1.1. Nguyên liệu
1kg thịt vịt 10 quả sấu xanh500g khoai sọ5 củ hành tímGừng, sả, tỏi, mùi tàu, ớtGia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Mùi tàu rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Sấu cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch, luộc sơ.
Thịt vịt rửa sạch với một ít muối, rồi cắt nửa quả chanh chà phần da của vịt để cho hết sạch mùi, sau đó xả lại với nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 chút nước mắm, tiêu và một nửa phần gừng, hành, tỏi, sả băm. Ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Nấu vịt
Cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho phần gừng, hành, tỏi, sả băm nhỏ còn lại vào phi thơm, rồi đổ thịt vịt vào xào tới khi chín tái, săn lại.
Cho một lượng nước đủ dùng vào nồi, ninh với lửa nhỏ cho thịt vịt chín mềm. Tiếp đó, cho khoai sọ và sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút, nêm lại với 1 muỗng cà phê đường và một ít nước mắm. Cuối cùng, rắc mùi tàu và ớt vào, rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc vịt om sấu khoai sọ ra bát tô và thưởng thức. Vịt om sấu khoai sọ thơm ngon với phần thịt vịt mềm, thấm đẫm gia vị, cùng một chút vị chua chua của sấu, ăn cùng với dưa muối thì ngon tuyệt.
2.1. Nguyên liệu
1,5kg thịt vịt10 quả sấu5 cây sả1 củ gừng8 tép tỏi3 trái ớt200g rau muống2 muỗng canh cơm mẻGia vị: Rượu trắng, bột ngọt, bột nêm, muối
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Băm nát củ gừng, cho vào thau nước chung với 2 ly rượu trắng và cho vịt đã làm sạch lông vào ngâm 10 - 15 phút để khử tanh. Sau đó, lấy vịt ra và rửa lại cho sạch, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào trong nồi.
Rau muống nhặt bỏ đi phần lá hay cành hư, ngâm nước muối loãng trong 5 phút và rửa sạch, để ráo nước. Sả rửa sạch, đập dập, bổ đôi. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
Lấy 2 muỗng canh cơm mẻ, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và cho 10 quả sấu vào luôn, ướp thịt và sấu trong 1 giờ đồng hồ để thịt vịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu vịt om sấu rau muống
Đặt nồi thịt vịt lên bếp, bật bếp và xào sơ thịt vịt đến khi thịt săn sơ trong 3 phút. Tiếp đó, cho nước vào đến ngập mặt thịt vịt, đậy nắp và nấu đến khi nước sôi.
Đến khi nước sôi, đảo thịt vịt lại 1 lần và giảm lửa lại rất nhỏ, om thịt trong 30 phút để thịt vịt chín từ từ, ngấm gia vị.
Sau 30 phút, bạn cho rau muống vào nấu chung trong 5 phút thì tắt bếp và múc ra tô.
Món vịt nấu sấu rau muống đạt chuẩn là thịt vịt chín đều không quá dai, mềm kết hợp với nước dùng thơm phức, ăn chung với rau muống giòn giòn là tuyệt hảo.
3.1. Nguyên liệu
Nửa con vịt10 quả sấu3 củ khoai sọ15g gừng băm15g hành tím băm15g tỏi băm150ml nước dừa tươi10g mùi tàu10g hành lá băm200g rau rútGia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt.
3.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng gừng và rượu trắng pha chung với nước loãng rửa thịt vịt để khử mùi tanh, rồi rửa sạch để ráo. Sau đó, chặt vịt ra thành từng miếng và cho vào tô lớn.
Khoai sọ gọt vỏ, cắt thành từng miếng. Rau rút thì lặt những phần sâu và hư, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại và để ráo nước. Sấu cũng rửa thật sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho vào tô lớn 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm và trộn đều lên, ướp thịt trong 20 phút.
Bước 3: Nấu vịt om sấu rau rút
Đặt nồi lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn, cho hết phần tỏi băm, hành băm, sả băm, gừng băm còn lại vào chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ thịt vịt đã ướp vào xào chung đến khi thịt vịt săn lại thì cho phần khoai sọ, 10 quả sấu vào xào chung trong 5 phút.
Nêm vào 1 thìa hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 150ml nước dừa, rồi xào qua, sau đó đổ vào 1 lít nước dùng.
Tiếp đó, vớt 10 quả sấu ra và dùng muôi dầm nát, múc ít nước om vịt vào và quậy lên để cho ra nước sấu, kế đó đổ ngược vào, om vịt tiếp trong 20 phút.
Cuối cùng, cho vào 10g mùi tàu cắt nhỏ, 10g hành lá băm, 200g rau rút đã làm sạch ban đầu và nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
Món vịt om sấu rau rút đạt yêu cầu là thịt vịt chín mềm, không quá dầu mỡ hay quá dai, cùng phần nước dùng thơm ngon, chua chua kích thích.
Trên đây là 3 cách làm món vịt om sấu dễ làm ngay tại nhà. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm những cách làm món vịt om sấu ngon nhé.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cach-lam-vit-om-sau-a41337.html