Nếu đã đi qua và thưởng thức tất tận tật đa dạng các món ăn ở miền bắc và miền trung Việt Nam thì Tico Travel sẵn sàng đưa các bạn đến phía nam, nơi hội tụ đa dạng các món ngon miền Nam hứa hẹn sẽ khiến người đã thưởng thức vấn vương khó quên. Hãy đồng hành cùng Tico Travel để trải nghiệm nét “ngon - bổ - rẻ” của 365 món ngon miền Nam nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Biệt thự villa Sài Gòn - Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ
Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò
Thuộc top list các món ngon miền Nam, khi đặt chân đến Phú Quốc các bạn ít nhất một lần hãy thưởng thức món gỏi cá trích - đặc sản của Phú Quốc này.
Có thể một số thực khách không quen ăn đồ tươi sống nhưng có lẽ món ăn này sẽ thay đổi suy nghĩ của các bạn. Sự hòa quyện của bóp gỏi hành tím, ớt thái mỏng, vắt một vài lát chanh mỏng lên lớp thịt được thái từ hai bên mạn sườn của cá trích tươi được đánh bắt trực tiếp từ các buổi đánh cả chiều về, chúng sẽ tạo nên một món ăn đủ để khiến quý thực khách hài lòng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi quây quần với bạn bè, người thân dưới các chòi nghỉ mát dọc bãi biển, nhâm nhi một cốc bia tươi hay một ly nước ép trái cây tươi mát, nhấm nháp vài đũa gỏi cá trích và đưa mắt hướng ra tầm biển nơi xa, trò chuyện về chuỗi ngày nghỉ dưỡng tại Phú Quốc xinh đẹp này.
Xem thêm:
Du khách khi ghé thăm Phú Quốc chắc hẳn phải thưởng thức ít nhất một lần món nhum biển hay còn gọi là cầu gai. Một món ngon miền Nam không chỉ các du khách từ phương xa mà người dân bản địa nơi đây cũng lựa chọn thường xuyên cho bữa ăn của mình.
Nhum biển thường được dùng để nạo thịt nấu cháo hay phổ biến hơn là tái chanh hoặc nướng chấm cùng muối tiêu. Vị bùi bùi ngọt thơm của nhum biển cùng vị chua, ngọt, cay của gia vị tẩm ướt luôn sẵn sàng chiều lòng các thực khách dù là khó tính nhất. Đấng mày râu cũng thường xuyên chọn món ăn này như một thức ăn siêu bổ dưỡng cho phái mạnh.
Tico Travel rất hân hạnh khi giới thiệu đến các bạn một trong các món ngon miền Nam dễ làm mà ai cũng nên ghé thử khi đến Phú Quốc, đó là bánh canh ghẹ.
Thức ăn này đặc trưng bởi vị nước lèo đậm đà vị hải sản, đặc biệt là hương thơm nồng của ghẹ tươi cùng rất nhiều các topping đa dạng tùy thuộc vào nơi bán như tôm, chả mực, cá viên ăn kèm với một đĩa rau sống và giá đỗ đã chần qua nước sôi. Hứa hẹn đây sẽ là một món ngon miền Nam đầy tinh túy của vùng đất biển Phú Quốc.
Du khách gần xa đã rất nhiều lần phải nghe đến món gà rẫy trứ danh của Phú Quốc. Nhiều người nói đùa rằng đặt chân đến mảnh đất này mà chưa từng một lần thưởng thức món gà rẫy thì xem như là chưa từng đến Phú Quốc bao giờ.
Từng thớ thịt mềm mại được chế biến đa dạng bằng các phương pháp như nướng, chiên, hấp,…để tạo nên các món ăn đặc sắc như gà nộm, gà chiên mắm, gà cháy tỏi,…đảm bảo sẽ là một trong các điểm chính trong thực đơn món ngon ngày tết miền nam không ai có thể bỏ lỡ.
