Cách làm thịt lợn gác bếp có lẽ là tìm kiếm của nhiều người bởi món ăn này thực sự thơm ngon mà có sức hấp dẫn khiến thực khách mê mẩn. Có nhiều các để làm món thịt heo gác bếp này như làm bằng lò nướng, làm bằng chảo, làm bằng lò vi sóng. Cùng Comi Chef Home tìm hiểu các cách làm chi tiết trong bài viết sau nha.
Các cách làm thịt lợn gác bếp ngon tại nhà
Thịt lợn gác bếp hay thịt heo gác bếp là đặc sản nổi tiếng ở khu vực Tây Bắc của nước ta. Trước đây, thịt lớn gác bếp thường được chế biến, thưởng thức vào những dịp quan trọng như lễ tết, đám cưới,… tạo nên nét văn hóa đặc trưng của người dân ở đây. Gần đây, món ăn này đã trở nên phổ biến hơn và được thưởng thức cả vào thường ngày. Dưới đây là cách làm món thịt lợn gác bếp ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là các nguyên liệu, gia vị để làm thịt lợn gác bếp mà bạn cần chuẩn bị:
- 1Kg thịt lợn: Chọn phần thịt thăn hoặc thịt vai, có màu hồng tươi. Cắt thành những miếng có chiều dài khoảng 20Cm, rộng 5Cm, dày 3Cm.
- 500Gr sả: Chọn những củ tươi, có độ cứng, không nên chọn củ mềm. Sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ.
- 2 thìa canh muối: Nên chọn loại muối thô đã lọc tạp chất.
- 2 thìa canh ớt khô: Nên chọn loại ớt chỉ thiên đã xay thành ớt bột để có được vị cay đặc trưng.
- 2 thìa canh tỏi: Tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.
- 2 thìa canh mắc khén: Đây là nguyên liệu quan trọng để có được hương thơm và vị cay. Nên lựa chọn kỹ để tránh mua phải mắc khén bị mốc, ẩm.
Hình ảnh các nguyên liệu để làm thịt lợn gác bếp
Các cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc ngon
Điểm đặc biệt của món thịt gác bếp Tây Bắc là được hun bằng hơi nóng từ than củi. Tuy nhiên, với điều kiện ở thành phố hiện nay không có than củi thì vẫn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác. Tham khảo 3 cách làm món này một cách đơn giản từ những dụng cụ quen thuộc sau đây:
1. Các bước làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng
Lò nướng là vật dụng khá phổ biến ở các gia đình. Với một chiếc lò nướng bạn cũng có thể làm ra những mẻ thịt gác bếp cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn theo những bước làm sau:
Bước 1: Tẩm ướp thịt
- Cho phần thịt đã thái sẵn vào một chiếc tô hoặc chiếu chậu lớn, sau đó, cho toàn bộ gia vị và nguyên liệu đã chuyển bị vào. Tiến hành trộn đều gia vị với thịt lợn sao cho thịt thấm đẫm gia vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị gia đình mình.
- Bạn để hỗn hợp khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm để gia vị được ngấm vào từng thớ thịt. Nên bảo quản thịt ướp trong tủ lạnh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Ướp thịt trong khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm để gia vị được ngấm vào từng thớ thịt
Bước 2: Nướng thịt
Đây là bước quan trọng trong cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, bạn thực hiện theo như sau:
- Đầu tiên, bạn cần làm nóng lò nướng ở 160 độ C trong 3 phút. Sau đó, xếp thịt vào khay của lò nướng. Khi lấy từng miếng thịt bạn nên bôi thêm một lớp gia vị ở trong chậu vào bề mặt của thịt để thành phẩm được đẹp mắt hơn.
- 1 khay nướng chỉ xếp 1 lớp thịt để đảm bảo thịt được sấy kỹ, bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm, ngọt thịt. Khi xếp hết thịt vào khay, bạn điều chỉnh lò nướng sang chế độ sấy khoảng 30 phút ở 80 độ C.
Bước 3: Kiểm tra thành phẩm
Khi hết thời gian sấy đã cài được từ trước, bạn lấy một miếng thịt ra kiểm tra bằng cách xé thịt theo thớ có sẵn. Nếu thịt còn đỏ chưa chín thì tiếp tục sấy để thịt chín đều, còn nếu chín rồi thì bạn đã hoàn thành món thịt lợn gác bếp rồi đó.
Sau khi sấy thịt xong, bạn lấy một miếng thịt ra kiểm tra bằng cách xé thịt theo thớ có sẵn
2. Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng
Nếu bạn không có lò nướng thì lò vi sóng cũng là một trong những dụng cụ chế biến thành công món thịt lợn gác bếp. Các bước thực hiện cũng tương tự như với lò nướng nhưng cần có sự điều chỉnh nhiệt độ theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Ướp thịt: Bạn cho thịt và những gia vị vào chiếc tô lớn. Sau đó, trộn đều và xoa bóp nhẹ nhàng để gia vị thấm đều các mặt thịt. Ướp thịt ít nhất 5 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh để gia vị thấm đều vào thịt.
- Bước 2: Nướng thịt: Sau thời gian ướp thịt, bạn xếp 1 lớp thịt vào đĩa rồi đặt vào lò vi sóng. Cài đặt nhiệt độ 350 -450W. Khoảng 8-10 phút, bạn lật lại miếng thịt 1 lần để thịt không bị cháy và được chín đều.
