Những ngày cuối tuần chính là dịp để bạn đãi gia đình mình bằng những bữa ăn đặc biệt. Lẩu cá mú chính là sự lựa chọn vô cùng thích hợp cho những buổi sum vầy như thế này. Cùng xem VinID tiết lộ 5 công thức cách nấu lẩu cá mú cực kỳ đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn để bạn gây bất ngờ cho cả nhà nhé!
1. Lẩu cá mú chua ngọt đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống mú: 1 kg
- Bún: 1 kg
- Cà chua: 2 trái
- Thơm (Dứa): ¼ trái
- Các loại rau thơm: thì là, ngò ôm, ngò gai
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 3-4 tép
- Gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá mú
- Cạo sạch vảy cá và làm sạch ruột cá. Rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch nhớt. Cắt cá thành nhiều khúc vừa ăn.
- Cà chua mang đi thái múi cau. Thái thơm thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2cm.
- Hành tỏi lột sạch vỏ, mang đi băm nhuyễn.
- Rửa thật sạch các loại rau thơm, để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Làm nóng nồi trên lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi để đun nóng. Phi vàng thơm hành và tỏi băm nhuyễn.
- Cho cà chua và thơm vào nồi, xào đều tay đến khi hỗn hợp hơi mềm. Nêm vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cát.
- Tiếp tục đảo đều tay cho gia vị thấm đều hỗn hợp.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú chua ngọt
- Cho vào nồi 1 lít nước lọc. Vặn lửa lớn hơn và đun đến khi nước sôi mạnh. Dùng vá nhanh tay vớt sạch bọt để nước dùng trong hơn.
- Nêm nếm lại cho đậm đà và vừa khẩu vị. Cho cá mú vào nồi, đun thêm 5 phút nữa đến khi nước sôi thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp các loại rau thơm vào nồi, khuấy nhẹ nước dùng một lần nữa.
Bước 4: Thành phẩm
Món lẩu cá mú chua ngọt sẽ ngon miệng hơn nếu bạn cho thêm vài lát ớt trái. Hương vị chua cay nồng nàn, hấp dẫn sẽ lan tỏa khắp nơi khiến ai cũng mê mẩn.
2. Lẩu cá mú măng chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống mú: 1 kg
- Măng ngâm chua: 200gr
- Nấm rơm: 300gr
- Thơm (dứa): ¼ trái
- Cà chua: 2 trái
- Các loại rau thơm: thì là, ngò ôm, ngò gai
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 3-4 tép
- Gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá mú
- Cá mú sau khi mua về, kiểm tra và cạo sạch vảy cá. Rửa dưới vòi nước chảy liên tục nhiều lần cho sạch nhớt. Làm sạch ruột cá, để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ngâm mang trong thau nước khoảng 5 phút. Rửa măng lại với nước cho sạch và để thật ráo.
- Làm sạch đất nấm rơm. Ngâm với nước muối loãng 5 phút. Rửa sạch nấm với nước thêm vài lần nữa và để ráo.
- Rửa sạch cà chua và thơm. Cà chua mang đi cắt thành múi cau. Cắt thơm thành từng miếng dày khoảng 2cm.
- Rửa sạch các loại rau thơm, để ráo nước và thái nhỏ. Lột sạch hành tỏi và băm nhuyễn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Sử dụng một chiếc nồi, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa. Phi thơm vàng hành và tỏi băm.
- Cho cà chua và thơm vào, xào thật đều tay đến khi hỗn hợp hơi mềm. Nêm vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cát.
- Đảo đều tay hỗn hợp thêm một lần nữa để thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú măng chua
- Cho vào nồi thêm 1 lít nước lọc. Đun ở lửa lớn đến khi nước sôi mạnh. Nêm nếm lại gia vị cho thật vừa khẩu vị. Nhanh tay vớt sạch bọt để nước dùng trong hơn.
- Cho măng chua, nấm rơm, và cá mú vào nồi nước đang sôi. Nấu sôi thêm 5 phút nữa đến khi các nguyên liệu chín đều và tắt bếp.
- Cho các loại rau thơm vào rồi, khuấy nhẹ tay thêm một lần nữa.
Bước 4: Thành phẩm
Món lẩu cá mú măng chua mang lại cảm giác thân thuộc và gần gũi bởi hương vị đồng quê từ măng chua và nấm rơm vô cùng đặc biệt, hấp dẫn. Từng miếng thịt cá mú thơm mềm, ngọt thịt làm cho ai ngửi thấy mùi từ xa cũng rạo rực mong chờ được nếm thử.
3. Lẩu cá mú xì dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống mú: 1 kg
- Các loại rau mùi: thì là, ngò ôm, ngò gai
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Dầu ăn, dầu hào, hắc xì dầu, nước tương dầu mè, hạt nêm
- Rượu trắng
- Hành lá
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá mú
- Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột cá, rửa sạch cá dưới vòi nước chảy liên tục nhiều lần để sạch nhớt cá.
- Rửa sạch các loại rau mùi và hành lá, để ráo nước và mang đi thái nhỏ. Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành từng miếng múi cau. Cạo sạch vỏ gừng và thái sợi.
- Ướp cá mú với 1 muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng canh hạt nêm, gừng thái sợi trong 10 phút.
