Cá chép om dưa là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua thanh thanh rất dễ ăn. Cách nấu cá chép om dưa ngon như nhà hàng thì ngoài nguyên liệu tươi ngon, bạn phải có một công thức chuẩn vị. Cùng vào bếp với Hướng Nghiệp Á Âu, chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức dưới đây nhé.
Cá chép om dưa giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Cách nấu cá chép om dưa miền Bắc
Nguyên liệu cá chép om dưa
Nguyên liệu làm cá chép om cải chua (Ảnh: Internet)
Cách làm cá chép om dưa ngon như nhà hàng
Sơ chế nguyên liệu
Cá chép mua về bỏ ruột cá. Cho 1 muỗng canh muối và nửa trái chanh chà xát các mặt để khử mùi hôi của cá chép. Sau đó rửa sạch, để ráo. Bạn có thể giữ nguyên con hoặc cắt cá thành từng khúc để nấu.
Thịt ba chỉ bóp với muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và thái miếng nhỏ.
Dưa cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
Nghệ tươi đem xay lấy nước cốt.
Ớt hiểm và gừng thái sợi để riêng.
Hành tím đập dập, băm nhỏ.
Ớt hiểm đập dập.
Thì là cắt khúc 4cm.
Hành lá chẻ thành sợi để trang trí cho đẹp mắt.
Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Mẹo khử mùi tanh của cá chép:
- Ngâm cá vào nước vo gạo từ 15 - 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.
- Pha vài muỗng canh rượu trắng hoặc giấm vào nước, ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cho vài lát gừng đập dập rồi ngâm với cá trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn, đun nóng khoảng 180 độ thì cho cá vào chiên.
Chiên cá trên lửa lớn. Chiên cá hơi vàng chứ không cần chiên giòn.
Vớt cá ra, để ráo dầu.
Chiên sơ cá chép trước khi om (Ảnh: Internet)
Cách làm cá om dưa
Bắc chảo lên bếp, cho vào 50gr dầu ăn, dầu nóng cho thịt ba chỉ vào áp chảo.
Thịt ba chỉ hơi xém vàng và cháy cạnh bạn cho hành tím đập dập vào phi thơm.
Cho gừng thái sợi, ớt hiểm đập dập vào đảo chung.
Hành thơm, cho dưa cải và cà chua vào xào cùng.
Xào khoảng 5 phút, cho vào 1.5 lít nước dùng hoặc nước lọc vào.
Tiến hành nêm nếm gia vị gồm: 15gr hạt nêm, 10gr bột ngọt, 10gr đường, 5gr muối, 15gr nước mắm.
Cho tiếp nước nghệ xay vào.
Nấu tới khi nước sôi, cho cá vào và om li riu trên bếp khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho vào 3 thìa canh nước cốt chanh. Điều chỉnh độ chua theo khẩu vị.
Om cá thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vậy là món cá chép om cải chua đã hoàn thành.
Cách làm cá chép om dưa ngon như nhà hàng (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn dùng một cái đĩa dài, lót dưới đĩa một ít cà chua và dưa chua rồi đặt cá lên. Rắc lên trên thì là, hành lá và ớt sừng thái sợi cho đẹp mắt. Cá chép giòn om dưa chua thơm phức, hương vị đậm đà thoang thoảng với vị chua dịu rất đưa miệng. Nên ăn cá chép hấp dưa khi còn nóng để cá không bị tanh nhé.
Bạn có thể biến tấu món ăn này thành món lẩu cáu chép om dưa bằng cách đun liu riu trên bếp, chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác để ăn kèm như rau sống, bao tử cá, thịt bò, tim cật…. cũng vô cùng hấp dẫn.
Cá chép hấp dưa bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách chọn cá chép tươi ngon
- Nên mua những con cá mình dày đều đặn từ phần đầu đến đuôi. Mua cá chép sông có thân dài khi ăn sẽ ngon hơn.
- Cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng và không xuất hiện vết thâm.
- Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn dưa muối tươi ngon
- Để nấu cá chép om dưa cải ngon, bạn nên mua dưa lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng, đẹp mắt. Dưa cải phải có độ giòn và vị chua vừa phải.
- Không mua dưa bị vàng úa, vàng sậm vì dưa đã để lâu, ăn sẽ bị chua quá không được ngon.
- Dưa cải chua mua ngoài chợ về nên rửa qua với nước sạch để đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá chép om dưa không rán
Nguyên liệu món cá om dưa
Nguyên liệu món cá om dưa (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn nấu cá chép om dưa không rán, không tanh
Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép bỏ mang, cắt vây, chặt bỏ đuôi và bỏ ruột. Xát muối bên ngoài lớp da cá và trong bụng cá. Rửa lại cá với nước chanh để khử hết vị tanh. Rửa lại với nước rồi để ráo.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- Cà chua thái múi cau.
- Hành khô thái mỏng
- Hành lá cắt lấy phần đầu hành, chẻ nhỏ. Phần lá thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nấu cá om dưa rất đơn giản (Ảnh: Internet)
Nấu cá chép hấp dưa chua
Cho chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ đã thái vào để cháy cạnh thịt thành tóp mỡ.
Khi thịt ba chỉ đã tiết ra nhiều mỡ và cháy xém đều, bạn cho hành tím vào phi vàng thơm.
Hành vàng cho dưa chua vào xào. Xào dưa khoảng 5 phút bạn cho 300ml nước dưa chua và 300ml nước lạnh vào.
Nêm gia vị gồm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều để gia vị tan hết.
Tiếp tục cho cá vào om, đậy vung vào để cá chín. Om trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút mở nắp cho cà chua thái múi cau vào.
Nêm nếm lại và căn bằng lại độ chua và hương vị tùy theo sở thích. Om thêm 5 phút để cà chua chín là hoàn thành.
Công thức cá chép nấu dưa chua không rán ngon, không tanh (Ảnh: Internet)
Trình bày và thưởng thức
Vớt cá ra một cái đĩa dài, thêm dưa cải, cà chua lên trên cá. Cho đầu hành đã chẻ vào nước canh chần sơ rồi rải lên cá, cuối cùng rắc hành lá lên là hoàn thành. Món cá chép om dưa chua không rán không bị tanh mà rất thơm béo, giữ được vị ngọt đặc trưng của cá.
Rắc thật nhiều hành lá để món ăn được thơm ngon (Ảnh: Internet)
Như vậy bạn vừa cùng Hướng Nghiệp Á Âu thực hiện món cá chép giòn om dưa chua hấp dẫn và vô cùng đơn giản. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và trổ tài nấu món ngon này cho gia đình cùng thưởng thức. Bạn có thể tham khảo thêm món ngon từ cá chép khác như: Cá chép giòn nhúng mẻ, cháo cá chép, lẩu cá chép, cá chép hấp bia … Chúc bạn thành công với món cá chép om dưa nhé.