- Bước 3: Kiểm tra thịt: Làm liên tục như vậy từ 2 - 3 tiếng. Sau khi thấy thịt có dấu hiệu khô thì có thể kiểm tra bằng cách xé thớ thịt. Nếu thịt vẫn còn đỏ thì tiếp tục sấy cho đến khi thịt chín.
Các bước làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng cũng tương tự như với lò nướng nhưng cần có sự điều chỉnh nhiệt độ theo hướng dẫn
Lưu ý: Trong quá trình chế biến thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng có thể sẽ bị ra nước thịt. Nếu thịt ra nhiều nước thì bạn hãy gạt bỏ phần nước này để rút ngắn thời gian.
3. Cách làm món thịt lợn gác bếp bằng chảo
Trong trường hợp gia đình bạn không có cả lò vi sóng và lò nướng thì vẫn có thể chế biến món ăn này bằng chảo. Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo cũng đơn giản như hai cách làm trên. Dưới đây là các bước làm mà bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Ướp thịt: Trộn đều thịt cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, ướp khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.
- Bước 2: Nướng thịt: Khi hết thời gian ướp, bạn xếp từng thớ thịt vào chảo chống dính. Sau đó, bật bếp ở lửa nhỏ khoảng 15-20 phút thì lật mắt của thịt. Tiếp tục nướng trên chảo khoảng 15-20 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Kiểm tra thịt: Bạn xé thịt theo thớ để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu thịt chưa chín, tiếp tục nướng 2 mặt thêm một lần với lửa nhỏ đến khi chín đều.
Làm thịt lợn gác bếp bằng chảo gồm 3 bước ướp thịt, nướng thịt trên chảo, kiểm tra thành phẩm
Vậy là Comi Chef Home đã hướng dẫn bạn 3 cách làm thịt lợn gác bếp - đặc sản Tây Bắc tại nhà rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ bạn cách thưởng thức món này sao cho ngon nhất.
Thưởng thức món thịt lợn gác bếp như thế nào ngon?
Thịt lợn gác bếp dậy hương thơm của các gia vị sả, ớt, tỏi, mắc khén,… không bị hôi như thịt bò, lại có đánh thức vị giác người thưởng thức bởi vị ngọt ngào của thịt lợn, xen lẫn chút cay cay. Có nhiều cách để thưởng thức thịt lợn gác bếp ngon.
Thịt gác bếp được đánh giá là ngon nhất khi ăn nóng, trước khi thưởng thức bạn có thể làm nóng thịt bằng phương pháp hấp cách thủy, làm nóng bằng lò vi sóng, vùi vào do bếp củi,… Sau khi làm nóng bạn có thể kết hợp với những thực phẩm khác như:
- Thịt gác bếp xé sợi theo từng thớ thịt, sau đó vắt thêm chanh và chấm với tương ớt.
- Thịt gác bếp được nhiều người thưởng thức cùng xôi nếp nóng. Đây là một sự kết hợp thưởng thức tuyệt vời.
- Ngoài ra, cũng có thể cuốn từng sợi thịt vào bánh tráng ăn cũng rất hấp dẫn.
- Nhiều người lựa chọn thêm món thịt lợn gác bếp vào mì tôm nóng hổi để thưởng thức.
- Sử dụng thịt lợn gác bếp làm đồ nhắm khi uống bia cũng là lựa chọn tuyệt vời.
Sau khi làm nóng thịt lợn gác bếp, bạn có thể xé sợi ra và thưởng thức nó với nhiều cách khác nhau
Cách bảo quản thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp có cách làm đơn giản nhưng quá trình chuẩn bị, ướp thịt, nướng thịt mất khá nhiều thời gian. Do đó, nhiều người muốn chế biến món ăn với số lượng lớn nhưng không biết có thể bảo quản được hay không. Việc bảo quản thịt gác bếp khá đơn giản mà bạn có thể lựa chọn bảo quản để sử dụng trong thời gian ngắn hay trong thời gian dài.
Cách tốt nhất để bảo quản thịt gác bếp là bảo quản trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào mong muốn về thời gian bảo quản mà bạn có thể lựa chọn những cách bảo quản sau:
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Thịt gác bếp sau khi để nguội bạn có thể đặt vào những chiếc hộp sạch sau đó đóng nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng để thưởng thức trong 5 - 7 ngày.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu muốn bảo quản thịt lâu hơn thì bạn cũng có thể bảo quản thịt lợn gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng cất thịt vào hộp, đậy kín nắp để không bị ám mùi của những thực phẩm khác, cũng không bị ám mùi sang món ăn khác. Với cách này, bạn có thể bảo quản thịt gác bếp khoảng 1 - 2 tháng.
- Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh: Khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thịt gác bếp có thể lưu trữ được đến 6 tháng. Ngoài cách để thịt vào hộp hoặc túi zip, bạn có thể thay thế bằng túi hút chân không hoặc túi hút ẩm. Sau đó, để thịt gác bếp vào ngăn đá tủ lạnh.
Khi bảo quản thịt gác bếp trong tủ lạnh, thịt sẽ bị cứng hơn so với bảo quản ở điều kiện thường. Do đó, trước khi thưởng thức thì bạn nên làm nóng sản phẩm bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.
Bảo quản thịt lợn gác bếp bằng túi hút chân không hoặc túi hút ẩm
Trên đây Comi Chef Home vừa chia sẻ với bạn đọc cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, lò vi sóng và chảo rất đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công.