Cá hồi là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Trong loại cá này không chỉ giàu axit béo Omega 3, 6 mà còn chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B, sắt, kali cùng các dưỡng chất thiết yếu khác. Đây chính là lý do mà nhiều người lựa chọn cá hồi để chế biến món ăn. Trong bài viết này, hãy cùng với Bếp Eva khám phá cách làm ruốc cá hồi - một món ăn ngon mà ai cũng thích mê nhé.
Ruốc cá hồi vàng ruộm, thơm ngon
Vì cá hồi rất đắt nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua cả con về để làm ruốc. Giải pháp cho bạn là lựa chọn các miếng cá phi lê.
Phần phi lê cá hồi làm ruốc ngon sẽ có những đặc điểm sau đây:
- Miếng cá có màu cam tươi sáng. Nếu thấy màu sắc của cá ngả sang sẫm thì tuyệt đối không nên mua.
Nên chọn những miếng cá hồi có màu cam tươi sáng
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của miếng phi lê cá hồi. Lúc này, trên bề mặt thịt cá sẽ xuất hiện một vết lõm. Nếu vết lõm nhanh chóng trở lại bình thường thì đó là cá ngon.
- Ưu tiên những miếng phi lê cá khô, ráo không có dịch nhớt. Vân mỡ cá đều, sáng màu và có mùi thơm đặc trưng.
Món ruốc cá hồi cần có:
- 500gr cá hồi phi lê, không da
- 500ml sữa tươi không đường
- 2 nhánh sả đập dập
- 1 củ gừng thái lát
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1 nhánh hành lá thái khúc
Bước 1: Sơ chế cá
Cá hồi để nguyên miếng rửa sạch. Cho cá vào âu cùng với sữa tươi và muối ngâm 30 phút. Sau đó vớt cá ra, lấy giấy thấm khô (không rửa qua nước lạnh). Ngâm cá vào sữa để khử mùi tanh.
Bước 2: Hấp cá hồi
Cá hồi, gừng, sả, hành, bột nêm và rượu cho hết vào âu trộn đều. Hấp cá 30 phút là cá chín.
Bước 3:
Cá chín lấy ra để nguội, dùng tay bóp nhỏ.
Bước 4:
Cho cá vào chảo không dính, bắc lên bếp xào với lửa vừa 10 phút.
Bước 5:
Vặn nhỏ lửa tiếp tục đảo/ xào liền tay cho đến khi cá khô tơi là tắt bếp.
Chờ ruốc cá hồi nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đậy nắp kín, để dành ăn dần. Lưu ý, khi lấy ruốc cá, nên dùng thìa khô, sạch để tránh ruốc bị ẩm mốc. Đậy nắp hộp ruốc thật chặt và bảo quản nơi khô ráo. Bạn có thể cất vào ngăn mát của tủ lạnh để tránh tình trạng ruốc ôi, thiu.
Thành phẩm:
Ruốc cá hồi sau khi rang chín sẽ có màu vàng cực kỳ đẹp mắt. Phần ruốc cá bông tơi, thơm ngọt, đậm đà nhờ các loại gia vị khiến bạn muốn thưởng trọn ngay tức thì. Phần ruốc cá hồi này có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc cháo đều rất ngon.
Nếu trong nhà sẵn có nồi chiên không dầu thì bạn có thể tận dụng ngay thiết bị này để làm ruốc cá hồi bổ dưỡng trong thời gian ngắn nhất nhé.
- Cá hồi phi lê: 600g
- Rượu trắng, gừng tươi, sả
- Muối, mì chính, hạt nêm
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi mua về đem rửa thật sạch sau đó cho vào bát tô.
- Gừng giã nát sau đó đổ rượu gạo vào. Dùng đũa khuấy đều lên cho nước gừng tan sau đó cho cá vào ngâm khoảng 10 phút.
- Vớt cá hồi ra rửa lại một lần nữa với nước sạch là đã khử được mùi tanh.
Cách làm ruốc cá hồi không bị tanh là ngâm trong hỗn hợp rượu gừng.
Bước 2: Hấp cá hồi
- Dùng giấy thấm miếng cá hồi thật khô sau đó cho vào đây 1 chút muối, hạt tiêu cùng gừng tươi sau đó đặt bát cá vào lò vi sóng quay khoảng 7 phút là cá chín.
Trường hợp không có lò vi sóng, bạn có thể đem hấp cá theo cách thông thường.
Hấp chín cá hồi
Bước 3: Cách làm ruốc cá hồi
- Cá hồi chín, bạn lấy ra để cho nguội sau đó dùng tay gỡ thịt cá thành từng miếng nhỏ.
- Nêm vào phần thịt cá một chút muối, hạt nêm rồi trộn đều lên.
- Bật nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ C sau đó cho cá hồi vào. Ước chừng khoảng 5 phút thì bạn mở ra dùng đũa đảo đều để cá vàng thơm. Tiếp tục giữ mức nhiệt ban đầu và để chừng 5 phút nữa là ruốc cá hồi đã hoàn thành.
Với những người thích ăn ruốc khô thì có thể nướng thêm chừng 4 phút nữa.
Thành phẩm ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi thơm nức ăn cùng cơm hay cháo đều rất ngon
Cách làm ruốc cá hồi này cho ra thành phẩm cực kỳ đẹp mắt. Ruốc bông, tơi màu vàng ươm thơm phức. Khi ăn vẫn cảm nhận được độ ngọt, béo ngậy của cá hồi mà không bị quá khô hay quá ướt.
