Xoài lắc là một món ăn phổ biến có nguồn gốc từ một người bán hàng rong tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo ra. Ngày nay, xoài lắc đã trở thành món ăn vặt được giới trẻ yêu thích. Không những vậy, xoài lắc cũng có thể biến thành món nhậu độc đáo cho các ông chồng.
Cách làm xoài lắc đơn giản, sự kết hợp độc đáo của vị chua, cay, mặn và ngọt tạo nên hương vị lạ miệng. Xoài lắc không còn vị chua gắt của miếng xoài xanh, thay vào đó là sự cân bằng vị giữa độ mặn, chua, ngọt độc đáo. Xoài giòn sần sật, khi ăn không bị ngán và ít ghê răng. Bếp Eva hướng dẫn làm xoài lắc ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà.
- Xoài keo
- Đường
- Nước mắm
- Muối ớt
- Bột ớt (hoặc ớt tươi)
Lưu ý: Để làm xoài lắc giòn ngon thì nên lựa chọn xoài keo còn hơi xanh. Xoài keo không quá chua, giòn sần sật rất dễ ăn. Muối ớt mua loại muối Tây Ninh làm xoài lắc ăn rất ngon.
- Rửa sạch xoài và gọt vỏ, cắt thành những miếng dài hoặc miếng vuông tùy thích sao cho vừa ăn.
Bạn có thể cắt xoài xanh thành miếng dài hoặc vuông tùy ý
- Pha đường và nước mắm vào trong một cái chảo (theo tỉ lệ 3:1). Bạn vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi rồi để cho hỗn hợp nước mắm nguội.
- Cho xoài vào 1 hũ cùng với nước mắm đường đã nguội, xíu muối ớt, bột ớt (ăn cay thì cho nhiều mà không ăn cay thì không cho) lắc thật đều tay. Chú ý điều chỉnh độ mặn nhạt theo sở thích.
- Xoài sau khi lắc xong cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho ngấm hoàn toàn gia vị là có thể ăn được.
Cách làm xoài lắc chua ngọt vừa đơn giản, dễ thực hiện lại rất giòn ngon
- Xoài keo: 3 trái
- Nước mắm: 1 bát
- Nước: 3 bát
- Đường: 1 bát
- Nước đá
- Ớt bột xay: 1 thìa
- Ớt sừng loại không cay: 200g
- Ớt khô xay: 50g
- Tỏi bóc vỏ: 10g
- Tôm khô đã lột vỏ: 50g
- Muối trắng: 150g-200g
- Gia vị: nước mắm, tiêu
- Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước nóng cho tôm mềm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Dùng máy xay sinh tố xay (hoặc giã nhuyễn) tất cả các nguyên liệu với nhau gồm: ớt sừng, tỏi, muối, ớt khô xay, tôm khô đã ngâm mềm. Say cho tới khi hỗn hợp thật đều và nhuyễn.
- Sau đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu vào trong một nồi dày, trộn từ trên xuống và đun trên lửa nhỏ.
- Khi muối nhẹ, khô và bốc lên không dính tay là được. Cho muối ra tô sạch để nguội.
Xay hoặc giã nhuyễn các hỗn hợp tôm, muối, ớt rồi cho vào chảo rang khô lên là được muối tôm tự làm hấp dẫn
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó thái thành từng miếng dài vừa ăn có kích thước đều nhau để ngấm gia vị tốt hơn.
- Ngâm xoài vào trong âu nước đá 1 tiếng để xoài được giòn. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.
Gọt xoài và ngâm vào nước đá
- Cho đường, mắm và nước vô nồi, hòa tan rồi đun trên bếp cho sôi li ti. Sau khi tắt bếp, bạn cho ớt bột vào rồi để nguội.
- Ngâm xoài vào phần hỗn hợp nước mắm đã nấu trong 1 giờ hoặc hơn.
- Cho phần xoài đã ngâm vào hộp có nắp đậy, cho 1 thìa muối tôm vào rồi đậy nắp, lắc đều tay để muối và xoài hòa quyện vào với nhau là được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xoài lắc muối tôm.
Xoài lắc muối tôm có vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn
- Các miếng xoài đều nhau, có màu vàng đẹp mắt, được bao phủ bởi hỗn hợp gia vị xung quanh.
- Khi ăn, xoài lắc có độ giòn, thấm đều gia vị và có đủ 4 vị chua - cay - mặn- ngọt.
- Bảo quản xoài lắc trong tủ lạnh để xoài có vị mát lạnh, giòn giòn rất hấp dẫn. Xoài lắc xong có thể bảo quản 1 - 2 ngày ăn vẫn ngon.
- Nên lắc xoài xong thì ăn ngay để món ăn có hương vị thơm ngon nhất. Để thuận tiện hơn, bạn có thể cắt xoài và pha sẵn nước trộn. Đến khi muốn ăn chỉ cần lấy ra lắc là xong.
Cách làm xoài lắc tại nhà thật vô cùng đơn giản. Không cần phải ra hàng, bạn đã có thể được thưởng thức những miếng xoài lắc ngon đúng điệu và chuẩn vị.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/xoai-lac-a49551.html