu tây
Cải kale có thể kết hợp cùng nhiều loại trái cây để làm salad trộn trong đó có dâu tây. Để chuẩn bị cho món salad này chúng ta cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu:
- 300g cải kale.
- 250g thịt bò.
- 10 quả dâu tây.
- Dầu oliu, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 củ tỏi băm, ớt sừng.
- Hạt nêm, giấm, mật ong.
Cách làm:
- Trộn cải kale với giấm để giảm vị hăng.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho thịt vào xào chín tới. Sau đó gắp ra đĩa.
- Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào, sau đó thêm nước cốt chanh, hạt nêm, dầu oliu và một ít mật ong. Đảo đều cho đến khi nước sốt có mùi thơm thì tắt bếp.
- Bày cải xoăn, dâu tây và thịt bò xay ra đĩa, rưới nước sốt lên là bạn đã có món salad thơm ngon và hấp dẫn.
Salad cải kale với cam vàng
Ngoài dâu tây, salad cải kale còn có thế kết hợp với cam vàng.
Nguyên liệu:
- 200g cải kale.
- 100g xà lách.
- 100g ức gà.
- 1 trái cam vàng.
- 10g cà chua bi.
- Dầu olive, mù tạt vàng, muối, tiêu.
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào và áp chảo ức gà với muối, tiêu và dầu ô liu.
- Cải xoăn, xà lách, cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cắt đôi quả cam vàng và vắt lấy nước.
- Lấy phần nước của thịt gà áp chảo, mù tạt vàng, muối, tiêu trộn đều.
- Cho nguyên liệu vào tô và rưới sốt lên.
Salad cải kale kết hợp cùng các loại rau khác
Nguyên liệu: Cải kale, bắp cải tím, cà rốt, hạt điều, nước cốt chanh, dầu mè, tương miso, muối.
Cách làm:
- Bắp cải, cà rốt, cải kale rửa sạch, sau đó thái sợi.
- Nước sốt gồm nước cốt chanh, dầu mè, tương miso trộn đều nếu muốn ăn cay thì thêm một ít ớt bột.
- Cho các loại rau vào tô, rưới nước sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.
- Để tăng độ béo ngậy cho món salad bạn có thể thêm ít sốt mayonnaise.
Salad cải kale và ức gà áp chảo
Nguyên liệu:
- 50g cải kale.
- 1 quả cà chua chín.
- 150g ức gà.
- 1 quả chanh leo.
- 1 quả chanh tươi.
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- Dầu olive, muối, hạt nêm, tiêu, mù tạt vàng,...
Cách làm:
- Ức gà ướp 30 phút với 1 muỗng hạt nêm, muối, tiêu, dầu ô liu. Áp chảo ức gà đến khi vàng đều 2 mặt.
- Cải xoăn và cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
- Lấy nước cốt của chanh dây, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng mù tạt vàng, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước cốt chanh, một ít tiêu và trộn đều.
- Cải xoăn, cà chua, gà áp chảo cắt miếng vừa ăn.
- Trộn với nước sốt và thưởng thức.
Salad cải kale và củ dền
Nguyên liệu:
- 200g cải kale.
- 1 củ dền đỏ.
- 1 quả dưa chuột hoặc dưa leo.
- 1 củ hành tây.
- 10g hạnh nhân hoặc loại hạt yêu thích.
- Đường, dầu olive, muối, nước cốt chanh, giấm táo.
Cách làm:
- Cải xoăn, củ dền, dưa chuột rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tây ngâm nước 30 phút rồi thái lát.
- Hạnh nhân cắt đôi.
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm đường, nước cốt chanh, một ít giấm táo, dầu ô liu và một ít muối. Nêm nếm vừa ăn.
Những lưu ý khi dùng cải kale
Mặc dù cải kale mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng vẫn có những tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý khi sử dụng.
Không tốt cho người đang sử dụng thuốc chống đông máu
Cải kale rất giàu vitamin K, giúp thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy, đối với những người đang dùng thuốc làm loãng máu như bệnh nhân tai biến mạch máu não hoặc thiếu máu cục bộ nên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Không tốt cho người bị bệnh thận
Chuối và cải kale chứa nhiều kali nên người bị bệnh thận không nên ăn nhiều. Khi thận bị suy yếu nên không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu nên có thể gây tử vong nếu lượng kali tích tụ trong máu vượt quá mức cho phép.
Không tốt cho người bị bệnh về tuyến giáp
Cải xoăn có chứa thiocyanate, một hoạt chất có thể gây thiếu i-ốt. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp không thể hoạt động bình thường và có thể dẫn đến suy giáp. Do đó nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Không tốt cho bà bầu
Cải kale có hàm lượng vitamin C rất cao, thậm chí nhiều hơn các loại trái cây họ cam, quýt. Nếu dùng quá nhiều cải kale có thể dẫn đến dư thừa vitamin C, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, trước khi sử dụng cải xoăn khi mang thai, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Trên đây là các công thức salad cải kale mà bạn nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình để có thêm gợi ý bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Cần chú ý chọn mua rau hữu cơ sạch, an toàn được trồng theo phương pháp hữu cơ tự nhiên để đảm bảo chất lượng với hương vị tinh khiết và tươi ngon nhất.