Nhắc đến món ngon miền Nam thì không thể không nhắc đến món cua đá rang muối Cà Mau. Có thể nói, hải sản Cà Mau không chỉ nổi tiếng bởi sự tươi sống và đa dạng của nó mà còn nổi tiếng bởi những món ăn lạ, độc đáo chỉ riêng có tại đây, đó chính là cua đá. Có tên gọi này là vì cua đá thường tại những bãi đá, gánh đá hoặc tại cửa sông thông ra biển. Có thể chế biến chúng thành các món ăn siêu nổi tiếng như cua đá rang muối, cua đá hấp bia,…
Cá thòi lòi là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng nhất mà nhắc đến món ngon miền Nam bất cứ ai cũng phải biết. Loại cá này là đặc trưng của vùng cực nam tổ quốc, và vị thịt của nó đảm bảo sẽ sánh ngọt hơn cả các loại cá thông thường khác. Vì thế, để tận hưởng trọn vẹn nhất hương vị đó, người dân Cà Mau thường chế biến bằng phương pháp nướng hoặc nướng muối ớt. Cũng tùy vị trí các cửa hàng và đặc thù của nó mà họ còn sử dụng nhiều các chế biến khác để tạo nên các món như lẩu cá thòi lòi, cá thòi lòi nấu cháo,…
Không chỉ nổi tiếng về hải sản mà Cà Mau còn là vùng đất nổi tiếng cực kì với món bánh tầm. Đây là một trong các món ngon miền Nam dễ làm mà rất nhiều nơi đã hướng dẫn công thức thực hiện vì tính nổi tiếng của nó.
Khi thưởng thức món ăn này, đảm bảo du khách sẽ bị ấn tượng bởi sự bùng nổ của vị giác khi cái dai dai, mềm mại của từng thớ thịt gà hòa quyện cùng sợi bánh tầm, chan một ít nước sốt cà ri làm dậy vị cùng cái giòn giòn, thanh mát của rau sống và giá đỗ. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Tico Travel xách balo tiến đến Cà Mau ngay thôi nào!
Nếu ai đã từng vấn vương cái vị của món bánh khọt trứ danh hay thậm chí là chưa từng thưởng thức thì cũng có thể ít nhất một lần trải nghiệm món bánh cống Cần Thơ. Là một trong các món ngon miền Nam, bánh cống Cần Thơ được chế biến dày hơn bánh khọt và lớp nhân bên trong gồm đậu xanh, củ sắn, thịt bằm cũng đầy đặn hơn rất nhiều.
Người thợ tạo hình và thả bánh vào chảo chiên ngập dầu, đặt lên một vài con tép sông sau đó vớt ra để ráo dầu và ăn kèm nước mắm. Chỉ miêu tả đến đây mà các bạn cũng đã muốn đến ngay Cần Thơ và thưởng thức phải không nào!
Đến Cần Thơ mà quý du khách không thưởng thức món lẩu mắm thì là một thiếu sót rất lớn cho chuyến đi này. Là một trong các món ăn đặc trưng của món ngon miền Nam, lẩu mắm Cần Thơ là món ăn đặc biệt khi nó là hiện thân của sự giao thoa hai nền văn hóa người Khmer và dân cư từ miền nam tiến vào khai khẩn.
Lẩu mắm Cần Thơ khiến du khách phải vấn vương quên lối bởi sự đậm đà trong vị nước lẩu và cái thanh mát, giải nhiệt từ các loại rau nhà trồng như rau muống, cải thảo, bông súng, bông bí, cà tím,…Một món ăn không cao cấp, sang trọng nhưng nét dân dã của nó đủ để để lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.
Món ngon miền Nam bao gồm đa dạng các đặc sản vùng miền này, trong đó bắt buộc phải nhắc đến món cá lóc nướng trui tại miền sông nước Cần Thơ.
Món ăn dân dã này không chỉ đơn giản từ nguyên liệu chính là cá lóc được bắt trực tiếp từ dưới sông mà cách chế biến của nó cũng vô cùng dân dã: xiên que dọc theo thân cá và phủ đống rơm lên rồi đốt cho đến khi tàn tro. Mùi thơm nức mũi của cá lóc nướng chín là lúc bạn có thể thưởng thức một trong các món ăn đặc sản nức tiếng tại miền tây nam bộ này.
