Đậu Hà Lan là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình nhưng có nhiều người không biết rằng lợi ích của Đậu Hà Lan khô. Vậy đậu hà lan khô nấu món gì? Đậu hà lan có công dụng gì?
Đậu hà lan có nhiều tên gọi khác nhau là đậu hòa lan, đậu pơ tí poa… đây là loại cây thuộc họ đậu và sẽ dùng là quả tươi và hạt.
Đậu hà lan khô là thành phẩm sau khi đã được sơ chế và dễ dàng để bảo quản như đậu hà lan tươi. Việc sử dụng đậu hà lan khô có thể chế biến thành nhiều những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
Một số công dụng của đậu hà lan tốt cho sức khỏe người dùng như:
Trong đậu hà lan có hàm lượng lớn kali - đây chính là chất giúp ổn định được nhịp tim, đồng thời bổ sung những chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó đậu hà lan có chứa flavonoid có tác dụng trong đẩy nhanh sự chuyển hóa cholesterol xấu có trong gan, hạn chế nguy cơ để mắc bệnh lý về tim như nhồi máu cơ tim, thiếu máu vào tim, tim co thắt do thiếu oxy…
Trong đậu hà lan có chứa ít chất béo và calo nên đây là thực phẩm hàng đầu giúp hỗ trợ trong việc giảm cân và nhằm kiểm soát cân nặng, duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể.
Đậu hà lan khô có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chống oxy hóa như flavonoid, acid phenolic… Đậu hà lan giúp ngăn ngừa những gốc tự do và gây hại đến tế bào bởi vậy cơ thể sẽ loại bỏ những độc tố từ đó cơ thể sẽ luôn tươi trẻ và làn da đẹp, mịn màng.
Đậu hà lan có chứa hàm lượng lớn chất xơ nên có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu chất đường, chất béo ở trong cơ thể.
Những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ và thừa cân dùng làm chậm quá trình hấp thu các chất đường và chất béo có trong cơ thể.
Chất xơ không hòa tan gây cảm giác no nhanh và no lâu, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Dạ dày sẽ thường xuyên tiết ra acid, các gốc tự do xấu gây viêm loét dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.
Đậu hà lan khô sẽ giúp ngăn ngừa sự sản sinh những acid gây hại cho dạ dày bên cạnh đó còn cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa được cơn đau do viêm dạ dày.
Không chỉ vậy đậu hà lan còn giúp thúc đẩy sự phát triển của xương khớp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương để nuôi dưỡng tóc khỏe và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.
Đậu Hà Lan khô có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dưới đây là một số món ăn ngon từ đậu hà lan khô như:
Đậu Hà Lan khô có thể đem xào cùng với những thực phẩm tươi sống như thịt bằm, thịt heo, thì bò, tôm… Để món ăn trở nên ngon miệng hơn và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Tuy nhiên để chế biến đậu hà lan khô xào trước đó bạn nên ngâm với nước để hạt mềm ra sau đó mới đem đi chế biến.
Xem thêm:
Đây là món ăn vặt dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích nhưng ít ai biết rằng món ăn vặt này rất dễ thực hiện:
Đầu tiên đem đậu hà lan khô rửa sạch sau đó để ra rổ cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp đun nóng già sau đó đổ đậu và rang với lửa nhỏ.
Rang đậu trong khoảng 9 - 10 phút thêm vào một chút dầu ăn và đảo đều. Rang đến khi thấy đậu thơm giòn đổ ra tô sau đó thêm muối xóc đều để dính vào hạt đậu đều hơn.
Sau khi rang xong và lắc đều muối nên để cho nguội bớt thì bảo quản trong hộp thủy tinh kín để dùng ăn vặt dần.
Món cơm này dễ thực hiện bằng nồi cơm điện và không sử dụng dầu ăn đây là lựa chọn của nhiều người để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng thao tác nhanh trong thời gian ngắn.
Khi cơm đậu hà lan nấu chín sẽ rất dẻo và ngon để có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Gà nấu đậu Hà Lan là món hầm bổ dưỡng, thanh ngọt và dùng ăn trong mọi bữa cơm của gia đình rất phù hợp.
Thịt gà hầm với đậu hà lan dễ thực hiện có thể thêm vào đó cà rốt hoặc khoai tây để cân bằng hương vị thêm nhiều dinh dưỡng hơn cho sức khỏe người dùng.
Từng thớ thịt gà khi được thấm đều gia vị dai ngon, ngọt thịt chín mềm cùng đậu và cà rốt.
Đậu hà lan khô có thể dùng chế biến thành thức uống dinh dưỡng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sữa đậu hà lan bổ dưỡng, thơm ngon, sánh mịn sẽ rất ngon.
Cách làm sữa đậu hà lan không quá khó khăn nên hầu hết đều có thể tự làm tại nhà.
Sau khi làm xong sữa đậu hà lan bảo quản trong chai có thể lắc đều chai để không bị lắng, sữa ngon khi được ướp lạnh hoặc thêm vào ly uống cùng viên đá mát lạnh.
- Đối tượng không nên dùng đậu hà lan cho người bệnh gout, người cao tuổi.
- Những người có vấn đề nghiêm trọng về chức năng ruột, phụ nữ đang trong thời gian cho con bú… nên hết sức chú ý khi ăn đậu hà lan khô bởi đậu hà lan khô sẽ gây ra tình trạng đầy hơi hoặc khó chịu ở vùng bụng.
- Đậu hà lan khô nên rửa sạch trước khi chế biến và không nên uống nước lạnh sau khi ăn những món ăn từ đậu.
Với thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có thể giải đáp thắc mắc Đậu hà lan làm món gì? nắm rõ các công dụng của đậu với sức khỏe người dùng, tuy nhiên không nên quá lạm dụng và có cách sử dụng đúng để đem lại nhiều lợi ích tốt.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/hat-dau-ha-lan-lam-mon-gi-a47755.html