Cứ 10 người lần đầu nấu mì Ý, 9 trong số đó gặp phải trường hợp ăn không hết lượng mì mình đã nấu. Vì chúng quá nhiều so với tưởng tượng ban đầu của họ. Thực tế nếu không tìm hiểu hoặc chưa từng nấu mì Ý trước đó, bạn sẽ khó đo được lượng mì Ý đúng chuẩn với số người ăn.
Vậy nên, để bữa ăn của bạn trọn vẹn, để không gặp phải cảm giác lãng phí tồi tệ mỗi lần nhìn thấy lượng mỳ thừa không dùng hết. Bạn cần sớm biết được một gói mì Ý bao nhiêu người ăn là hợp lý nhất, từ đó có tính toán của riêng mình.
Một gói mì Ý 500g bao nhiêu người ăn? Cách chia khẩu phần 1 gói mì Ý
Một trong những tâm lý của phần đông người nấu nướng lần đầu là luôn cảm thấy không đủ. Cảm giác này rõ rệt nhất khi bạn nấu mì Ý. Thực tế cho thấy, bằng thị giác bạn có thể cảm nhận 1 nắm mì Ý tương đối ít nhưng sự thật thì chúng nhiều hơn bạn nghĩ.
Khẩu phần các loại mì Ý phổ biến
Có khá nhiều tranh luận xung quanh băn khoăn “Một gói mì Ý bao nhiêu người ăn là hợp lý”.
Thực tế, khá khó để đo được lượng mì Ý chính xác cho mỗi người. Bởi điều này còn phụ thuộc vào sức ăn của mỗi người, món mì bạn nấu có nhiều topping hay không, nó là loại mì gì? Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng cần tính toán như bữa chính hay bữa phụ, mì Ý dùng vào bữa tối hay không hoặc số lượng người ăn ít hay nhiều…
Nhìn chung, để giải đáp cho thắc mắc này, các tính toán đã được đặt ra và phần đông cho thấy. Nếu mì Ý được sử dụng là món ăn chính, không đi kèm nhiều topping khác thì trung bình 1 gói mì 500g phù hợp cho 4 người đang đói, có sức ăn khỏe. Với người có sức ăn trung bình, không quá đói, 1 gói mì Spaghetti 500g có thể phục vụ cho 7-8 người. Vậy nên, nếu bạn đang tính toán lượng mì Ý dành cho 2 người, thì lời khuyên là không nên lấy 1 nửa gói mì 500g, hãy lấy ⅓ số mì hoặc ít hơn thế.
Theo USDA (Bộ nông nghiệp hoa kỳ), phần mì Ý khô thích hợp cho mỗi người là 2 ounce, tương đương 57g. Với các loại mì Ý dài như Spaghetti, bạn có thể áp dụng cách chia khẩu phần bằng đồng xu. Cụ thể như sau, bạn lấy một lượng Spaghetti, nắm và dựng chúng lên thẳng đứng trong tay. Lượng mì được khuyến nghị dành cho mỗi người có đường kính bằng chiếc đồng xu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kích thước chai nước ngọt thủy tinh để đo lường.
Hàm lượng calo trong một khẩu phần mì Ý
Các nghiên cứu cho thấy, mì Ý là món ăn có lợi cho sức khỏe vì chúng được làm từ ngũ cốc, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể cùng một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, chất xơ làm no. Đồng thời mì Ý cũng là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp.
Để trả lời cho câu hỏi mà có lẽ bạn cũng đang băn khoăn, “Ăn mì Ý có mập không?” Vì là thực phẩm giàu năng lượng, do đó mì Ý không phải là thực phẩm phù hợp cho người giảm cân. Theo USDA, trung hình 140g mì Spaghetti nấu chín không thêm muối, chất béo hay bơ, phô mai phủ lên trên sẽ cung cấp 221 calo, 1,3 g chất béo, 1mg natri, 43,2g Carb, 2,5g chất xơ, 8.1 g đạm và 0.8g đường.
Vậy nên, nếu bạn là người bình thường, không áp dụng chế độ giảm cân, bạn chỉ cần ăn mì Ý với mức độ vừa phải sẽ không sợ béo. Nếu bạn đang ăn kiêng, mì Ý không phải là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên nếu thích, bạn có thể sử dụng chúng với lượng cho phép, kết hợp cùng rau củ quả. Ngoài ra với mỗi món ăn từ mì Ý bạn cũng nên tính toán số calo để có kế hoạch tập luyện phù hợp.
Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng 100g mì Spaghetti nấu chín chưa bao gồm các topping đi kèm khác, cơ thể của bạn sẽ nạp trung bình 157 calo. Theo như ước tính, để đốt cháy lượng calo này bạn sẽ cần dành 24 phút để đạp xe hoặc 16 phút chạy bộ.
Gợi ý một vài cách chế biến mì Ý vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Sau khi biết được “Một gói mì Ý bao nhiêu người ăn là hợp lý”. Bạn có thể tính toán lượng mì phù hợp cho mình hoặc người thân tốt nhất cho sức khỏe. Đặc biệt là khi bạn đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
Bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến, thưởng thức mì Ý vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, không lo tăng cân ở dưới đây để có thể vào bếp trổ tài với món mì yêu thích của mình.
1 dĩa salad đi cùng khi ăn mì Ý
Sử dụng lượng mì ít hơn thông thường và không quên 1 dĩa salad kế bên. Đây sẽ là cách để bạn vừa thưởng thức được món mì Ý yêu thích lại không sợ nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
Thử mì Ý nguyên hạt
Mặc dù hương vị có thể sẽ giảm đi nhưng mì Ý nguyên hạt sẽ là gợi ý giàu chất xơ hơn, bằng cách nhanh làm no, chúng sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo.
Cắt giảm mì, tăng rau củ
Bạn có thể sử dụng thêm súp lơ, cà rốt, bí ngòi, nấm, đa dạng rau củ quả cho món mì của mình. Việc cân đối thành phần cũng là cách hiệu quả để bạn sở hữu 1 phần mì Ý thơm ngon lại tốt cho sức khỏe mà không lo tăng cân.
Chỉ sử dụng pho mát để trang trí
Pho mát là nguyên liệu thường xuất hiện để hương vị mì Ý được nhân lên gấp bội lần. Tuy nhiên nếu bạn đang cần ăn kiêng, tốt nhất không nên thêm chúng vào mì. Hoặc hãy sử dụng chúng để trang trí thay vì là thành phần chính.
Tự nấu mì Ý tại nhà
Chắc chắn rồi, việc bạn nấu mì tại nhà thay vì đi ăn nhà hàng sẽ đảm bảo được rằng bạn tính toán tốt lượng calo hơn rất nhiều. Đừng quá lo lắng bạn không thể nấu ngon như ngoài hàng, bởi có rất rất nhiều công thức mì Ý và chỉ dẫn cụ thể để bạn dễ dàng thực hiện.
Như vậy, với những chia sẻ ở trên, A Tavola mong rằng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Một gói mì Ý bao nhiêu người ăn là hợp lý”, từ đó tính toán được số lượng phù hợp. Để không còn quá lo lắng mỗi khi nấu chúng, dù là bao nhiêu người đi chăng nữa.
Đừng quên tại A Tavola luôn có sẵn các loại mì Ý đến từ những thương hiệu hàng đầu từ Italia và rất nhiều nguyên liệu khác để bạn sẵn sàng trổ tài nhé!
——————————————————————-
SHOPEE / LAZADA
FACEBOOK / INSTAGRAM
CONTACT