Kim chi là một món ăn nổi tiếng đến từ Hàn Quốc và rất được chị em ở Việt Nam yêu thích. Kim chi thường được muối bằng cải thảo có vị chua cay đặc trưng, ăn mà không bị ngán.
Dù là món nổi tiếng nhưng cách làm kim chi lại rất đơn giản nên được nhiều chị em học để tự tay muối tại nhà. Tuy nhiên, nhiều khi gặp phải tình trạng kim chi bị mặn do “lỡ tay” bỏ quá nhiều muối. Vậy có cách xử lý nào cho kim chi bị mặn hiệu quả không?
Hãy cùng Giúp Việc Tốt tìm hiểu nhé!
Nếu bạn có “lỡ tay” đổ quá nhiều muối hay mắm khi ướp kim chi thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Những mẹo nhỏ đơn giản sau đây sẽ giúp bạn.
Đường là gia vị quá quen thuộc khi nấu ăn phải không? Vậy bạn đã biết công dụng chữa mặn của đường chưa?
Không chỉ riêng với kim chi bị mặn và với cả những món ăn hàng ngày bị mặn bạn cũng có thể “chữa cháy” bằng đường. Vị ngọt của đường sẽ làm giảm đi đáng kể vị mặn trong món ăn.
Bạn chỉ cần từ từ cho đường vào trong kim chi và nếm thử cho đến khi kim chi giảm được độ mặn. Bạn cũng không nên cho quá nhiều đường sẽ làm giảm độ chua của kim chi.
Cũng giống như đường, vị ngọt trong mật ong sẽ giúp trung hòa vị mặn. Không chỉ thế, mật ong còn giúp món kim chi thơm hơn.
Nếu món kim chi bị mặn bạn hãy cho vào khoảng 2 thìa cà phê mật ong (có thể thay đổi theo lượng kim chi nhiều hay ít) và trộn đều, vị mặn sẽ dần nhạt đi.
Một cách “chữa cháy” phổ biến cho các món muối chua khi bị mặn đó chính là thêm một chút nước cốt chanh tươi vào món ăn.
Chanh không chỉ giúp món ăn giảm được độ mặn mà axit có trong chanh còn giúp đẩy nhanh quá trình muối chua, tạo vị chua ngon vừa miệng.
Ngoài chanh, bạn cũng có thể xử lý kim chi bị chua bằng cách cho vào kim chi giấm thơm hoặc sữa chua. Vị chua sẽ giúp bạn làm giảm vị mặn hiệu quả.
Kim chi là món muối chua và có thể bảo quản và sử dụng lâu dài.
Kim chi sẽ lên men trong 3 - 4 ngày sau khi muối khi để ở nhiệt độ phòng hoặc 2 - 3 tuần nếu bạn để kim chi trong tủ lạnh.
Bạn nên bảo quản kim chi trong hộp hay lọ thủy tinh và không dùng lọ nhựa để tránh axit trong quá trình lên men ăn mòn, hút các chất độc từ nhựa vào kim chi khiến kim chi bị nhiễm độc.
Nén kim chi ngập nước khi bảo quản trong tủ lạnh để bảo quản kim chi lâu hơn.
Nếu muốn sử dụng kim chi trong thời gian dài, bạn cần bảo quản kim chi trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C, với nhiệt độ cao kim chi dễ bị hỏng.
Bạn có thể bảo quản và sử dụng kim chi từ 3 đến 6 tháng để đảm bảo vị ngon cũng như chất lượng của kim chi. Càng để lâu, kim chi sẽ mất độ giòn và có thể bị biến dạng về kết cấu.
Ngoài ra, bạn nên dùng đũa sạch mỗi khi lấy kim chi để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập và làm hỏng món ăn.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia kim chi ra từng lọ nhỏ để khi sử dụng không để kim chi tiếp xúc quá nhiều với không khí, tạo điều kiện cho các vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập vào món ăn.
Cũng như các món muối chua khác của Việt Nam, kim chi có tính chua lại thêm cả vị cay nên bạn không nên ăn quá nhiều kim chi một lúc và không ăn kim chi lúc đói để tránh làm hại dạ dày.
Không ăn kim chi khi phát khi phát hiện thấy có mùi hay vị lạ và xuất hiện dấu hiệu nấm mốc.
Rửa sạch cải thảo trước khi muối để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Nếu bạn mua kim chi muối sẵn, nên mua tại siêu thị hay những địa chỉ uy tín.
Vậy là với những mẹo nhỏ thật đơn giản mà GiupViecTot.vn mách bạn ở trên, bạn đã có thể nhanh chóng xử lý kim chi bị mặn một cách hiệu quả và an toàn mà không bỏ phí công sức.
Chúc các bạn thành công!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook:https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter:https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/b-ti-ngay-b-kp-x-l-khi-kim-chi-b-mn-cc-n-gin-a31867.html