1.Tầm quan trọng của việc ăn sáng
a. Vai trò của bữa ăn sáng
b. 8 lợi ích của việc ăn sáng
2. Một số lưu ý để ăn sáng đúng cách, tốt cho sức khỏe
a. Thời gian ăn sáng hợp lý
Xem thêm các sản phẩm gia dụng khác:
Top 17 Máy Ép Hoa Quả Chậm Philips, Caso, Bosch Chính Hãng Mới Nhất 2022
Top 15 Máy Tăm Nước Tốt Nhất Tháng 9/2022 Nhập Khẩu Đức & EU
b. Những loại thực phẩm tốt cho bữa sáng
c. 10 thực phẩm nên tránh ăn vào buổi sáng
- Trong chuối có chứa kali giúp ngủ ngon, chuối còn chứa rất nhiều magiê. Nhưng nếu ăn khi bụng đói, lượng magiê trong máu đột nhiên tăng lên làm ảnh hưởng đến chức năng tim và cũng rất dễ bị axit làm đau dạ dày.
- Tránh uống sữa tươi vào sáng sớm: Buổi sáng uống sữa là điều nhiều người vẫn thường làm .Tuy nhiên, với những người không dung nạp được lactose có trong sữa có thể gây khó chịu cho dạ dày, dễ gây đầy bụng hoặc bị tiêu chảy.
- Tránh ăn đồ ăn vặt như snack, bim bim vào bữa sáng vì chúng cung cấp ít năng lượng nên sẽ khiến bạn nhanh đói
- Tránh ăn đồ quá cay vào sáng sớm bạn nhé: Thức ăn quá cay kích thích và dễ gây tổn thương dạ dày lắm đấy
- Tránh ăn thức ăn được lưu trữ qua đêm: chúng không chỉ lạnh, cứng khó ăn mà quan trọng hơn, một số thực phẩm có thể sản xuất vi khuẩn dẫn đến các bệnh về tiêu hóa. Nếu thức ăn được lưu trữ trong tủ lạnh để qua đêm cần hâm nóng trên lò vi sóng hoặc nấu lại trước khi ăn.
- Ngoài ra, đồ ăn đường phố cũng là nguyên nhân dễ lây bệnh do bụi bặm, virus trong không khí và khâu chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. 21 Gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà
Lựa chọn 1: Phở gà
- 1 con gà vừa (khoảng 1.5kg, tốt nhất nên chọn gà mái tơ sắp đẻ).
- Bánh phở (phở khô, hoặc phở (tươi) ướt).
- Rau sống kèm như: rau húng cay, ngò gai, rau ngổ, giá đỗ,…
- Chanh tươi, ớt, hành tím khô.
- 1 củ hành tây vừa, hành lá, ngò rí.
- Hoa hồi, hạt mùi, gừng, thảo quả, quế, tiêu đen
- Các gia vị nêm thức ăn cho vừa khẩu vị: muối, đường, mắm, hạt nêm, tiêu
- Đầu tiên, thịt gà vừa mua về đem sát với muối và gừng cho sạch rồi rửa 2-3 lần cho sạch.
- Phần thịt gà chà sát với muối, rửa sạch để ráo.
- Hành tây, hành tím và gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi nướng trên bếp.
- Rửa sạch hành lá, các loại rau ăn kèm rồi để ráo.
- Bánh phở trần qua nước sôi cho sạch và giảm bớt độ chua, để ráo.
- Hành tím, hành tây và gừng nướng sơ trên bếp cho thơm, bóc vỏ rửa sạch.
- Hành tím, hành lá và ớt thái nhỏ.
- Gừng đập dập, hành tây bổ miếng cau.
- Hoa hồi, quế, thảo quả đem rang qua cho thơm mùi rồi cho vào túi vải.
- Thịt gà sau khi đã làm sạch thì cho gà vào nồi nước lạnh, ngập gà, đun với lửa vừa. Khi luộc bỏ thêm gừng đập dập, hành tím và một ít muối.
- Khi nồi luộc gà sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt và đun 15 phút thì tắt bếp.
- Lưu ý luộc gà không nên chín quá, thịt gà dễ bị khô và mất ngọt. Để kiểm tra xem gà có chín chưa, bạn có thể dùng đũa xâm sâu vào phần thịt, nếu gà chín thì sẽ không thấy nước đỏ chảy ra.
- Sau khi nước nguội bớt, vớt gà ra, lấy khăn ủ kín gà để nước ngấm vào thịt, gà sẽ mềm và ngon hơn.