Là một trong các món ngon miền Nam, bánh tét lá cẩm Cần Thơ từ lâu đã trở thành thức ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày tết, hay thậm chí món ăn này cũng được đưa vào thực đơn các món ngon ngày giỗ miền nam. Có thể nói, với nguồn gốc xuất phát từ gia tộc họ Huỳnh sáng tạo ra và lưu truyền lại, bánh tét lá cẩm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong các dịp lễ đặc trưng của người dân bản địa miền nam ta.
Tạo nên vẻ đẹp lạ và hương thơm độc đáo so với các loại bánh tét thông thường khác chính là nhờ vào lá cẩm - loại nguyên liệu chính cho món ăn này. Sắc tím của lá cẩm không chỉ đảm bảo phần nhìn tuyệt đẹp của món ăn mà lá cẩm từ lâu đã trở thành một trong các nguyên liệu mà các thầy thuốc Đông y khuyên dùng vì tính bổ trợ cho sức khỏe của chúng.
Một lát bánh tét được cắt ra bằng sợi chỉ bao gồm lớp nếp dẻo tím bọc bên ngoài, bên trong là lớp nhân gồm hạt đậu xanh vàng ươm và thịt heo ướp đẫm gia vị cùng làm nên một hương vị khó quên giữa vô vàn các món ngon miền Nam.
Với một số gia đình truyền thống tại miền nam Việt Nam, bánh hỏi heo quay Phong Điền cũng là một trong các món ăn ngày giỗ miền nam phổ biến không thể thiếu trong các mâm giỗ xưa. Món ăn này được chế biến đúng chuẩn “cây nhà lá vườn” khi có thể sử dụng tất cả các nguyên liệu nhà làm và bằng phương pháp thủ công tinh tế nhất.
Hai nguyên liệu chính nổi bật của món ăn này là bánh hỏi và heo quay đều được chế biến đa dạng. Lớp bánh hỏi làm từ bột gạo và xay nhuyễn. Heo quay là kết quả của quá trình nhóm lửa hồng và quay thịt heo đã được ướp đẫm gia vị.
Món ăn này thường được trình bày trên một chiếc đĩa kích thước rộng, ở dưới là các tầng bánh hỏi được phết dầu hành óng ánh, trên đó đặt lên các miếng thịt heo quay vàng ươm thơm nức mũi, ăn kèm với dưa leo hay chả giò cùng một bát nước mắm tỏi ở bên cạnh.
Cồn Sơn từ lâu đã nổi tiếng với với nét dân dã toát lên từ chính người dân bản địa nơi đây và nếp sống bình dị, gần gũi của họ. Với vị trí nằm giữa sông Hậu và cách bến Ninh Kiều khoảng 10km, Cồn Sơn sở hữu không chỉ là vẻ đẹp của tự nhiên mà còn được biết đến với các món ngon miền Nam đặc sản dân dã khó có thể bỏ qua.
Bên cạnh rất nhiều món ngon miền Nam dễ làm tại Cồn Sơn, TP. Cần Thơ, nơi đây còn là xuất xứ của rất nhiều các loại bánh dân gian thơm ngon đầy ý vị truyền thống xa xưa. Mỗi mâm bánh được đem ra hứa hẹn có thể thỏa mãn thực khách bằng một “đại tiệc màu sắc” với đa dạng các loại bánh đủ màu, đủ dạng từ bánh chuối, bánh lá mít, đến bánh da lợn, bánh khoai mì.
Các chế biến các loại bánh dân gian này không khó. Cái cốt lõi cho vị thơm ngon của món ăn này chính là sự chế biến tinh giản từ các nguyên liệu địa phương và mùi thơm béo ngật của nước cốt dừa. Món ăn này là một trong các món ăn trong thực đơn món ngon cuối tuần miền nam không ai có thể bỏ lỡ!
Một món ăn dân dã cực nổi tiếng mà không ai không biết ở xứ Tiền Giang thơ mộng chính là món chuối quết dừa dân dã. Cái vị thơm ngào ngạt của chuối chín vàng ươm và sự béo ngậy của lớp dừa trắng là điểm thu hút bậc nhất của món ăn này.
