Những lưu ý trong cách làm món gà hấp muối chanh sả
Trước khi chế biến gà hấp muối chanh sả, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn gà. Nên chọn những con gà hơi già một chút với cân nặng khoảng 1.5kg. Sau đó dùng muối hoặc rượu để sơ chế mùi tanh trên gà.
Để đảm bảo gà chuẩn vị và ngon nhất thì nên hấp gà trong nồi đất, như vậy sẽ giúp giữ được hương vị của thịt gà.
Ngoài ra, để hạn chế cảm giác ngán thì bạn nên kết hợp ăn thịt gà với các loại rau như: rau quế, rau mùi, lá chanh hoặc sả, gừng,…
Trong cách làm gà hấp muối chanh sả chuẩn, tuyệt đối không đổ nước vào hấp và không sử dụng muối đã nghiền nhỏ hoặc muối i ốt vì sẽ làm cho thịt gà bị mặn, làm mất vị ngon.
Công thức chế biến món gà hấp muối chanh sả
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: 1 con gà ta khoảng 1.5kg.
- Muối hột: 500-600g.
- Sả: 10 củ.
- Gừng: 2 củ.
- Ớt: 5 quả.
- Lá chanh: 100g.
Cách làm gà hấp muối chanh sả
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Dùng muối hoặc rượu để khử mùi hôi tanh trên gà, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Rửa sạch các loại nguyên liệu, trong đó: sả chia làm 2 phần (1 phần băm nhuyễn, 1 phần đập dập), gừng băm nhuyễn và lá chanh cắt làm đôi.
- Chọn nồi đế dày hoặc nồi gang để hấp.
Bước 2: Tẩm ướp gà
Trộn đều hỗn hợp sau theo tỉ lệ: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu, 1 thìa sả băm nhuyễn, ½ thìa ớt bột, thêm gừng, lá chanh và ớt tươi trộn đều. Phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị ăn của mỗi người để nêm nếm lượng muối và ớt phù hợp.
Thoa đều hỗn hợp trên lên phần thịt gà và để trong vòng 20 phút cho gà ngấm gia vị. Phần khoang bụng của gà sẽ nhồi 1 ít lá chanh, sả đập dập và gừng để thơm và ngon hơn.
Bước 3: Hấp gà
Để đảm bảo quá trình chế biến gà hấp muối chanh sả không bị cháy và dính vào thành nồi thì bạn nên sử dụng 1 lớp giấy bạc bọc xung quanh thành nồi, rồi rắc muối dàn đều để phủ kín phần đáy nồi. Tiếp theo, cho sả và lá chanh lên phía trên lớp muối hột.
Đặt gà lên trên lớp sả và lá chanh, lưu ý không để gà tiếp xúc với phần muối hột ở đáy nồi, tránh thịt gà bị mặn. Sau đó, để nốt phần sả và lá chanh còn thừa phủ lên phía trên gà.
Hấp gà trong khoảng 30 phút và đậy kín nắp để gà chín đều. Lưu ý, nên để lửa lớn trong vòng 5 phút đầu, sau đó cho lửa nhỏ dần. Kết thúc quá trình hấp thì tắt bếp và để nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.
Ngoài ra, nếu muốn thực hiện cách làm gà hấp muối chanh sả, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp bằng cách: đổ lớp muối hột lên đáy nồi với độ dài khoảng 1.5cm. Sau đó xếp lá chanh, sả lên trên và thực hiện hấp tương tự như gà hấp với nồi gang nói trên.
Bước 4 : Chế biến nước chấm gà
Trước khi chế biến nước chấm gà, bạn cũng nên lưu ý và tham khảo sở thích cũng như khẩu vị ăn của mỗi người. Theo đó, nước chấm gà có thể chế biến theo 2 kiểu sau:
Nước mắm: pha nước mắm với các nguyên liệu gồm ớt tươi băm, lá chanh thái sợi, bột ngọt, bột tiêu.
Muối tiêu: nước chấm này sẽ đơn giản và khá phù hợp với món ăn, gồm: muối, tiêu bột, ớt cay, lá chanh và nước cốt chanh.
Một số cách làm khác với món gà hấp muối
Nguyên liệu chuẩn bị
Gà ta, rượu, gừng, hành lá, xì dầu, dầu hào.
Công thức chế biến
Sơ chế các loại nguyên liệu, sau đó trộn đều hỗn hợp rượu, xì dầu và muối lên gà và để trong vòng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Rắc lá chanh và gừng thái sợi lên trên thịt gà. Rắc muối vào đáy nồi và đặt gà lên phía trên. Trước khi hấp, bạn nên cho 1 ít gừng và hành lá lên trên.
Pha nước chấm: phí thơ tỏi, hành lá, thêm xì dầu, dầu hào và 1 ít nước rồi khuấy đều. Như vậy là bạn đã có một món ăn được chế biến từ gà theo kiểu người Hoa vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách làm gà hấp muối chanh sả mà bếp nhà Tasty chia sẻ đến bạn. Không cần mất quá nhiều thời gian để chế biến, bạn vẫn có thể dành tặng cho gia đình những bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng nhất. Chúc bạn sẽ thành công.