- Khi gà nguội hẳn tiến hành lọc thịt gà, phần đùi và ức chặt miếng vừa ăn, còn xương bỏ lại vào nồi cùng túi vải gia vị tiếp tục hầm trong 45 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và khuấy đều đến khi gia vị hòa quyện hết.
- Sau khi hầm xong vớt hết xương và túi gia vị ra, để lửa nhỏ liu riu cho nước nóng.
- Cho bánh phở vào tô, xếp thịt gà lên trên, cho thêm giá, rau thơm. Chan nước dùng là ta da đã có tô phở gà thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Lựa chọn 2: Phở bò
Không khó như bạn nghĩ đâu, món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà này rất xứng đáng để bạn “lăn ngay vào bếp” và thử đấy
- Thịt bò thăn: 500 gram
- Xương bò: 2 kg
- Hành tây: 200 gram
- Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
- Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)
- Bánh phở: phở khô hoặc phở tươi (phở ướt)
- Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi …
- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …
- Xương bò cho vào nồi nước lạnh sôi thêm chút muối, nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch.
- Thịt bò thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm thì dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi thái. Ướp thịt bò với chút nước mắm, đường, tiêu, gừng để thịt bò dậy mùi thơm.
- Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó, cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Gừng cắt lát, hành tây bổ đôi để riêng.
- Mía sau khi nướng róc vỏ chẻ miếng để riêng.
- Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ.
- Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.
- Nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, đựng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Để làm phở bò tái, trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.
- Bánh phở chần qua nước, cho vào tô; xếp thịt bò trần tái lên trên, cho thêm giá, rau thơm. Chan nước dùng vào và thưởng thức thôi nào.
Lựa chọn 3: Bò sốt vang (Bò kho)
- Thịt bò phần có nhiều gân: 500gr
- Cà chua: 3 quả
- Tương cà: 1/3 bát con
- Rượu vang chát (đỏ)
- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế và hồi)
- Hành tây: ½ củ nhỏ
- Gừng, hành, tỏi, rau mùi
- Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và khử mùi hôi của thịt bò
-
- Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh ngập miếng bò, rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn như bò sốt vang…
- Hoặc có thể nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò. Xả lại bằng nước lạnh.
- Lạng bỏ những phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, sau đó thái miếng vuông quân cờ. Hoặc có thể thái thịt bò rồi chần qua với nước sôi có bỏ chút muối hạt và vài miếng gừng giã dập cũng được.
Lựa chon 4: Bánh canh cua
- 300gr xương heo
- Giò heo: 1 cái
- 200gr thịt cua
- 200gr tôm sú
- 200gr nấm rơm
- 50gr hành lá và ngò rí có rể
- ½ kg bánh canh bột gạo
- 4 củ hành khô
- ½ chén bột năng
- Dầu màu điều
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn
- Xương heo rửa sạch rồi luộc sơ qua 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
- Giò heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn sau đó cũng luộc sơ qua nước sôi trong 2 phút rồi rửa lại cho sạch
- Thịt cua ướp cùng ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Sau đó, phi nóng dầu màu điều rồi xào nhanh tay, để nguội bên ngoài.
- Nấm rơm loại bỏ đất ở gốc, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Với những tai nấm to bạn có thể bổ nhỏ hơn.
- Cho 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi, thả xương và giò heo vào ninh nhừ.
- Nướng sơ củ hành khô cho thơm và thả vào nồi nước lèo.
- Ngò rí rửa sạch phần rễ, đập dập rồi cùng cho vào nồi nước lèo đun để có mùi thơm.
- Ninh tất cả trong khoảng 45 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Khi chân giò heo đã chín mềm thì vớt ra trước, chần qua nước lạnh cho miếng thịt săn lại.
- Cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ.
Lựa chọn 5: Bánh canh chả cá
- 500g cá thác lác
- Bánh canh
- 1kg xương ống heo
- Hành khô, hành lá, hạt tiêu
- Cà chua, rau mùi
- Gia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt…
- Xương ống heo rửa sạch. Sau đó, chần sơ qua bằng nước sôi để loại bỏ chất bẩn và khử sạch mùi hôi.
- Cá thác lác làm sạch rồi lọc lấy phần thịt và mang xay nhuyễn. Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột năng vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 - 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho xương ống heo vào một nồi lớn, đổ thêm khoảng 2 lít nước vào và bắc nồi lên bếp ninh với mức lửa nhỏ trong khoảng 1 đến 2 tiếng.
- Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên hớt sạch các bọt khí trên bề mặt nồi để giúp cho nồi nước dùng được trong hơn.
