Nguyên liệu
3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước nguội (đã đun sôi hoặc nước lọc), 2 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 quả chanh, 2-3 quả ớt.
Cách pha nước chấm
Cho tỏi, ớt vào cối giã thật nhuyễn. Khi tỏi được giã sẽ tiết ra tinh chất tỏi, tăng hương vị, dậy mùi hơn tỏi băm bình thường. Cho hỗn hợp tỏi ớt ra chén, cho đường và bột ngọt vào. Rót 3 thìa nước vào khuấy đều.
Khi đường tan hết cho nước mắm vào, vắt thêm 1 đến 2 miếng chanh, tùy vào khẩu vị. Như vậy, chén nước chấm tỏi ớt cực ngon đã sẵn sàng cho mâm cơm nhà bạn. Bát nước chấm sẽ có 4 vị là chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau.
Bát nước chấm tỏi ớt có thể chấm thịt luộc, rau sống, cá chiên… và vô cùng đưa cơm.
Ngoài cách pha nước mắm tói ớt "quốc dân" trên, trong từng món ăn bạn có thể điều chỉnh vị ngọt của đường, mặn của nước mắm và cho thêm một số gia vị tùy sở thích. Mỗi một món ăn sẽ có cách pha nước mắm khác nhau.
Ví dụ, để pha nước mắm chấm rau lang luộc, bạn nên giã thêm gừng. Với nước mắm cho món ốc bạn nên cho thêm lá chanh cắt nhỏ. Riêng nước chấm bánh xèo cho thêm vị ngọt. Còn nước mắm ăn với bánh cuốn bạn cho thêm hành phi...
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cach-lam-nuoc-mam-toi-ot-a47671.html