Đây là món ngon miền Nam dễ làm mà hương vị của nó không hề kén người ăn. Dù là trẻ hay già, lớn hay bé, miền nam hay miền bắc tổ quốc đều có thể thưởng thức và thẩm thấu được cái vị vốn có của nó.
Nguyên liệu chính của món ăn này là chuối, dừa nạo và đậu phộng. Cách chế biến tùy thuộc vào mỗi gia đình, mỗi nhà hàng và hướng đến đối tượng phục vụ là những ai mà có sự lựa chọn khác nhau.
Khô cá bông lau là một trong các món ngon miền Nam rất dễ bắt gặp trên các bàn nhậu. Cá bông lau khi còn tươi sống có màu trắng sữa, dọc sống lưng nhàn nhạt xanh, thân hình đầy đặn, bụng thon. Khi đem cá bông lau đi phơi khô thì vẫn có thể giữ được màu trắng ngà hấp dẫn đấy.
Nhận biết một khô cá bông lau chất lượng ngoài đánh giá màu sắc và hình dáng của nó thì điểm đặc biệt là có thể dựa vào việc khi tách thanh cá ra sẽ kéo theo thớ thịt nhuyễn, xoắn vào nhau, không có mỡ. Vị khô cá bông lau phải có vị thơm ngon, ngọt vị cá mà không tanh.
Khô cá bông lau là thành quả của rất nhiều các công đoạn kéo dài 3 - 5 ngày. Người dân miền Tây có thể dùng chúng để chế biến các món ngon miền Nam đa dạng như khô cá bông lau kho cốt dừa; canh chua khô cá bông lau;…
Đến Tiền Giang mà không ghé thăm chợ Hàng Bông và tự thưởng thức riêng cho mình một phần chả nướng Chợ Gạo thì không thể xem là đã đi du lịch Tiền Giang rồi! Một mon ngon mien tay nam bo nổi tiếng bởi hương vị của nó trong rất nhiều các món ngon miền Nam.
Chả nướng Chợ Gạo gây ấn tượng bởi hương vị của nó mà phương pháp chế biến cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều sự cẩn thận, khéo léo hay thậm chí là kinh nghiệm lâu năm để tạo nên hương vị đặc trưng khác biệt của mỗi cửa hàng. Chả khi chín được lấy ra khỏi nồi, cắt thành từng miếng tùy khuôn đựng và ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau sống. Vị béo, chua, ngọt, cay thơm lừng hòa quyện với nhau khiến thực khách khó có thể dừng đũa được!
Bún hải sản bề bề thuộc top list 365 món ngon miền Nam mỗi ngày khi mà du khách có cơ hội ghé thăm thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp này.
Thứ tinh túy của bún hải sản bề bề này là nằm ở nước dùng và bề bề. Nói về nước dùng, nó hoàn toàn là tinh túy của cua đá, ghẹ tươi và xương gà được nấu nhừ nên vị của nước dùng là vị ngọt của thịt tươi hải sản mà không phải là vị ngọt của gia vị khác.
Bề bề (hay còn gọi là tôm tích) được đánh bắt trực tiếp từ biển Vũng Tàu do đó độ tươi mới của nó là không thể chối cãi. Bề bề ngon phải là bề bề chắc thịt, tươi ngon, không bị bở có thể ăn cùng với nước mắm chua cay hay đơn thuần chỉ cần ăn kèm với bún và nước dùng trong bát đã đủ để bộc lộ được hương vị thuần túy tự nhiên của nó.
Món ngon miền Nam vào cuối tuần ở Vũng Tàu bắt buộc phải bao gồm đặc sản không ai không biết ở nơi đây - gỏi cá mai.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá mai - một loại cá sinh sống phổ biến tại khu vực biển Vũng Tàu. Ngư dân đánh bắt cá này và được mua lại từ các tiểu thương. Cá mai khi được đem về phải được đánh vảy và rửa sạch sạch sẽ, xương cá theo chiều dọc của thân được rút ra để lại thịt cá mọng nước.