- Nặn phần thịt cá thành viên hình tròn nhỏ vừa ăn rồi mang luộc chín từng phần nhỏ xong chia đều ra các bát.
- Chuẩn bị một chảo nhỏ, cho cà chua đã được sơ chế cùng hành khô vào đảo đều tay để tạo nước màu. Sau đó, đổ vào nồi nước dùng. Nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho những viên thịt cá nhỏ đã được nặn vào nồi nước dùng. Đun đến khi chín.
- Múc nước dùng xương và chia đều những viên chả cá vào từng bát. Rắc hành lá, rau mùi lên trên là có món bánh canh chả cá ngon tuyệt cú mèo rồi.
Lựa chọn 6: Bánh canh cá lóc
- 1 con cá lóc 400 gram
- 300g bánh canh
- 100g lá nén (ném)
- 20 hạt nén
- Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu…
- Cá lóc làm sạch ruột, bỏ vảy, đuôi, mang, vi cá. Sau đó, rửa sạch lại với nhiều lần nước và cho ra rổ để ráo nước.
- Củ và lá nén rửa sạch. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ.
- Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và ½ phần lá nén thái nhỏ, ướp khoảng 15 - 20 phút.
- Chuẩn bị một nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá vào xào sơ qua cho chín.
- Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu thêm khoảng 20 phút để cá làm ngọt nước.
- Bắc một nồi nước sôi rồi cho bột gạo vào trụng chín khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra ra xả qua nước lạnh để các sợi bột không bị dính lại với nhau.
- Cho bột vào nồi nước. Đun lửa to trong khoảng 10 - 15 phút, nếm gia vị cho đến khi vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có món canh cá lóc tròn vị.
Lựa chọn 7: Cháo sườn
- Sườn non: 300 gr
- Xương heo: 500 gr
- Gạo tẻ: 300 gr
- Muối: 2.5 Muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 Muỗng cà phê
- Đun sôi 1/2 lít nước, cho sườn non và xương đuôi heo vào trụng, để khoảng 2 phút khi nước sôi thì nhấc xuống. Đem xương đuôi heo và sườn non đi rửa sạch bằng nước lạnh rồi cho lại vào một nồi sạch
- Thêm vào nồi 1 lít rưỡi nước và 1/2 muỗng cà phê muối, hầm sườn non khoảng 45 đến 60 phút để lấy nước hầm xương nấu cháo sườn nhé. Gắp xương và sườn non đã hầm ra, phần sườn non được giữ nguyên, xương đuôi heo thì xé thịt thành những sợi nhỏ, bỏ xương.
- Vo sạch gạo tẻ, sau đó đổ vào 300ml nước, ngâm gạo tẻ qua đêm (ít nhất 4 tiếng) cho gạo nở. Cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti để cháo sườn được mịn.
- Đổ gạo tẻ đã xay vào nồi. Lược nước dùng hầm xương qua rây để loại bỏ xương vụn nếu có, đổ nước hầm xương vào nồi cháo. Nấu cháo sườn ở lửa vừa đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ. Đun liu riu đến khi cháo sườn mềm.
- Thêm xương và sườn non vào nồi cháo sườn, nêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa khẩu vị, khuấy đều là món cháo sườn hoàn tất rồi nhé.
- Múc cháo sườn nóng hổi ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ, ớt bằm, hành phi (thêm tiêu xay nếu thích). Ăn cháo sườn ngon chuẩn thì không thể nào thiếu bánh quẩy nóng được đâu đấy. Nhiều bạn, chuẩn bị chà bông thịt (ruốc thịt) ăn cùng cháo sườn nóng rất ngon.
Lựa chọn 8: Cháo gà nấm hương giải cảm, tốt cho sức khỏe
- 100 gr gạo.
- 50 gr ức gà.
- 1 trái trứng gà.
- 5 gr nấm hương khô.
- 1 củ cà rốt
- 3 lá xà lách.
- Vài lát gừng.
- 4 củ hành tím.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm
- Gạo cho vào nồi nước vo thật sạch sau đó tiếp tục ngâm trong nước khoảng nửa tiếng đồng hồ.
- Thịt gà rửa sạch cho vào nồi nước luộc khoảng 1 lít nước, luộc gà trong khoảng 20 phút cho gà chín, cho thêm hai củ hành tím đập dập, 23 lát gừng, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 chút tiêu và 1 ít nước mắm cho nước dùng được đậm đà thơm ngon.
