Được sáng tạo từ sự kết hợp tuyệt vời giữa hai hương vị “chua và ngọt” tạo ra sốt đậm chất Nam Bộ Việt Nam. Hai gia vị seemingly đối lập nhưng lại hoàn hảo kết hợp và tăng cường hương vị cho nhau. Dưới đây là 7+ cách làm sốt chua ngọt độc đáo từ nhiều nguyên liệu phong phú, mang lại trải nghiệm ẩm thực đa dạng.
1. Sốt chua ngọt từ quả me (Sốt me chua ngọt)
Mỗi vùng miền tại Việt Nam đều có cách làm sốt chua riêng, với miền Bắc thích ứng sử dụng sấu già thay cho chanh, trong khi miền Nam tận dụng quả me tạo nên hương vị chua độc đáo. Quả me - nguyên liệu không thể thiếu cho mùa hè nồng nhiệt ở miền Nam.
Ảnh: @thuuyen
Quả me là điểm nhấn tuyệt vời để cân bằng hương vị ngọt trong món ăn. Điều đặc biệt, me còn trở thành nguyên liệu chính cho sốt me chua ngọt thơm ngon, tự nhiên. Sốt me không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang hương vị chua nhẹ và ngọt. Hãy cùng ad bắt tay vào bếp để thực hiện cách làm sốt chua ngọt từ quả me nhé!
Nguyên liệu chính
- 200 gram me vắt
- 400ml nước ấm
- 2 quả ớt băm nhỏ
- 300 gram đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tương cà
- 2 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
Hướng dẫn cách làm sốt me
- Bước 1: Cho ½ nước ấm vào ngâm me (200ml). Ngâm me trong khoảng 20 phút, sau đó lấy thìa dằm để nở phần cốt. Bóp me nát ra và sử dụng rây để lọc hỗn hợp. Dùng 200ml nước còn lại để ngâm phần hột và tiếp tục bóp me, sau đó lọc hỗn hợp lần 2.
- Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp me bao gồm 300 gram đường, 1 muỗng cà phê muối, tương cà, tương ớt, nước mắm, ớt băm. Sử dụng muỗng để khuấy đều gia vị.
- Bước 3: Nấu hỗn hợp sốt me trên bếp vừa. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, giảm lửa nhỏ và đun trong 5-7 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Để nguội sốt và đậy nắp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1-2 tuần.
Ảnh: @thuuyen
Tham khảo thêm:
- Khám phá 4 cách làm sốt me chấm thịt nướng
2. Cách làm sốt chua ngọt bằng tương ớt
Sốt tương ớt chua ngọt và thịt nướng là một cặp đôi hài hòa. Hương vị mặn mà của thịt hoà quyện với vị chua ngọt, cay nhẹ nổi bật trong khẩu miệng. Sốt tương ớt chua ngọt có màu đỏ cam đẹp mắt. Vị cay nồng của tương ớt kết hợp với vị chua nhẹ và vị ngọt của đường giúp món ăn thêm ngon, quyến rũ.
Nguyên liệu chính
- ½ củ gừng
- 2 quả ớt sừng
- 2 muỗng canh bột bắp
- 3 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh giấm
- 2 muỗng cà phê tương cà
- 4 muỗng cà phê tương ớt
- 6 nhánh tỏi
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Sử dụng máy xay nhuyễn gừng, tỏi, ớt sừng, 2 muỗng canh bột bắp và 30ml nước.
- Bước 2: Đun sôi 50ml nước trong nồi, thêm 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng canh đường. Khuấy đều để tránh tạo cục và cháy.
- Bước 3: Khi sốt sôi, thêm hỗn hợp xay nhuyễn vào và khuấy đều trong 2 phút.
- Bước 4: Pha phần còn lại của bột bắp với nước, thêm vào hỗn hợp trên để tạo độ sánh. Khuấy thêm 2 phút và tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt Thái chua ngọt
Nước sốt chua ngọt kiểu Thái rất phù hợp cho những món chiên, gà chiên hoặc các món BBQ. Bạn cũng có thể sử dụng sốt này để nấu món thịt kho kiểu Thái hấp dẫn. Hãy theo dõi công thức cách làm sốt Thái chua ngọt của Mytour dưới đây nhé!
Nguyên liệu chính
- 300 gram đường trắng
- 2 nhánh tỏi băm nhuyễn
- 50 gram ớt bột
- 4 muỗng canh giấm gạo
- 1 thìa cà phê muối
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê tương cà
- 20 gram bột bắp
Ảnh: @thuhoaivu
Mytour gợi ý:
- Cách làm thịt thăn sốt chua ngọt
- Bò lúc lắc sốt chua ngọt
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Sôi hỗn hợp tỏi băm nhuyễn, đường trắng, giấm, muối, tương cà, nước mắm và thêm chén nước trong khoảng 3-4 phút.
- Bước 2: Hoà bột bắp với 1 chén nước rồi đổ vào hỗn hợp. Khuấy đều 2-3 phút cho sánh đặc và tắt bếp.
- Bước 3: Sốt để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ảnh: @thuhoaivu
4. Cách làm sốt chua ngọt từ giấm táo
Nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho vị chua của chanh là giấm táo. Giấm táo mang vị chua nhẹ thanh. Sốt giấm chua ngọt hoàn hảo cho các món ăn Việt Nam. Hãy biến tấu 2 hương vị này trong cùng một món ăn.