Ướp thịt cá với tỏi, chanh, giấm, ớt và bóp gỏi chúng, thế là đã có được một đĩa gỏi cá mai đúng chuẩn vị Vũng Tàu. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa quây quần cùng bạn bè tâm sự về chuỗi ngày du lịch tại thành phố biển Vũng Tàu, vừa nhâm nhi tách bia cùng vài lát gỏi cá mai đặc sản nơi đây!
Vô cùng nổi tiếng với đa dạng các loại hải sản nhưng một trong số chúng là đặc sản riêng biệt quý hiếm tại Côn Đảo, đó chính là ốc vú nàng. Từ một nguyên liệu tươi sống là ốc vú nàng mà có thể chế biến ra rất nhiều các món ngon miền Nam sẵn sàng chiều lòng các thực khách khó tính nhất.
Có thể lựa chọn nhiều cách chế biến như hấp, xào, nướng, làm gỏi, làm món trộn nhưng có lẽ sự lựa chọn được đông đảo thực khách hưởng ứng nhất chính là luộc.
Ốc vú nàng luộc là phương pháp chế biến giữ được nguyên vẹn vị thơm ngon vốn có của nguyên liệu. Quý khách có thể cảm nhận được một món ăn không béo ngậy như thịt nhưng cũng không dai như ngao, sò.
Bên cạnh các món ngon miền Nam có thể tìm thấy tại Vũng Tàu thì tiếp theo đây hãy ghé thăm Côn Đảo, Vũng Tàu để thưởng thức một thứ đặc sản khác - mứt hạt bàng.
Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể lựa chọn hai vị khác nhau: mứt hàng bạc vị mặn và mứt hàng bạc vị ngọt (hay còn hiểu là mứt hàng bạc rang muối hay rang đường). Người dân bản địa nhặt quả bàng chim ăn rụng đêm về phơi khô khoảng bốn hoặc năm nắng rồi đập vỏ lấy hạt. Hạt này tùy vào cách chế biến là rang với đường hay muối sẽ cho ra các thành phẩm khác nhau.
Đây có thể được xem là một trong các đặc sản mà du khách lựa chọn mua làm quà biếu nhiều nhất vì nó mang đậm dấu ấn của Côn Đảo xinh đẹp nơi đây.
Kem Alibaba một thời hot hit tại TP.Hồ Chí Minh thì nay đã có mặt tại Vũng Tàu với một diện mạo độc lạ hơn. Là một món ăn đường phố nhưng kem alibaba đón nhận sự chào đón rất nhiệt tình từ bộ phần các bạn trẻ hiện nay, thu hút du khách tứ phương khi ghé thăm Vũng Tàu hoa lệ.
Một số cửa hàng kem alibaba này tại Vũng Tàu còn được trực tiếp bán bới người nước ngoài thân thiện, dễ mến. Sự thú vị của khác biệt về nền văn hóa và vị thơm ngon béo ngậy của kem tươi là những điểm thu hút nhất của món ăn này tại đây.
Long Hải, một thị trấn thuộc huyện Long Điền, TP. Vũng Tàu, nơi đây nổi tiếng đặc trưng bởi đặc sản chỉ duy nhất địa phương này có, đó là món tiết canh tôm hùm. do đó Tico Travel vô cùng hân hạnh khi đưa du khách cùng theo cảm nhận điều thú vị ở món ăn đặc biệt này.
Tiết canh tôm hùm Long Hải nổi tiếng từ lâu khi là một món ăn ngon - độc - lạ được chế biến từ những con tôm rồng tươi ngon nhất. Món ăn này phần chính là tiết canh tôm hùm nhưng tiết canh tôm rất ít. Tuy nhiên nó đủ gây bùng nổ vị giác bởi thịt tôm mềm ngọt ăn kèm với tiết tôm đặc sánh, mằn mặn, ngòn ngọt. Hãy xách balo lên và đến trải nghiệm thử ngay món ngon miền Nam này nào!
Một món ăn nổi tiếng lâu đời tại vùng biển Phước Hải là món lẩu súng. Tương tự các món lẩu thông thường khác nhưng có chút đặc biệt hơn, lẩu súng Phước Hải bao gồm các nguyên liệu chính là cá, bông súng cùng các loại hải sản tươi sống khác như tôm, mực, sò, thanh cua.