- Khi gà chín vớt gà ra để nguội, xé nhỏ thịt gà bỏ vào tô, còn nước dùng để nấu cháo.
- Trong thời gian đợi gà chín ta tiến hành các công việc sau:
- Nấm hương khô ngâm nước cho nở mềm sau đó cắt bỏ chân rồi xắt thành miếng mỏng. Rau xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Hành lá rửa sạch cắt làm 2 phần: Phần đầu hành để riêng, còn phần lá thì xắt nhỏ.
- Tía tô lặt lấy lá bỏ phần cọng, rửa sạch lá rồi cũng thái sợi.
- Cho gạo vào nước luộc gà ninh trên bếp khoảng 20 phút đến khi cháo vừa nở thì cho cà rốt, nấm hương vào đun cho tới khi cháo nhừ thêm tầm 15 phút.
- Cho thêm phần đầu hành vào cho thơm, sau đó nêm nếm gia vị, dầu ăn cho vừa ăn.
- Cho gừng thái lát, tía tô, hành hoa thái nhỏ, hạt tiêu vào tô (bát).
- Múc cháo nóng trong nồi đổ vào tô, nhớ khuấy đều tay. Cuối cùng cho gà luộc xé nhỏ, rắc thêm 1 ít tiêu bột, ớt bột lên trên bề mặt là có thể thưởng thức được.
- Có thể ăn kèm quẩy nóng giòn.
Lựa chọn 9: Mì Quảng gà
- Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
- 1 lít nước dừa tươi
- 4-5 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)
- Mì quảng
- Đậu phộng rang (lạc rang)
- Bánh tráng nướng (bánh đa)
- Hành ngò, rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi
- Rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh
- Thịt gà làm sạch, sát muối lên da gà cho sạch lớp da chết của gà và khử mùi hôi, trà nhẹ tránh để rách da gà, sau đó rửa lại với nước. Lọc thịt để riêng, cắt miếng nhỏ vừa ăn để nhân.
- Phần xương gà hoặc những bộ phân không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn
- Giã dập hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể không cho ớt tươi). Ướp thịt gà, lòng gà với hành, tỏi, ớt đã giã dập, thêm tiêu xay, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối (có thể thay bằng bột nêm), trộn đều rồi để ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị. Với xương gà, ướp tương tự như trên.
- Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Xà lách nhặt sạch, cắt thành miếng vừa ăn, trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi rồi cho thịt gà và xương gà vào xào cho đến khi săn lại.
- Bước 2: Cho nước dừa vào nồi, nấu cùng với gà trong vòng 15 20 phút. Khi thịt gà mềm và xương gà cũng đã tiết hết nước ngọt, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp. Có thể cho thêm một ít dầu gấc để nước dùng có màu đẹp mắt.
- Bước 3: Nấu một nồi nước sôi khác, cho mì quảng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 4: Chuẩn bị ớt cắt lát, nước mắm ớt nguyên chất, chanh cắt lát và các loại rau sống, bày ra đĩa. Cho rau sống vào tô, thêm mì đã chần lên trên rồi chan nước dùng và thịt gà vào, thêm đậu phộng rang, hành, ngò cắt nhỏ nữa là xong.
- Bước 5: Khi thưởng thức, vắt thêm chanh, bẻ nhỏ bánh tráng nướng vào, trộn đều và thưởng thức. Món ăn này sẽ càng ngon hơn nếu có thêm một ít tương ớt rim kiểu miền Trung.
Lựa chọn 10: Bún riêu cua đồng
- 500 gram cua đồng
- 1 kg bún
- 3 bìa đậu
- 200 g giò sống
- Rau rút (nếu thích)
- 34 quả cà chua
- Giấm bỗng, khế chua
- 1 chút mắm tôm Hành tím, hành lá, rau mùi
- Rau sống: hoa chuối, xà lách, kinh giới, húng
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
- Cua đồng mang về thêm chút muối xóc mạnh rửa sạch rồi tách mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã hoặc xay.
- Cua giã sẽ cho nước cua đặc sánh và ngọt vì thịt bị nát khi giã hơn là dùng máy xay để xay.
- Lọc 2-3 lần lấy nước cua vừa đủ ăn, thêm 1 thìa bột canh khuấy nhẹ đặt lên bếp đun lửa vừa đến khi phần nước cua đóng tảng rồi vớt phần thịt cua ra để riêng.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Khế chua rửa sạch thái mỏng.
- Rau rút, rau thơm các loại nhặt sạch rửa và ngâm vào nước có pha chút muối loãng.
