Củ sắn hay còn gọi là củ đậu là một loại thực phẩm rất phổ biến lại giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít người biết củ đậu hay củ sắn có bao nhiêu calo và có tác dụng giảm cân hay không?
Củ đậu hay còn gọi là củ sắn (miền Nam) được biết đến có nhiều chất dinh dưỡng, giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, củ đậu bao nhiêu calo vẫn là một câu hỏi mà ít người có thể trả lời chính xác. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo của các loại đậu vào khoảng 38 calo trên 100g, tùy theo khối lượng khác nhau của củ đậu mà sẽ có hàm lượng calo tương ứng khác nhau. Ngoài ra, 100g củ đậu chứa 4.9g chất xơ, 1.8g đường, 0.7g protein và hàm lượng natri, kali, vitamin khác.
Dựa vào lượng calo của củ đậu, có thể kết luận củ đậu sẽ không làm bạn tăng cân khi ăn đúng cách và với liều lượng thích hợp. Vì củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn từ đó hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.
Xem thêm: 1 củ cà rốt bao nhiêu calo?
Củ đậu hay còn gọi là củ sắn (miền Nam) có nhiều chất dinh dưỡng, ít calo phù hợp để giải nhiệt mùa hè và giảm cân
Củ đậu được biết đến là thực phẩm chứa đựng nhiều thành phần dinh dưỡng, vậy cụ thể món ăn này có tác dụng gì với sức khoẻ? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Chất xơ làm đường ruột tiêu hoá tốt hơn. Khoảng 130g củ đậu chứa 6.4g chất xơ và chứa một loại chất xơ gọi là inulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng inulin có thể làm tăng quá trình vận chuyển đường ruột lên tới 31% ở những người bị táo bón. Các loại đậu cũng cung cấp một lượng nước đáng kể hỗ trợ chống chứng khó tiêu.
Củ đậu đường chứa nhiều inulin, một loại chất xơ prebiotic. Prebiotics là lợi khuẩn tốt cho hệ thống tiêu hóa, giảm vi khuẩn có hại. Một chế độ ăn uống đầy đủ prebiotic ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tâm trạng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phìvà bệnh thận.
Củ đậu chứa ít calo nhưng nhiều chất xơ và nước, khiến cơ thể có cảm giác no. Thêm vào đó, chất xơ trong đậu giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Những điều này ảnh hưởng đến các hormone gây cảm giác đói và no. Vì vậy, ăn củ đậu không chỉ làm tăng vi khuẩn đường ruột thúc đẩy quá trình giảm cân mà còn giúp bạn cảm thấy no nên ăn ít hơn.
Củ đậu chứa ít calo nhưng nhiều chất xơ và nước, khiến cơ thể có cảm giác no từ đó giúp giảm cân nặng
Củ đậu chứa vitamin C, các chất chống oxy hóa như vitamin E, selen và beta-carotene. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và làm hỏng các phần tử gây ra stress oxy hóa. Stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
Củ đậu giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol, huyết áp cao, viêm nhiễm và lượng đường trong máu cao.
Củ đậu chứa một lượng lớn nitrat, giúp cải thiện lưu thông máu và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magie và mangan. Inulin có trong củ đậu làm giảm nguy cơ loãng xương bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi và giữ các khoáng chất khác tốt cho xương.
Củ đậu chứa giàu chất sắt và axit folic, những chất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Nhờ đó, bạn giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, kiệt sức, ốm yếu và cáu kỉnh.
Như các bạn đã biết, củ đậu mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ con người, tuy nhiên có rất nhiều cách để ăn củ đậu, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!
Đây là cách ăn củ đậu đơn giản nhất. Ăn củ đậu không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn giữ được tối đa lượng chất dinh dưỡng có trong các loại củ này. Bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nước củ đậu với vị ngọt thanh mát, thích hợp cho những ngày nắng nóng. Chỉ cần ép 2 củ đậu cũng giúp bạn giảm cân và thu được nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Cách làm nước ép củ đậu như sau:
Nước củ đậu với vị ngọt thanh mát, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng
Để thực đơn ăn kiêng của bạn thêm đa dạng và hấp dẫn, hãy thử dùng củ đậu làm salad, làm gỏi. Củ đậu rất dễ ăn, tươi mát và ít calo nên bạn không phải lo lắng quá nhiều về lượng calo nạp vào cơ thể. Thêm các nguyên liệu khác như cà rốt, bắp cải tím, ức gà luộc là bạn đã có một món ăn ngon. Cách làm món gỏi củ đậu.
Tôm là thực phẩm giàu chất đạm, những thực phẩm giàu protein cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để giảm cân và giúp bạn no lâu hơn. Ngoài ra, đậu còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Nguyên liệu cần có là củ đậu, tôm hấp và bắp cải. Cách làm như sau:
Bạn nên ăn bao nhiêu củ đậu mỗi ngày? Bạn nên dựa vào số calo cần tiêu thụ mỗi ngày để ước tính ăn củ đậu bao nhiêu là vừa phải. Một người trưởng thành cần nạp 2000 - 2600 calo 1 ngày, tức là 1 bữa ăn cần 600 - 800 calo. Dựa vào lượng calo cần nạp vào 1 ngày ở trên, nếu bạn muốn giảm cân thì nên giảm nạp 500 calo/ngày. Bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn lượng calo trong một bữa ăn và chỉ ăn củ đậu như bữa phụ. Đồng thời, ăn quá nhiều củ đậu sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, làm mất cân bằng chất dinh dưỡng và gây ra các vấn đề suy nhược, mệt mỏi cho cơ thể.
Trên đây là những thông tin về củ đậu bao nhiêu calo. Từ những thông tin đã chia sẻ, hy vọng các chị em đã có thêm kiến thức trong chế độ giảm cân và có cách giảm cân từ củ đậu. Hãy thêm ngay các món ăn giảm cân từ củ đậu vào thực đơn của mình nhé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/c-u-bao-nhiu-calo-cch-n-c-u-tt-cho-sc-khe-long-chu-a31319.html