Vị nước dùng thơm ngon, đậm đà vị ngọt, vị thanh của hải sản, vị chua của me, vị cay the của sả, ớt làm nên sức hút của một món ăn đậm chất dân dã và lâu đời của một địa phương vùng biển.
Đến với Phước Hải, du khách nên một lần nếm thử món lẩu súng nơi đây, vì Tico Travel hứa hẹn rằng món ăn này sẽ là một trong nhiều món ngon miền Nam có thể níu giữ bước chân bạn lại.
Sài Gòn từ lâu không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc tươi đẹp của nó mà còn nổi tiếng bởi các món ngon miền Nam, trong đó phải kể đến rất nhiều các món ăn đường phố đủ làm xiêu lòng mọi thực khách khó tính nhất khi ghé thăm nơi đây. Một trong số các món ngon cuối tuần miền nam mà ai ai cũng cần phải biết và thưởng thức một lần trong đời, đó chính là bánh tráng trộn Sài Gòn.
Ban đầu bánh tráng trộn Sài Gòn chỉ nổi tiếng trong giới trẻ khi xuất hiện rất nhiều ở các sạp thức ăn đường phố, trước cổng trường học,…nhưng lâu dần bánh tráng trộn ngày càng được biết đến rộng rãi hơn bởi sự thay đổi đa dạng trong cách chế biến chúng.
Sợi bánh tráng mỏng, mềm dẻo trộn chung với các loại topping như khô gà, khô bò, gan, trứng cút, hành phi, xoài chua, rau răm,…kết hợp với các loại nước sốt “đặc chế” từ mỗi người chế biến tạo nên món bánh tráng trộn Sài Gòn hoàn toàn khác biệt nhau, mang các nét đặc trưng riêng.
Khi dạo quanh một vòng thành phố Sài Gòn, rất dễ dàng bắt gặp các quầy bán phá lấu với những nồi phá lấu nóng hôi hổi, nghi ngút khói thơm lừng cả một góc phố Sài Gòn. Phá lấu Sài Gòn không hề hạn chế đối tượng thưởng thức nó mà đã trở thành một món ngon miền Nam dù là già hay trẻ đều mê đắm.
Món phá lấu ngon là món phá lấu trước hết phải được rửa và nấu kỹ càng, sạch sẽ. Nước dừa dùng để luộc chín phá lấu làm phá lấu đậm vị béo ngậy, thơm ngon. Càng tuyệt vời hơn khi có thể ăn kèm phá lấu với bánh mì nóng hổi, mới ra lò. Vị sực sực của phá lấu, vị béo ngọt của nước dừa cùng bánh mì giòn rụm làm nên sức hút không thể chối từ cho món ăn này.
Sau một chuyến du lịch dài ngày tại Sài Gòn, nếu các bạn muốn tìm kiếm một thức ăn bổ dưỡng dùng làm quả cho người già hay cả trẻ nhỏ thì hạt sen khô Sài Gòn là món ngon miền Nam mà Tico Travel khuyến nghị bạn nên sắm.
Hạt sen khô được làm từ những hạt sen tươi nhất, no đủ nhất với hương vị thơm ngọt vốn có của hạt sen. Hạt sen khô ngon là hạt không có tim sen, máu trắng đục, khi ăn có vị ngọt bùi.
Từ hạt sen khô có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau như chè hạt sen long nhãn, xôi hạt sen, hạt sen hầm gà thuốc bắc,…Các bạn có thể ghé chợ Bến Thành hoặc chợ Lớn Sài Gòn để mua được đặc sản này.
Nhắc đến Tây Ninh là phải nhắc đến ngay đến món bò tơ Năm Sánh trứ danh ở đây. Là một trong các món ngon miền Nam không thể bỏ lỡ, bò tơ Năm Sánh có thể nói đã dần trở thành một “thương hiệu” tại vùng đất tây nam bộ này.