- Bắc chảo lên bếp, phi hành tím thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.
- Sau đó cho cà chua vào xào sơ. Nếu thích màu nước dùng đẹp, có thể thêm 1 thìa bột nghệ.
- Sau khi xào cà chua xong thì đổ vào nồi nước dùng cua, thêm chút giấm bỗng, 1 chút mắm tôm, gia vị vừa miệng rồi đun nhỏ lửa. Tiếp đến viên giò sống thả vào sau đó là đậu phụ.
- Xếp bún đã chần vào bát, bày 5-6 miếng đậu phụ rán, giò sống, thịt cua, hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc, rồi từ từ rưới nước dùng cua lên bát bún, cùng ăn với rau sống, thưởng thức khi còn nóng!
Lựa chon 11: Cơm chiên cá mặn
- 4 chén cơm
- 2 con cá mặn
- 2 trái trứng gà
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị: nước mắm (hoặc nước tương), ớt.
- Cơm nguội để tủ lạnh từ tối hôm trước chưa ăn hết. Hoặc cơm mới nấu chín, sau đó để cho nguội hẳn thì chiên mới ngon.
- Cá mặn chiên vàng, chín hai bên, sau đó bắc xuống và xé nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho thêm một ít hành tím thái mỏng vào phi thơm. Khi hành đã thơm rồi thì cho cơm vào chiên. Lưu ý chiên liên tục và đảo đều cơm một chút để cho lớp dưới của cơm không bị cháy và cơm giòn đều.
- Khi cơm đã bớt ướt hơn thì cho cá mặn xé nhỏ vào, đập thêm trứng vào và bắt đầu nêm nước mắm (hoặc nước tương - xì dầu), thêm một chút xíu hạt nêm.
- Đảo cơm chiên cho thật thấm gia vị, cơm nhuộm một lớp màu vàng thật đẹp mắt thì cho tiếp hành tươi vào, đảo sơ rồi tắt bếp.
- Xúc cơm chiên ra chén hoặc đĩa, thêm tiêu xay cho thơm và vài cọng ngò trang trí nữa cho đẹp mắt và thưởng thức.
Lựa chọn 12: Cơm chiên thập cẩm
Lựa chọn 13: Bò bít tết
- Thịt bò: 100g
- Xúc xích: 2 cái
- Khoai tây: 2 củ vừa
- Pate: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả to
- Bánh mì: 2 cái
- Sốt cà chua, tỏi, gia vị, gia vị thông thường: Giấm, đường, dầu ăn, tiêu, muối, dầu hào
- Bột năng.
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước và dùng khăn giấy lau khô rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn quay ngược cán dao lại và dùng đầu cán dao đập đập trên bề mặt thịt.
- Đem thịt bò ướp với 1 chút muối, 1 thìa dầu hào (có thể thay bằng dầu ăn) và 1 thìa cà phê bột năng.
- Trộn đều thịt bò với hỗn hợp gia vị trên rồi để nguyên trong khoảng 15 phút để thịt được ngấm gia vị và mềm hơn.Khoai tây rửa sạch, gọt và cắt thành từng sợi dày khoảng 1cm rồi đem ngâm với nước lạnh có pha 1 ít muối và bỏ vào đó 2 - 3 viên đá lạnh ngâm khoảng 30 phút, vớt khoai tây ra để ráo.
- Tỏi bóc vỏ đập dập.
- Cà chua thái múi cau nhỏ.
- Dưa leo cắt bỏ cuống và rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn. Sau đó đem dưa leo trộn với ít muối, ít đường và ít giấm, nêm có vị chua chua ngọt ngọt là được.
- Dùng 1 chảo gang, đặt lên bếp cho nóng chảo, đung nóng một chút dầu ăn, sau đó cho từng lát thịt bò vào áp chảo cho chín tái.
- Đập thêm trứng vào chiên chín vừa lòng đào
- Xúc xích cắt khúc vừa rồi chẻ dọc và cho vào rán chín.
- Đun nóng dầu ăn, chiên khoai tây chín vàng.
- Cho tỏi vào vào chảo với chút dầu ăn, cho phần sốt cà chua vào phần tỏi phi và thêm một chút nước trắng rồi nấu sôi. Nêm nếm với chút gia vị và đường cho có độ đậm đà vừa miệng và nấu cho đến khi sốt hơi sánh lại thì để riêng sang bên.
- Cho pate, khoai tây chiên và xúc xích vào trong chảo gang để chiên nóng.
