Đậu trắng thường được biết đến là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, chứa nhiều vi chất quan trọng cho cơ thể và thậm chí có thể cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Nhưng ít ai biết về phương thuốc sử dụng tỏi cùng với đậu trắng chữa cao huyết áp.
Giới thiệu về đậu trắng
Đậu trắng là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Đậu trắng có tên gọi khác là đậu mắt đen, đậu bò. Loài cây này thuộc họ đậu và được trồng khắp nơi trên các nước. Nhìn chung loại đậu này có hình quả thận, màu trắng ngà, thường có một đốm bầu dục tựa hình mắt màu đen, đỏ hoặc nâu.
Với hương vị có phần mặn và đậm đà, đậu trắng được ưa dùng trong các món ăn truyền thống của Ấn Độ và người miền Nam. Ngoài ra, loại đậu này khi nấu chín ít vỡ nát nên được sử dụng chế biến các món súp, đồ hầm, canh hay salad,...
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu trắng
Các chuyên gia đã chứng minh đậu trắng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và hàm lượng protein cao. Bên cạnh đó một số vi chất quan trọng cần thiết cho cơ thể cũng được tìm thấy như đồng, magie, folate và thiamine...
Trong 170 gram đậu trắng khi được nấu chín sẽ có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Hàm lượng calo: 242
- Chất đạm: 17 gram
- Chất béo: 0.6 gram
- Chất xơ: 11 gram
- Carbohydrate: 44 gram
- Đồng: 55% DV (DV là giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Sắt: 36% DV
- Folate: 36% DV
- Photpho: 28% DV
- Magie: 26% DV
- Kẽm: 22% DV
- Kali: 21% DV
- Thiamine: 17% DV
- Canxi: 16% DV
- Riboflavin: 6% DV
- Vitamin B6: 12% DV
- Selen: 4% DV
Với hàm lượng cụ thể các thành phần dinh dưỡng như trên, có thể thấy rằng đậu trắng rất giàu đồng, sắt và folate. Mỗi chất này đều có công dụng riêng và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, dựa vào những thành phần kể trên thì có thể nói đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng không thua gì so với các loại thực phẩm thịt, cá,...
Lợi ích của đậu trắng với sức khỏe
Bổ sung protein và chất xơ
Đậu trắng rất được ưa thích cho những người muốn tập luyện cơ bắp bởi khi kết hợp loại thực phẩm này với hàm lượng thích hợp và luyện tập theo chế độ thì mang lại lợi ích không ngờ đấy. Đây là nguồn cung protein chính đối với những cá nhân ăn chay hay thuần chay, tuy vậy không gì có thể thay thế hoàn toàn, cần phối hợp với các loại thức ăn khác để bổ sung qua lại giúp cơ thể phát triển đều hơn.
Chất xơ từ lâu đã được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe của con người ở bất cứ độ tuổi, giới tính nào. Việc ăn nhiều chất xơ đồng nghĩa với cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm cholesterol đáng kể.
Tăng cân một cách an toàn
Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng và calo đủ để chúng ta tăng cân một cách an toàn nếu sử dụng đúng. Một số nghiên cứu kết luận rằng ăn đậu thường xuyên nguy cơ béo phì sẽ thấp hơn so với người không ăn đến 22% và khả năng mỡ bụng cũng giảm đáng kể.
Đường trong máu giảm
Một chế độ ăn lành mạnh chứa đậu trắng sẽ giúp insulin và lipid trong máu được cải thiện, giảm được đường trong máu.
Hồi phục nhanh các tế bào
Vì chứa các chất chống oxy hóa nên đậu trắng có thể giúp làm giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng, tim hay ung thư.
Đậu trắng chữa cao huyết áp được không?
Cao huyết áp hiện nay là một tình trạng phổ biến có thể gặp ở ở bất cứ ai, vì vậy nội dung dùng đậu trắng chữa cao huyết áp được rất nhiều người quan tâm. Loại thực phẩm này có tác dụng trong việc ngăn chặn axit amin amylase từ đó ức chế hấp thu carbohydrate. Đối với phương thuốc chữa cao huyết áp, đậu trắng sẽ được kết hợp với tỏi.
Tỏi chứa nhiều canxi, magie, kali,... nên khi kết hợp cùng với đậu trắng sẽ tạo thành phương thuốc chữa cao huyết áp hiệu quả.
Chuẩn bị
100 gram đậu trắng, 100 gram tỏi, 2 lít nước sạch.
Thực hiện
- Đầu tiên rửa thật sạch đậu trắng, có thể ngâm với nước trong khoảng 20 phút.
- Tách tỏi ra khỏi vỏ, cắt thành các lát mỏng.
- Cho nồi lên bếp, trong nồi gồm 2 lít nước, đậu và tỏi.
- Nấu cho đến khi đậu chín và mềm, điều chỉnh gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống sử dụng.
- Lọc lấy phần nước và đậu (bỏ tỏi), sử dụng trong ngày và có thể chia làm nhiều cử uống.
Lưu ý khi sử dụng bài thuốc tỏi kết hợp đậu trắng chữa cao huyết áp
Qua thông tin được hướng dẫn, bạn đã có thể thực hiện đậu trắng chữa cao huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trước khi bắt đầu dùng bài thuốc này. Đồng thời chú ý một số điều sau:
- Buổi sáng được khuyên nên sử dụng bài thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất
- Trường hợp người bị cao huyết áp sử dụng phương pháp này khoảng 1 lần/tuần trong tuần đầu, sang các tuần kế tiếp có thể dùng 2 - 3 lần kết hợp theo dõi huyết áp. Đối với trường hợp chỉ số huyết áp ổn định trở lại, chỉ cần ăn 1 lần/tháng.
- Trường hợp mang thai, khi chế biến sử dụng tỏi với lượng ít lại vì có thể ảnh hưởng đến em bé.
Nhìn chung đậu trắng ngoài là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại các lợi ích đáng kể. Đặc biệt đậu trắng chữa cao huyết áp được kết hợp cùng tỏi cũng là một bài thuốc có hiệu quả. Những thông tin được cung cấp mang tính tham khảo, hiệu quả của bài thuốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác và không phải người bệnh cao huyết áp nào cũng có thể tự thực hiện phương pháp này. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đậu trắng chữa cao huyết áp.
Xem ngay: Người bị cao huyết áp có nên uống nhiều nước không?