Đợi ruốc cá nguội, bạn trút vào trong lọ thủy tinh rồi đậy nắp thật chặt. Bảo quản ruốc trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi khô ráo rồi sử dụng dần.
Bạn có thể ăn ruốc cá hồi với cơm trắng, xôi hoặc cháo loãng đều rất là ngon.
Thường mọi người đều cho rằng làm ruốc hay các món chế biến từ cá hồi nhất định phải có sữa tươi. Tuy nhiên, không cần có loại nguyên liệu này bạn vẫn có một món ruốc ngon thơm đúng điệu, cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé.
- Cá hồi phi lê: 700g
- Nước cốt chanh
- Muối ăn
- Gừng tươi
- Hành tím
- Sả
- Nước mắm
Những nguyên liệu cần có để làm ruốc cá hồi
Bước 1: Sơ chế không cần sữa tươi
- Cho nước vào bát tô rồi thêm nước cốt chanh, muối ăn vào khuấy cho đều.
- Cá hồi rửa sạch sau đó cho vào ngâm trong hỗn hợp nước chanh muối khoảng 7 - 10 phút. Axit có trong chanh sẽ giúp khử đi mùi tanh nguyên bản của cá hồi.
Như vậy, thay vì dùng sữa tươi, chỉ bằng muối cùng nước cốt chanh là bạn đã có thể sơ chế được cá hồi thơm ngon đúng điệu.
- Vớt cá đã ngâm ra rửa lại với nước sạch sau đó dùng giấy thấm cho thật khô.
Bước 2: Hấp cá
Nhiều người chọn luộc cá hồi tuy nhiên hấp mới là cách làm đúng. Bạn cho cá hồi vào một chiếc đĩa sạch rồi thêm sả, gừng, hành tím cùng 2 thìa rượu trắng sau đó mang đi hấp chín.
Bước 3: Giã ruốc
Để ruốc bông tơi nhất chính là giã thịt thay vì xay hoặc bóp tay.
Khi cá chín, bạn lấy ra để nguội sau đó đem đi giã nát. Trong quá trình giã, chú ý không dùng lực quá mạnh kẻo ruốc vụn. Tránh giã cùng lúc quá nhiều vì như thế ruốc không được bông tơi.
Cách làm ruốc cá hồi giã tay này hương vị cũng như màu sắc của ruốc đều ngon hơn hẳn.
Bước 4: Rang ruốc
Cho phần cá hồi đã giã lên chảo sau đó tiến hành rang chín. Lưu ý, bạn cần điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để ruốc cá không bị cháy, thịt cũng chín đều, vàng thơm hơn. Nhớ nêm 1 chút nước mắm để ruốc đậm đà hơn. Rang khoảng chừng 20 phút là ruốc khô thì tắt bếp.
Ruốc cá hồi có màu sắc đẹp mắt, sợi ruốc tơi bông thơm lừng khó cưỡng
Món ruốc cá hồi làm theo cách này vô cùng hấp dẫn. Đổ phần ruốc ra mâm sạch, để nguội sau đó cho vào lọ thủy tinh và dùng dần. Món ruốc thơm lừng ăn với món nào cũng ngon hết ý. Bạn nhớ rang ruốc kỹ để có thể bảo quản được lâu nhé.
Thông thường, nếu bạn mua ruốc ở ngoài thì thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 3 - 6 tháng sử dụng. Nguyên nhân là do trong những sản phẩm này có chất bảo quản thực phẩm vì thế bạn hoàn toàn không lo bị hư hỏng.
Tuy nhiên, nếu áp dụng các cách làm ruốc cá hồi tại nhà thì thời gian bảo quản tối đa là 15 ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo được điều kiện lưu trữ như: Để trong ngăn mát của tủ lạnh, có dụng cụ lấy ruốc riêng,...
Một số lưu ý khi bảo quản ruốc cá hồi:
- Để ruốc thật nguội mới cho vào lọ, tránh cho vào khi còn nóng dễ gây hấp hơi, chảy nước ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
- Đựng ruốc trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát.
- Không mở nắp lọ ruốc quá thường xuyên. Sử dụng thìa/đũa lấy ruốc sạch sẽ, khô ráo.
Món ruốc cá hồi thích hợp với rất nhiều món ăn. Bạn có thể dùng cùng cơm trắng, cháo hoặc các loại bánh mì. Trong nhà sẵn có hũ ruốc cá hồi, bạn có thể tiện làm bữa sáng hoặc bữa trưa, bữa tối cho cả nhà đều được.
Theo tính toán của các chuyên gia sức khỏe, cá hồi tuy có chứa nguồn dưỡng chất dồi dào nhưng hàm lượng calo lại không quá cao. Trung bình, cứ 100g cá hồi sẽ chứa khoảng 198 calo.
Như vậy, sau khi đem đi chế biến ruốc thì phần calo này cũng sẽ không dao động đáng kể. Ước tính lượng calo mà ruốc cá hồi mang lại cho cơ thể cũng chỉ từ 190 - 250 calo/100g.
Trên đây là 3 cách làm ruốc cá hồi cực kỳ đơn giản dành cho những người yêu bếp. Tham khảo thêm công thức món ngon từ cá khác tại Bếp Eva để chiêu đãi cả nhà nhé.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cach-lam-ruoc-ca-hoi-a39206.html