1 bát canh xương bao nhiêu calo và ăn có béo không? Canh xương vốn là loại canh phổ biến được nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến trong mâm cơm hàng ngày. Không chỉ ngon ngọt, canh xương còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về món ăn này được chia sẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo ngay sau đây:
Hiểu một cách đơn giản, canh xương là món ăn được chế biến từ xương hầm lấy nước. Nước hầm xương thường sử dụng xương động vật như: xương heo, xương bò, xương gà,….Trong nội dung bài viết sẽ chủ yếu đề cập đến xương heo- canh xương heo.
Canh xương này có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như: bí đỏ, bí đao, khoai sọ….mang đến hương vị thơm ngon, dễ ăn mà bổ dưỡng phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ với giá trị dinh dưỡng cao. Một số chất có trong xương có kể kể đến như:
Tuy nhiên, mọi người thường chỉ chú ý đến mùi vị trong món canh xương mà không chú ý đến hàm lượng calo có trong món ăn này như thế nào. Sử dụng sao cho hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn tránh được tình trạng tăng cân, béo phì.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, để biết được 1 bát canh xương bao nhiêu calo bạn cần phải biết được lượng bát canh nhiều hay ít như thế nào, hàm lượng xương trong bát canh đi kèm với thực phẩm. Từ đó sẽ có sự tính toán chính xác nhất. Dưới đây là hàm lượng calo có trong 1 số loại canh xương thông dụng:
Canh xương được đánh giá tốt cho sức khỏe với những lợi ích nổi bật dưới đây:
Đối với nhiều người lo lắng cho tình trạng tăng cân có thắc mắc rằng ăn canh xương có béo không. Dưới góc nhìn chuyên gia về vấn đề này như thế nào?
Theo Tổ chức y tế thế giới, một ngày một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo sẽ đủ năng lượng cho cơ thể. Như vậy, nếu như chia làm 3 bữa ăn chính thì mỗi bữa ăn sẽ cần 667 calo- đây là mức năng lượng phù hợp cho cơ thể, không gây tăng cân.
So sánh mức năng lượng này với năng lượng có trong canh xương, có thể dễ dàng nhận thấy rằng. Nếu ăn ăn 1 bát canh xương hầm khoai tây cà rốt- tương ứng năng lượng nạp vào cơ thể chừng 450 calo. Với mức năng lượng như vậy có thể an tâm rằng ăn canh xương sẽ không béo. Đối với canh xương đu đủ hay khoai sọ trong 1 bát canh vẫn đảm bảo năng lượng dưới 667 calo. Do vậy trong trường hợp ăn 1 bát canh xương sẽ không béo.
Tuy nhiên, trong những trường hợp dưới đây, ăn canh xương có thể gây béo, bạn cần chú ý, như sau:
Kết luận: Như vậy có thể kết luận việc ăn canh xương có béo hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây béo, ngược lại chế độ ăn canh xương phù hợp sẽ giúp bạn giữ cân nặng lý tưởng nhất.
Để ăn canh xương không gây tăng cân, bạn có thể lưu ý đến những điều dưới đây;
Dưới đây là một số loại canh xương mà người Việt ưa thích chế biến, bạn có thể tham khảo như sau:
Đây là món dễ ăn, không ngán, khi được nấu chua sẽ dễ ăn hơn và hàm lượng calo trong món canh xương này có thể ít hơn các loại canh xương khác. Một số loại canh xương nấu chua có thể kể đến như: canh sườn heo nấu me, canh xương chua nấu sấu, sườn nấu canh dưa hay canh xương nấu cà chua.
Đây là loại canh khá bổ dưỡng, lành tính tốt cho sức khỏe. Bí đỏ vốn là nguyên liệu phổ biến chứa hàm lượng sắt, vitamin cùng khoáng chất tuyệt vời. Để nấu canh xương bí đỏ, bạn chỉ cần sơ chế sạch và hầm xương đến khi nước xương ngọt, sau đó cho bí đỏ hầm chín là có thể thưởng thức rồi.
Ngoài bí đỏ, bạn cũng có thể lựa chọn nấu món canh đu đủ hầm xương. Đặc biệt loại canh này cũng rất phù hợp dành cho phụ nữ sau sinh. Trong loại canh này có cung cấp hàm lượng vitamin, chất xơ cần thiết cho sức khỏe.
Có thể sử dụng khoai tây, khoai sọ nấu xương đều phù hợp. Bạn có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân. Tương tự như các loại canh khác, với canh xương khoai bạn cũng thực hiện tương tự, sau khi sơ chế xương và hầm xương với lượng nước vừa phải, bạn cho khoai đã rửa sạch cắt khúc vào nồi nấu chín, cho chút hành lá vào cùng các loại gia vị muối, bột ngọt vừa miệng là có thể thưởng thức.
Chú ý: để chế biến canh xương ngon đậm vị, đảm bảo sức khỏe, bạn cần chú ý chọn mua xương tại các cơ sở uy tín, có thể ưu tiên mua tại các siêu thị lớn có nguồn gốc xuất xứ thực phẩm rõ ràng. Như vậy khi chế biến sẽ giữ được độ ngon đồng thời tránh những tác hại cho cơ thể.
Ngoài ra, nên chọn loại xương có kích thước vừa phải sẽ có vị ngọt hơn khi nấu canh. Không chọn loại xương quá nhỏ vì có thể con heo nhỏ ốm hoặc bệnh nên mới môt bán sớm. Nên chọn xương heo có màu tươi, không tái, không đông lạnh để để biến là tốt nhất.
Bạn cũng nên tham khảo thêm:
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc 1 bát canh xương bao nhiêu calo và ăn có béo không. Mong rằng chia sẻ trên bổ ích dành cho bạn.
Chúc bạn sức khỏe.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/canh-khoai-tay-ham-xuong-bao-nhieu-calo-a39927.html