Quay về tuổi thơ với cách làm bánh khoai mì đúng vị truyền thống khiến ai cũng xao xuyến, bạn có muốn thử không? Hãy vào bếp, đặt hết tâm huyết của mình và khéo léo làm ra món bánh ngon lành của người Nam Bộ và có những trải nghiệm thật thú vị bên căn bếp của mình nhé!
Cho dù ở nông thôn hay thành thị, ngày xa xưa hay thời buổi hiện đại thì trong ký ức của nhiều người, bánh tằm khoai mì không chỉ ngon mà còn là một thức quà của quê hương đáng gìn giữ. Sở dĩ người ta gọi bánh tằm bì là vì bánh có hình dạng thon dài, có một lớp vụn dừa được phủ bên ngoài trông như những con tằm.
Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của người Nam Bộ
(Ảnh: Internet)
Ngày nay, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua món bánh này ở trong các cửa hàng hoặc những gánh hàng rong ven đường, tuy nhiên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thường khiến nhiều người lo lắng. Nếu bạn chịu khó bỏ một chút thời gian vào bếp với cách làm bánh tằm khoai mì dưới đây thì sẽ vừa có món ngon để chiêu đãi mọi người, vừa yên tâm về sức khỏe. Ngại gì mà không cùng Kate vào bếp ngay thôi?
Ngoài ra trong công thức làm bánh tằm khoai mì này bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau: rây, máy xay, nồi hấp, khuôn, lá chuối hoặc giấy nến chống dính.
Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.
Trộn dừa với 1/4 thìa café muối, sau đó mang dừa đi hấp khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm. Đợi mè nguội, giã nhuyễn và trộn với một ít đường và muối.
Lột bỏ vỏ khoai mì, ngâm trong nước ít nhất 5 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, dùng dao cắt khoai mì thành từng khối nhỏ.
Cho khoai mì vào máy xay cùng với một chút nước, xay nhuyễn. Bạn có thể bào nhỏ khoai bằng dao cũng được.
Phần khoai mì sau khi xay xong thì tiến hành vắt ráo, để phần nước và phần khoai ra riêng. Đợi một lúc cho phần nước lắng tinh bột, chắt bỏ nước, giữ lại phần tinh bột.
Ngâm khoai mì trong nước (Ảnh: Internet)
Cho bột năng, tinh bột, khoai mì đã vắt ráo, một chút đường và muối vào âu, trộn đều rồi chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau trong 3 âu riêng.
Đổ 40 - 50ml nước lá dứa vào âu hỗn hợp thứ nhất, khuấy để tạo màu xanh cho bánh.
Làm tương tự với âu hỗn hợp thứ hai nhưng đổ khoảng 50ml nước cốt cà rốt vào. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho vào để có màu đỏ hồng như mong muốn.
Giữa nguyên âu hỗn hợp thứ ba. Nếu thích bánh có mùi vị thơm béo hơn, bạn cho khoảng 40ml nước cốt dừa vào hỗn hợp rồi cũng khuấy đều lên là được.
Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, lót lá chuối hoặc giấy chống dính vào bên trong, sau đó mang bánh đi hấp từ 8 - 10 phút (thời gian hấp bánh tùy thuộc vào độ dày của khuôn).
Khi thấy bánh trong tức là bột đã chín, lấy khuôn bánh ra, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng dài. Lưu ý: Phủ dừa nạo lên thớt trước khi cắt bánh để bánh không bị dính.
Sau khi hoàn thành công đoạn hấp bánh trong hướng dẫn làm bánh tằm bì, bạn rắc thêm một chút mè rang, nước cốt dừa, đường nạo lên trên bánh và thưởng thức. Bánh rất ngon, vừa thơm ngọt vừa béo ngậy cực kỳ lôi cuốn, không chỉ khiến trẻ con mà ngay cả người lớn tuổi cũng rất yêu thích món bánh thơm ngon này.
Bánh tằm hấp dẫn, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Tự tay làm và thưởng thức một món bánh dân dã nhưng đậm vị quê hương như bánh tằm khoai mì chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với bạn. Đừng bỏ qua cách làm bánh tằm khoai mì đơn giản mà ngon này nhé. Ngoài ra, cách làm bánh tằm bì bột khoai, cách làm bánh tằm bì cay cũng rất hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm hoặc tham gia khóa học làm bánh Việt để nâng cao tay nghề làm bánh. Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cch-lm-bnh-tm-khoai-m-thm-ngon-nh-k-nim-tui-th-a31110.html