- Bắc nguyên cả chảo gang ra khỏi bếp và đặt lên cái rế hay đĩa chịu nhiệt rồi bày trực tiếp lên bàn giữ cho phần đồ ăn trong chảo luôn được nóng giòn.
Lựa chọn 14: Mì Spaghetti bò bằm
- 200 g thịt bò tươi
- 5 quả cà chua lớn
- ½ củ hành tây
- 1 gói mỳ ý
- Hành củ, tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, rau mùi
- Thịt bò rửa sạch, bằm nhỏ, cho vào chén ướp : ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, một ít hạt tiêu và đảo đều.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt và cho vào máy say sinh tốt xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành củ và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch.
- Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và nấu sôi, thêm vào nồi nước 2 thìa dầu ăn và 1 chút muối để sợi mỳ chín sẽ đậm vị hơn và không bị dính vào nhau.
- Nước sôi thả mỳ ý vào luộc (nhớ để tơi mỳ ra để khi chúng mềm và chìm trong nước không bị dính vào nhau). Sau khi mỳ đã hoàn toàn chìm trong nước, luộc thêm khoảng 2-3 phút cho sợi mỳ chín mềm có thể dùng đũa ngắt thử là được, giai đoạn này nhớ đảo sợi mỳ để chúng không dính vào nhau. Thời gian luộc mỳ sẽ khoảng 8 - 10 phút.
- Mỳ chín, vớt ra rổ (rá) và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 xíu dầu ăn cho nóng và cho hành củ, tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.
- Cho hành tây vào đảo đều cho tới khi hành chín ngả màu hơi trong.
- Tiếp tục cho sốt cà chua vào cùng với 1 xíu muối, nấu cho hỗn hợp sốt hơi sền sệt thì cho thịt bò vào đảo đều cho thịt tơi ra. Nếu thấy hỗn hợp sốt bây giờ bị đặc lại thì bạn có thể thêm vào chút nước.
- Thịt bò chín và gia vị vừa ăn, rắc thêm 1 ít hạt tiêu và tắt bếp.
- Chia mỳ ra 4 dĩa và đổ nước sốt lên, thêm một vài cọng rau mùi trang trí cho dĩa mỳ thêm hấp dẫn và ngon miệng. Vậy là đã có món mỳ ý sốt cà chua bò bằm ngon chuẩn vị cho bữa sáng cuối tuần của gia đình rồi.
Lựa chọn 15: Miến gà trộn
- 200 gr miến khô
- 500 gr thịt gà
- 100 gr giá
- 200 gr đậu phộng
- Rau mùi, chanh, ớt
- Gia vị: nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
- Miến rửa sạch, cắt khúc 5 đến 7 cm.
- Rau mùi đem rửa sạch và thái nhỏ.
- Đậu phộng rang chín vàng, đập dập.
- Thịt gà sát muối, rửa sạch, đem luộc chín.
- Vớt thịt gà ra, lọc lấy thịt và bỏ xương. Sau đó xé miếng nhỏ, trộn với một ít hạt nêm và tiêu.
- Hòa tan 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh xì dầu + 2 muỗng canh nước dùng gà + một ít tiêu.
- Cho nồi nước luộc gà lên bếp và đun sôi. Sau đó cho miến, giá đỗ vào chần chín rồi vớt ra tô.
- Sau đó cho rau mùi cùng thịt gà, đậu phộng, hành phi vào tô. Cho hỗn hợp nước gia vị vào và trộn đều lên là đã có món miến trộn ngon lành cho cả nhà.
Lựa chon 16: Miến gà măng khô
- 1 con gà khoảng 2kg
- 100g măng khô
- 2 lát gừng
- 2 củ hành tím (hoặc 68 củ nhỏ)
- 1 củ hành tây
- 4 cây hành lá, Ngò
- 1 gói miến
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
- Măng khô ngâm qua đêm cho mềm, sau đó rửa sạch với nước. Cho măng vào nồi luộc khoảng 15 phút cho măng mềm rồi vớt ra rửa lại với nước lần nữa cho sạch.
- Ướp măng khô với một chút hạt nêm trong vòng 15 phút
- Lấy muối sát nhẹ bề mặt da gà cho sạch lớp bẩn ngoài da.
- Hành tây và 1 củ hành tím bóc vỏ rồi để nguyên củ, 1 củ hành tím còn lại cắt mỏng.
- Ngâm miến trong nước ấm khoảng 15 phút để miến mềm rồi vớt miến ra, cho vào rổ để ráo.
- Hành lá cắt lấy phần đầu trắng để riêng, còn phần lá thì cắt nhỏ, ngò cắt nhỏ.