Nguyên liệu chính
- 200 gram đường cát trắng
- 150 gram tương cà
- 100 ml giấm táo
- 100 ml nước tương
- 50 gram tương ớt
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê bột màu gạch tôm
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Pha bột màu gach tôm với 1 muỗng cà phê nước rồi khuấy đều. Cho vào chảo 200 gram đường, 30 gram muối, 100 ml nước tương, 100 ml giấm, 150 gram tương cà, nửa muỗng cà phê tiêu, 50 gram tương ớt. Khi hỗn hợp hoà tan, bật bếp lên đun với lửa nhỏ liu riu.
- Bước 2: Khi nước sốt sôi, nấu thêm 1-2 phút nữa để nước sốt keo lại một chút. Sau đó tắt bếp để nguội.
Ảnh: Sưu tầm
5. Các cách làm nước sốt chua ngọt phù hợp từng món
Sau khi đã biết cách làm nước sốt từ những nguyên liệu đa dạng, dễ tìm kiếm và dễ làm. Chúng ta tiến hành vào thực hiện làm nước sốt cho những món ăn cụ thể từ gà, cá hay hải sản. Hãy xắn tay vào bếp cùng Mytour nào!
Cách làm sốt chua ngọt cho mì xào Hàn Quốc
Là một trong những đội ngũ đam mê đồ ăn Hàn Quốc, chắc chắn bạn không nên bỏ qua món mì xào chua ngọt hoàn hảo, kết hợp với những miếng hải sản thơm ngon và rau củ giòn tan. Hương vị chính của món mì xào được tạo nên từ sốt chua ngọt, là bí quyết tinh tế góp phần làm nên sự thành công của món ăn.
Nguyên liệu chính
- 1 thìa canh xì dầu Hàn Quốc
- 2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
- 3 thìa canh syrup ngô Hàn Quốc hoặc 3 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh tương ớt Gochujang
- 1 thìa canh tương cà
- 1 thìa canh đường nâu
- 1 thìa canh tỏi băm
- ½ thìa tiêu xay
- ½ gừng băm
- 2 thìa dầu vừng Hàn Quốc
- 1 thìa lạc rang giã nhỏ
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Trong một nồi, hòa tan đều tất cả nguyên liệu nước sốt ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, sau đó tắt bếp.
- Bước 2: Đổ nước sốt trực tiếp lên mì và trộn đều để có món mì xào chua ngọt ngon miệng ngay tức thì.
Ảnh: @hangu.vn
Cách làm sốt chua ngọt cho gà
Sau món mì xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc, bây giờ đến lượt món gà sốt. Với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một sốt ngon tuyệt vời:
Nguyên liệu chính
- 4 thìa canh đường
- 1 thìa tỏi băm nhuyễn
- 1 cà phê ớt băm nhỏ
- 4 thìa canh nước mắm
- 4 thìa giấm
- 2 thìa tương ớt
- 3 chén nước ấm
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Trong một bát, khuấy đều tất cả nguyên liệu với 3 chén nước ấm cho đến khi tan hết.
- Bước 2: Đun trên bếp lửa nhỏ liu riu, khuấy đều để tránh cháy khét và phải khuấy liên tục.
- Bước 3: Để sốt nguội và bảo quản trong tủ lạnh hoặc sử dụng ngay lập tức cho món gà sốt chua ngọt.
Ảnh: @tateedennee
Xem thêm:
- Cách làm món sườn xào chua ngọt hấp dẫn
- Sốt me chua ngọt
Cách làm sốt chua ngọt cho món cá, hải sản
Với những món hải sản thường chứa nhiều mùi tanh, việc bổ sung tinh chất chua giúp làm giảm đi mùi vị khó chịu đặc trưng. Hãy thử ngay công thức bí truyền của những đầu bếp danh tiếng dưới đây!
Nguyên liệu chính
- ½ quả dứa chín
- 2-3 quả cà chua
- 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê hành băm nhuyễn
- 4 thìa sốt tương cà
- 1 thìa giấm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê đường cát trắng
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Phi thơm hành và tỏi trong vài phút cho vàng đều. Tiếp đó cho hỗn hợp cà chua thái hạt lựu và dứa vào xào cùng. Đảo đều cho cà chua và dứa mềm nhừ.
- Bước 2: Thêm sốt tương cà, đường, hạt tiêu, muối và giấm vào đun cùng. Nấu hỗn hợp sốt đến khi hơi sệt lại là hoàn thành.
- Bước 3: Sau khi hoàn thành món sốt chua ngọt hải sản, bạn có thể mang sốt cho món cá yêu thích của mình.
Ảnh: Eric Nguyen
Với những hướng dẫn cơ bản về 7+ cách làm sốt chua ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Hy vọng bạn đọc sẽ có thực hiện thành công những món ăn sáng tạo. Đừng quên ghé thăm chuyên mục nấu ăn của Blog Mytour thường xuyên để cập nhật những bí quyết vào bếp từ cơ bản đến nâng cao nhé!
Ảnh đại diện từ @tateedennee và @thuuyen
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại:
- 8+ cách làm sốt ướp thịt nướng siêu ngon
- Chia sẻ bí quyết 3 cách làm sốt tiêu đen hấp dẫn