Ăn măng như thế nào để không hại sức khỏe Cách làm măng ớt cay giòn cực ngon
Nói đến những món ăn kèm giúp chống ngán, bên cạnh dưa chua, củ kiệu, măng ớt là món ăn không thể không nhắc đến. Vị chua nhẹ kết hợp với vị cay nồng khi ăn ớt cùng mùi thơm đặc trưng của măng giúp món ăn này trở nên rất ngon miệng, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu ngay hai cách làm măng ớt để ăn kèm trong bữa cơm gia đình mình với bài viết sau.
Ăn măng như thế nào để không hại sức khỏe?
Măng là một món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có không ít thông tin cho rằng ăn măng có hại. Vậy thực tế thì ăn măng có tốt không? Theo nghiên cứu, trong măng có nhiều độc tố cyanide, khi tương tác với các enzyme trong đường tiêu hóa có thể trở thành axit cyanhydric gây độc cho cơ thể. Do đó, nhiều người có thể bị ngộ độc măng, nên trước khi chế biến măng, nên ngâm măng với nước muối loãng hoặc luộc sơ qua để loại bỏ bớt các độc tố có trong măng.
Măng có chứa hàm lượng rất cao chất xơ, nếu tiêu thụ vừa phải sẽ có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, chất xơ sẽ bị dư thừa, dẫn đến ứ đọng và bít tắc đường ruột. Bên cạnh đó, dạ dày phải hoạt động hết công suất để đào thải chất xơ dư thừa ra ngoài, dễ dẫn đến hiện tượng đau dạ dày. Nếu kéo dài, cơ thể sẽ thường xuyên bị ợ chua, khó tiêu và làm nghiêm trọng tình trạng đường tiêu hóa, dạ dày.
Ăn măng có thể hỗ trợ giảm cân, giảm hàm lượng cholesterol xấu cho cơ thể, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, măng chứa nhiều axit cyanhydric - loại axit không tốt cho dạ dày. Do đó, những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày như đau dạ dày nên hạn chế ăn món này.
Cách làm măng ớt truyền thống
Để làm được món măng ớt muối kiểu truyền thống, cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết cách làm măng ớt siêu ngon.
Nguyên liệu làm măng tới
Măng ớt là một món rất đơn giản nên các nguyên liệu chuẩn bị cũng khá ít,chỉ bao gồm:
2,5kg măng tươi;
100g tỏi;
25g ớt chỉ thiên;
25g ớt sừng;
1 muỗng canh muối trắng dạng hạt;
1/2 muỗng canh đường trắng.
Cách làm măng ớt truyền thống
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn thực hiện cách làm măng ớt truyền thống theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng sau khi mua về lột bỏ phần vỏ và phần già phía ngoài rồi đem đi rửa sạch. Cắt măng thành miếng nhỏ và dùng dao bào rồi bào thành những lát măng mỏng. Sau khi bào xong, cho toàn bộ phần măng vào ngâm trong nước muối loãng qua đêm ( khoảng 8 tiếng)
Sau khi ngâm xong, rửa sạch lại măng qua 2 - 3 lần nước sạch rồi để ráo.
Tỏi lột sạch vỏ, rửa qua rồi đem thái thành lát tỏi mỏng.
Ớt sừng, ớt chỉ thiên cũng đem rửa sạch và loại bỏ bớt hạt ớt. Tiếp đó đem đi thái lát ớt cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước ngâm măng
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào và đun sôi 1 lít nước. Khi nước sôi, nêm vào 1 muỗng canh muối trắng dạng hạt lớn và 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đường, muối tan hết. Sau đó tắt bếp, để nguội.
Khi nước nguội, cho vào phần ớt đã xay nhuyễn và tỏi thái lát, đảo đều.
Bước 3: Ngâm măng
Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã tráng sơ qua nước sôi, để ráo. Cho phần măng đã sơ chế vào hũ.
Tiếp đó đổ phần nước có pha ớt, tỏi vào ngập phần măng. Dùng đũa đảo cho phần nước ngâm len lỏi xuống dưới các lớp măng trong hũ.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Ngâm măng trong khoảng 3 ngày, đến khi măng chua nhẹ là có thể sử dụng. Để măng dùng được lâu hơn, sau khi ngâm 3 ngày, hãy bỏ hũ măng ớt vào trong tủ lạnh và dùng dần. Khi lấy măng, nên dùng đũa sạch, ráo nước để lấy, tránh làm hũ măng nhanh chua, giảm thời gian sử dụng.
Cách làm măng chua tỏi ớt
Tương tự như măng ớt truyền thống, cách làm và nguyên liệu cho món măng chua tỏi ớt cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau để tiến hành chế biến, bao gồm:
1kg măng tươi (Nên chọn măng tươi, giòn, có mùi đặc trưng, có các đốt măng đều nhau, cầm chắc tay, không có mùi hôi hay các đốm đen trên thân);
100g tỏi;
100g ớt tươi;
1 chén giấm ăn;
1 lít nước vo gạo;
Muối, đường.
Cách làm măng chua tỏi ớt
Chỉ với 4 bước sau, bạn sẽ hoàn thành món măng chua tỏi ớt:
Bước 1: Sơ chế măng, tỏi, ớt
Sau khi mua về, loại bỏ phần vỏ và những bẹ măng bị già và rửa sạch măng với nước.
Dùng dao bào và gọt măng thành những lát mỏng dọc theo chiều dài của măng.
Tiếp đó, ngâm măng đã gọt mỏng vào một thau nước có pha thêm 2 muỗng canh muối cùng 1 lít nước vo gạo. Bước này sẽ giúp măng trắng hơn cũng như loại bỏ các độc tố trong măng. Ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng) rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Để măng trắng và giòn hơn khi ngâm, bạn tiếp tục cho măng vào ngâm trong 1 lít nước có pha vào 1 chén giấm ăn trong khoảng 30 phút. Hết 3 phút, bạn vớt ra và để ráo.
Tỏi và ớt đều đem đi rửa sạch, thái thành những lát nhỏ, mỏng.
Bước 2: Nấu nước ngâm măng
Bắc lên bếp một nồi nước 1 lít rồi đun sôi. Tiếp đó cho vào 2 muỗng canh muối và 2,5 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho tan hết.
Để cho nồi nước nguội hoàn toàn trước khi ngâm măng.
Bước 3: Ngâm măng tỏi ớt
Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã tráng sơ qua nước sôi, để ráo để loại bỏ tối đa các vi khuẩn. Đổ phần nước ngâm măng vào (không cho đầy hũ).
Sau đó cho hết phần măng để ráo và tỏi ớt thái lát vào. Dùng đũa đảo đều cho phần nước ngâm ngập các loại nguyên liệu. Tiếp đó đậy kín nắp và tiến hành ủ măng.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Đem ủ hũ măng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 3 - 5 ngày là có thể dùng được. Sau đó, bạn có thể bỏ măng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Khác với cách chế biến đầu tiên, măng ủ theo cách thứ hai sẽ có màu nhạt hơn (vì không có màu đỏ của ớt xay), đồng thời vị chua của măng cũng đậm hơn nhờ bước ngâm măng với giấm.
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được hai cách làm măng ớt với công thức rất dễ làm. Chỉ với những bước đơn giản cùng các nguyên liệu, gia vị dễ tìm là bạn đã có thể làm ngay món măng ngâm vô cùng ngon miệng.