- Cho nguyên con gà vào nồi cùng chút hạt nêm, muối, tiêu, 2 lát gừng, hành tây, hành tím, sau đó đổ nước ngập con gà. Đóng nắp nồi lại, luộc đến khi gà chín.
- Trong khi chờ gà chín, cho chảo dầu ăn lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm rồi tắt bếp.
- Lấy một chảo khác phi thơm hành củ, sau đó xào măng đã ướp với dầu ăn khoảng 10 - 15 phút cho măng ngấm gia vị.
- Kế đến, chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá, khi gà đã chín thì cho gà vào nước đá để gà săn lại và không bị đen. Khi gà đã nguội hẳn thì chặt gà ra thành miếng vừa ăn.
- Nước luộc gà làm nước dùng luôn, khi lấy gà ra nếu nước luộc trong nồi đã vơi bớt thì cho thêm nước vào sao cho vừa đủ cho các thành viên trong gia đình, nêm vừa ăn.
- Vớt bớt mỡ trên mặt nước dùng, vớt củ hành tây và hành tím ra, cho hành phi và đầu hành lá vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho miến vào tô, xếp thịt gà và măng lên trên, thêm chút ngò, hành lá rồi dưới nước dùng vào. Vậy là đã có một tô miến gà nấu măng thật ngon dễ ăn cho cả gia đình bữa sáng đầy năng lượng.
Lựa chọn 17: Miến xào thịt heo bằm
Chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người ăn
- 200gr thịt heo băm hoặc xay
- 1 quả trứng gà
- 2 bó miến nhỏ
- 1 củ hành tím; 2 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 1 ít rau cải (loại nào bạn thích)
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: dầu hào, dầu điều, bột nêm, đường, tiêu.
Lựa chon 18: Hủ tiếu nước
- 300g thịt xương
- 300g hủ tiếu
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1 nắm hành lá, hẹ
- 1 ít giá đỗ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, sa tế, ớt, chanh, nước mắm, đường, hành phi
- Đầu tiên, bạn rửa sạch xương với nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Lúc này, bạn bắc nồi nước lên bếp, đun nóng rồi cho xương vào chần sơ qua để đảm bảo sạch mùi tanh và chất bẩn. Đây là cách nấu hủ tiếu xương đơn giản giúp phần nước dùng đạt hương vị đậm đà.
- Tiếp theo, bạn gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng, cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước. Kế đó, bạn bóc vỏ hành tây, bổ múi cau, rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước.
- Sau đó, bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá, hẹ, giá đỗ, rửa sạch với nước muối pha loãng. Tiếp đó, bạn cắt hành lá, hẹ thành khúc ngắn vừa ăn, để riêng là có thể tiến hành nấu hủ tiếu xương.
- Kế đó, bạn cho xương vào trong nồi, đổ thêm 2 lít nước, bắc lên bếp, ninh để nấu nước dùng hủ tiếu.
- Sau đó, bạn cho thêm cà rốt, củ cải trắng, hành tây trong nồi nước ninh xương, ninh khoảng 2 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Tiếp đến, bạn tiến hành nêm nếm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm sao cho vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn trụng hủ tiếu sơ qua với nước nóng, cho vào bát. Bạn cho thêm giá đỗ, hẹ, hành lá vào cùng.
- Cuối cùng, bạn chan nước dùng vừa ninh vào bát, có thêm củ cải trắng, cà rốt, xương lên trên. Rắc thêm ít tiêu xay, sa tế, vắt ít nước cốt chanh là bạn đã có thể thưởng thức hủ tiếu xương nóng hổi, thơm ngon.
Lựa chon 19: Nấu xôi bằng nồi cơm điện
- Gạo nếp dẻo: 300 gr
- Muối
- Mỡ gà
- Nước sạch
- Với cách làm này, sau khi vo gạo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.
- Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.
- Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.
- Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, au đó đóng nắp lại và đợi từ 5 - 7 phút sau thì mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.
- Vo gạo nếp rồi ngâm gạo từ 3-4 tiếng.
- Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với một chút muối.
- Bật nồi nấu ở chế độ bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi.
- Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.
- Vo gạo rồi cho gạo, muối và lượng nước vào nồi nấu như nấu cơm.
- Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho gạo ráo nước.
- Sau đó bạn nấu tiếp nếp và sau khoảng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo không bị nhão nhưng vẫn giữ được độ mềm.
- Xôi chín có màu sắc trắng sáng, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.