Bước 2: Hấp cá mú
- Cho cá mú lên đĩa làm từ kim loại (inox), để vào nồi hấp, đậy nắp thật kín và hấp trong 10 phút. Lưu ý không được mở nắp khi đang hấp sẽ làm cá chín không đều.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú chua ngọt
- Làm nước sốt: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành lá và gừng thái sợi vào phi thơm. Cho vào chảo 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa chén nước hấp cá mú. Khuấy đều đến khi nước sốt sôi lên thì tắt bếp.
- Đun nóng 2-3 muỗng canh dầu ăn trong một chiếc chảo khác. Rưới dầu nóng lên đĩa cá, chan nước sốt lên trên.
- Bật lửa thật nhỏ để đun đĩa cá suốt bữa ăn. Cho hành tây và các loại rau mùi lên trên. Rắc thêm một chút tiêu cho đậm vị.
Bước 4: Thành phẩm
Món ăn này có thể ăn kèm với bún, chan cùng một chút nước sốt cá mú để tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món lẩu cá mú xì dầu sẽ là điểm nhấn vô cùng ấn tượng cho bữa ăn hôm nay của gia đình bạn.
4. Lẩu cá mú nấu ngót
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá mú: 1 kg
- Thơm: nửa trái
- Cà chua: 3 trái
- Khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi: mỗi loại 300gr
- Hành tím, tỏiGia vị thông dụng
- Bún tươi: 1 kg
- Các loại rau mùi: thì là, ngò ôm, ngò gai
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột cá, rửa dưới vòi nước nhiều lần để khử sạch nhớt. Để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch thơm và cà chua. Cắt thơm thành từng miếng dày 2cm, cà chua mang đi cắt múi cau. Rửa sạch các loại rau mùi, để ráo nước và thái nhỏ.
- Ngâm khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Vớt ra để ráo nước.
- Thái nhỏ đậu bắp, khế và bạc hà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Lột sạch vỏ 2 củ hành tím và 3 tép tỏi, mang đi băm nhuyễn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Làm nóng một chiếc nồi trên lửa vừa. Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm vàng hành tỏi băm nhuyễn.
- Cho thơm và cà chua vào nồi, đảo đều tay đến khi hỗn hợp hơi mềm. Nêm vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê muối.
- Tiếp tục đảo để hỗn hợp thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú chua ngọt
- Cho 1,5 lít nước vào nồi, vặn lửa lớn hơn và đun đến khi nước sôi. Nhanh tay dùng vá để vớt sạch bọt cho nước dùng trong hơn.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Cho cá mú vào nồi, tiếp tục đun thêm 5 phút đến khi nước sôi trở lại thì cho các loại rau ăn kèm vào nồi gồm khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi.
- Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cho các loại rau mùi vào nồi. Khuấy nhẹ thêm một lần nữa và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món lẩu cá mú nấu ngót mang hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng. Nước dùng ngọt thanh cùng với vị chua nhẹ, càng làm cho món ăn thêm đậm đà, ấn tượng.
5. Lẩu cá mú lá giang
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống mú: 1 kg
- Lá giang: 300gr
- Cà chua: 2 trái
- Các loại gia vị thông dụng
- Rau đắng ăn kèm, bắp chuối bào, rau muống bào: mỗi loại 300gr
- Các loại gia vị thông dụng
- Hành tím, tỏi
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá mú
- Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột cá, rửa sạch cá dưới vòi nước nhiều lần để sạch nhớt cá.
- Rửa sạch cà chua, cắt thành từng múi cau. Lột sạch vỏ 2 củ hành tím và 3 tép tỏi, băm nhuyễn.
- Ngâm lá giang và các loại rau ăn kèm trong nước muối loãng 5 phút, rửa các loại rau thật sạch lại với nước, để ra rổ cho ráo.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Sử dụng một nồi cỡ vừa để nấu lẩu. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm vàng hành và tỏi băm nhuyễn. Cho cà chua vào đảo đều đến khi hơi mềm.
- Nêm vào nồi các gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê muối.
- Tiếp tục đảo để hỗn hợp thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú chua ngọt
- Cho 1,5 lít nước vào nồi. Vặn lửa lớn hơn để nước mau sôi. Nhanh tay vớt sạch bọt để nước dùng trong hơn.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Cho cá mú vào nồi nước đang sôi. Hạ nhỏ lửa hơn một chút. Nấu thêm 5 phút nữa đến khi cá mú chín đều. Cho lá giang vào nồi và đun sôi thêm 3 phút nữa để nước dùng đậm đà hơn.
- Cho các loại rau ăn kèm vào nồi và tắt bếp để rau vẫn giữ được độ tươi.
Bước 4: Thành phẩm
Món lẩu cá mú lá giang thắm đượm hương thơm đặc trưng khó lẫn đi đâu được. Từng miếng thịt mềm ngọt, đậm đà hương vị. Nước dùng chua ngọt, vị thanh nhẹ ngon miệng và hấp dẫn.
Mong rằng 5 gợi ý cách nấu lẩu cá mú trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để trổ tài thực hiện các món lẩu cá mú khiến cả nhà trầm trồ khen ngon. Hãy mở ngay ứng dụng VinID để mua thực phẩm trực tuyến tại nhà cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng, đảm bảo an toàn và chất lượng đến mọi nhà.