Bên cạnh chỉ định điều trị của bác sĩ, người bị cảm cúm cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng. Có nhiều món cháo giúp giải cảm, đẩy lùi các triệu chứng cúm và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Dưới đây là một số gợi ý về các món cháo giải cảm cúm như:
Cháo tía tô chính là món cháo giải cảm cúm quen thuộc hầu như ai cũng từng ăn. Lá tía tô có vị cay, tính ấm, giúp giảm tình trạng ho, khó thở, tức ngực, cảm lạnh. Trứng gà chứa một lượng chất dinh dưỡng khá cao. Nên nếu người bệnh cảm cúm ăn một bát cháo trứng tía tô sẽ giúp giảm cảm cúm nhanh chóng.
Cách nấu cháo tía tô giải cảm cúm:
Cháo đậu xanh là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Cảm cúm nên ăn cháo gì?“. Món cháo này thích hợp với người cảm cúm có kèm theo cơn sốt, cơ thể bị nóng. Lượng protein và các acid amin có trong đậu xanh sẽ giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được căn bệnh. Đậu xanh lại rất tốt cho dạ dày và nếu ăn thường xuyên cháo này sẽ kích hoạt được các tế bào lympho nhanh chóng sản xuất các kháng thể để chống lại tế bào gây hại cho cơ thể.
Nấu cháo đậu xanh giải cảm cúm như sau:
Cháo gà thích hợp để người bệnh bị suy nhược trầm trọng ăn và cũng là món cháo giải cảm cúm quen thuộc. Thịt gà có chứa lượng đạm khá cao, đó là các amino acid có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại tình trạng viêm nhiễm. Nếu ăn cháo gà thường xuyên còn giúp cho cổ họng giảm được tình trạng đau rát. Một số nghiên cứu cho thấy cháo gà có thể ngăn ngừa được sự tấn công của vi khuẩn gây hại và làm tan chất nhầy bên trong mũi nhờ đặc tính kháng viêm của nó.
Hướng dẫn nấu cháo trị cảm cúm từ gà:
Cháo thịt băm với gừng tươi cũng là món ăn người bệnh cảm cúm nên ăn. Gừng tươi có tính ấm, kháng khuẩn, nhanh chóng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh. Thịt bằm có chứa cysteine, sinh tố C, E và chất selenium, giúp chống oxy hoá, ngăn ngừa ho. Khi kết hợp gừng tươi và thịt băm sẽ giúp chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh. Vì vậy, cảm cúm ăn cháo gì thì đừng bỏ qua món cháo thịt bằm gừng tươi này nhé.
Cách nấu cháo thịt bằm gừng tươi trị cúm:
Đây là món cháo đơn giản, lại thơm ngon thường được dân gian sử dụng để giải cảm. Trong củ hành có chứa nhiều thành phần kháng khuẩn, giúp nhanh chóng loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh. Vị ấm nồng của hạt tiêu sẽ giúp cơ thể của người bệnh nhanh chóng ấm dần lên và nhanh chóng thoát khỏi cơn cảm lạnh ngay tức khắc.
Các bước nấu cháo hành tiêu giải cảm:
Một trong những món cháo giải cảm cúm thơm ngon dễ nấu là cháo bí đỏ. Món cháo này không chỉ cung cấp vitamin và các khoáng chất cho cơ thể mà còn là một món ăn giúp giảm ho, tiêu đờm, làm ấm cổ họng khá tốt. Dinh dưỡng trong cháo bí đỏ còn hỗ trợ tốt cho người bệnh trong việc cải thiện tình trạng ho, ngứa rát cổ họng.
Cách nấu cháo trị cảm cúm bằng bí đỏ:
Không nhiều người đã từng ăn món cháo sữa nhưng đây lại là món cháo giải cảm cúm cho tác dụng khá tốt. Sữa vốn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất nên sẽ giúp cho người bệnh cảm cúm nhanh chóng khỏe lại. Nếu người bệnh ăn hàng ngày sẽ cải thiện được tình trạng ho, ngứa rát cổ họng mà còn giúp giảm nhanh được cơn ho.
Các bước nấu cháo sữa chữa bệnh cảm cúm:
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cach-nau-chao-tia-to-giai-cam-a41143.html