- Bạn có thể thưởng thức xôi không, hoặc ăn cùng ruốc, thịt kho, thịt gà,…đều rất ngon.
Một mẹo nhỏ để kiểm tra lương nước trong nồi khi đang nấu xôi là: khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.
Lựa chon 20: Pate Hải Phòng
- Gan heo: 200gr
- Da heo: 100gr
- Mỡ heo: 150gr
- Thịt heo: 700gr
- Sữa tươi: 2 túi
- Bánh mì: 50gr
- Tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, bột canh
- Gan heo xoa bóp nhẹ nhàng với ít rượu trắng + muối để khử mùi hôi tanh. Rửa qua nhiều lần nước lạnh cho sạch máu, giũ nhẹ cho bớt nước rồi cắt nhỏ gan heo, cho vào tô. Ngâm gan heo ngập trong sữa tươi khoảng 20 phút để khử bớt độc tố có trong gan, giúp món pate ăn ngon và lành mạnh hơn.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Xé nhỏ ruột bánh mì, ngâm sữa tươi vào ruột bánh mì.
- Rửa sạch thịt heo thái nhỏ.
- Làm sạch da heo, đem luộc chín rồi thái nhỏ.
- Đun ít dầu ăn trong chảo lớn, phi thơm tỏi băm rồi cho gan heo và thịt heo bằm vào xào. Đảo nhẹ và đều tay, khi thấy gan heo chín săn đều thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp làm pa tê gan heo: gan xào, da heo, thịt heo vào trong cối máy xay, thêm bánh mì ngâm sữa vào xay cùng. Khi hỗn hợp làm pa tê mịn thì nêm nếm gia vị: 23 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2/3 muỗng canh bột canh, 1/3 bột canh bột ngọt, bật máy xay tiếp vài vòng.
- Rửa sạch mỡ phần (mỡ heo cứng), thấm khô nước, thái thành những lát nhỏ. Xếp đều mỡ heo xuống đáy khuôn thành một lớp mỏng (hoặc tô đựng pa tê gan nướng).
- Có thể nướng pate gan trong 20-30 phút theo cách sau: Đổ hỗn hợp làm pa tê gan heo vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, đặt vào khay nướng. Đổ thêm nước vào khay. nướng ở 190 độ C.
- Hoặc mang đi hấp cách thuỷ trong vòng 12 tiếng.
- Sau khi pate chín, để pate thật nguội rồi mang pate vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
- Ăn kèm pate với bánh mỳ, cơm nóng hay xôi thật bá cháy
Lựa chọn 21: Làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
- 150 gram thịt nạc xay nhuyễn
- 100 gram mộc nhĩ (nấm mèo) đã được ngâm mềm và cắt nhỏ
- 150 gram bột gạo
- 65 gram bột năng
- 500 ml nước sạch
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít muối
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 ít ớt cắt nhỏ
- Pha bột làm bánh cuốn: Đổ bột gạo, bột năng, nước, thêm một muỗng canh dầu ăn vào tô lớn, sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột hoàn toàn hòa tan.
- Làm nhân bánh: Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, thêm chút hành tím phi cho thơm rồi cho tiếp thịt xay, mộc nhĩ và một ít bột nêm, 1/4 muỗng muối vào và xào cho đến khi thịt chín thì tắt bếp.
- Làm nước mắm chấm: Cho 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, chút ớt cắt nhỏ, 1 ít nước cốt chanh, 1 thìa dấm gạo vào chén và khuấy đều lên là đã có chén nước mắm chua ngọt vừa ăn.
- Làm bánh: Làm nóng chảo, quét dầu ăn lên mặt chảo, đổ một lớp bột mỏng, đậy nắp lại.
- Sau 15 giây khi bánh đã chín, đổ bánh ra mâm sạch đã phết chút dầu ăn, rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ hai.
- Trong lúc chờ làm mẻ bánh thứ 2, quay lại làm bánh mẻ 1, múc một muỗng thịt xào mộc nhĩ đổ lên trên chiếc bánh mẻ 1, trải đều thịt và cuốn lại như cuốn chả giò. Làm tiếp cho tới hết bột.
- Chuẩn bị đồ ăn kèm: Dưa leo cắt thành những thanh ngắn, nhỏ, rau thơm, chả lụa, nem chua cũng cắt miếng nhỏ, giá luộc chín.
- Cuối cùng xếp bánh cuốn, rau thơm, dưa leo, chả lụa, nem chua, hành phi ra đĩa và chấm với nước mắm pha….và thưởng thức thôi nào!