Nguyên liệu chính cho món ăn này là bò tơ, hay còn gọi là bò còn non - loại thịt giàu đạm, không béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng rất cao phù hợp cho bồi bổ sức khỏe. Từ nguyên liệu chính này mà các đầu bếp có thể lựa chọn đa dạng các cách chế biến, miễn sao giữ lại được vị ngon nguyên bản tuyệt hảo nhất của loại thịt trứ danh này.
Ghé thăm Trảng Bàng, Tây Ninh mà chưa thử qua món bánh canh Trảng Bàng thì thiếu đi một phần rất lớn trong khoảng thời gian du lãm tại mảnh đất này.
Về phần nhìn, bánh canh Trảng Bàng không có sự khác biệt đặc trưng nào so với các loại bánh canh thông thường khác. Tuy nhiên khi thưởng thức thìa nước dùng đầu tiên hay khi gắp một đũa đầy đặn các nguyên liệu trong tô bánh canh đó thì thực khách sẽ ngỡ ngàng vì nét độc lạ trong hương vị mà bánh canh Trảng Bàng mang lại.
Một tô bánh canh Trảng Bàng ngon là sự hòa quyện giữa nước dùng trong, đậm đà gia vị chua, ngọt, cay cùng giò heo, huyết heo, sợi bánh canh mềm dai ăn kèm rau sống. Tất cả cùng tạo nên món ngon miền Nam mà bất kì ai cũng phải hài lòng.
Nem bưởi Tây Ninh có lẽ là một trong các thức ăn đặc sắc nhất tại vùng đất miền tây nam bộ này, là một món ngon miền Nam mà bạn nên thử. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều các du khách khi đến đây đều lựa chọn nem bưởi Tây Ninh như là một món quà đặc trưng của một mảnh đất để biếu ông bà, cha mẹ hay gửi tặng bạn bè ở những tỉnh thành xa xôi khác.
Sự đặc biệt của nem bưởi Tây Ninh là thể hiện ngay cái tên của nó. Nem bưởi Tây Ninh được chế biến từ nguyên liệu chính là vỏ quả bưởi như tên gọi mà không hề có một tí thịt nào. Điều này đủ để các bạn phải ngạc nhiên chưa?
Và hơn nữa ai cũng phải trầm trồ vì dù không có vị thịt nào nhưng “team ăn thịt” hoàn toàn có thể bị mê mẩn bởi cái vị đặc trưng của vỏ bưởi và đu đủ xanh, xắt sợi bào nhuyễn đem phơi khô, thêm các gia vị làm dậy mùi như tiêu, ớt hiểm, chùm ruột, vông nem,…tạo nên vị chua ngọt cay kích thích vị giác của thực khách dù là khó tính nhất.
Có lẽ cái tên “thèo lèo” sẽ khiến du khách hoang mang vì rất độc - lạ và chưa nghe trước đây bao giờ. Nhưng cái tên thèo lèo Tây Ninh này là tên gọi đặc trưng riêng của nó, còn ở các vùng miền khác có thể hiểu là đây là một món ăn gần giống với kẹo lạc.
Thèo lèo Tây Ninh được chế biến từ mạch nha, hạt mè, đậu phộng. Các nguyên liệu siêu đơn giản và rẻ tiền nhưng bằng cách chế biến linh hoạt, tỉ mỉ cũng đủ để tạo nên một món ăn đặc sản của mảnh đất tây nam bộ này.
Thèo lèo Tây Ninh là món ngon miền Nam dễ làm rất thích hợp cho những ngày mưa rả rích, vừa nhâm nhi một tách trà thơm, vừa thưởng thức một đĩa thèo lèo giòn rụm, ngọt ngào. Thế này là quá đủ để tận hưởng trong một ngày mưa giăng lối.
Trên đây là top list 30 món ngon miền Nam mà bất kì ai cũng nên thưởng thức khi ghé thăm các địa phương tại đây. Mỗi một món ăn là đại diện của cả một câu chuyện hay thậm chí là một nền văn hóa truyền thống đã có từ lâu đời. Tico Travel luôn sẵn sàng để giúp quý vị có thể tìm đến và cảm nhận từng món ăn hay lựa chọn để làm quà tặng cho bạn bè, người thân.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn - điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/mon-ngon-mien-nam-a55249.html