Một nghiên cứu đã kiểm tra mô hình dinh dưỡng của người Mỹ và nhận thấy rằng những người ăn bơ có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng hơn, ít nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn bơ [3].
Cũng có một nghiên cứu lớn khác, khảo sát tỉ lệ ăn bơ và theo dõi cân nặng của người tham gia trong vòng 4 đến 11 năm, cho thấy giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và giảm sự tăng cân ở những người thường xuyên ăn bơ so với nhóm không ăn thực phẩm này [4].
Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ dường như còn cho thấy tác dụng bảo vệ tim mạch, điều chỉnh quá trình oxy hóa chất béo, chuyển hóa năng lượng, giúp giảm cảm giác thèm ăn, duy trì cân nặng và điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol [5].
Một nghiên cứu khác về những người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì đã xem xét rằng ăn một quả bơ tươi mỗi ngày trong hơn 3 tháng có lợi trong việc phân phối chất béo trên cơ thể, giảm mỡ bụng đồng thời duy trì độ nhạy insulin [6].
Do đó, những người ăn bơ có xu hướng có các chỉ số về tim mạch tốt và duy trì được cân nặng ổn định.
Ăn bơ giúp ngăn ngừa tăng cân và thúc đẩy giảm cân
Một nghiên cứu năm 2019 cho cho thấy chất béo và chất xơ có trong quả bơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thay đổi các hormone đường ruột giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn [7].
Đặc tính này làm cho bơ trở thành một thực phẩm có giá trị giúp giảm sự thèm ăn, từ đó giảm năng lượng nhập vào hàng ngày nên giúp giảm cân.
Bơ là một thực phẩm giúp no lâu hơn, điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cân
Nguồn folate nhận được từ bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, dạ dày, tuyến tụy, cổ tử cung,... [8].
Bơ cũng chứa hàm lượng cao chất phytochemical có thể ức chế chọn lọc sự phát triển của tế bào ung thư, tế bào tiền ung thư và khuyến khích tăng sinh tế bào lympho để giúp tiêu diệt tế bào khối u [9].
Đồng thời, carotenoids có trong quả bơ cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự tiến triển của ung thư [10].
Carotenoids có trong quả bơ có thể chống lại sự tiến triển của ung thư
Một nghiên cứu nhận thấy chiết xuất dầu từ quả bơ có đặc tính ức chế một số phân tử và con đường liên quan đến viêm khớp, giúp ngăn chặn sự thoái hóa của sụn. Đồng thời, chiết xuất này có thể làm giảm đau và cứng khớp, cải thiện chức năng khớp, dẫn đến giảm sự phụ thuộc vào thuốc giảm đau [11].
Ngoài ra, quả bơ còn là nguồn cung cấp vitamin E có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ tổn thương khớp ở giai đoạn đầu của viêm khớp và vitamin K giúp làm chậm quá trình mất xương, ngăn ngừa loãng xương. (Xem thêm sản phẩm vitamin E có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, cản trở hoạt động của các gốc tự do) (Xem thêm sản phẩm thuốc vitamin K giúp tăng cường mật độ xương, ngừa loãng xương hiệu quả).
Chiết xuất bơ có thể làm giảm đau và cứng khớp
Nghiên cứu năm 2019 xác định tiềm năng chống viêm, giảm sản xuất các hợp chất gây viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch trong các bệnh viêm mạn tính như đái tháo đường, bệnh Alzheimer và viêm khớp,... từ chiết xuất bơ [12]. Vitamin E có trong quả bơ cũng là một nguồn chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm hiệu quả, hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Vitamin E có trong quả bơ là một nguồn chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm hiệu quả
Bổ sung quả bơ vào chế độ ăn uống giúp làm tăng nồng độ folate trong huyết thanh, ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine, giảm nguy cơ trầm cảm, điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn [13].
Bơ giúp tăng nồng độ folate trong huyết thanh, giảm nguy cơ trầm cảm
Mỗi nửa quả bơ chứa khoảng 7 gam chất xơ. Ăn thực phẩm có chất xơ tự nhiên có thể giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, tăng tần suất đại tiện ở những bệnh nhân bị táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột kết [14]. Do đó, bổ sung bơ vào chế độ dinh dưỡng có thể ngăn ngừa táo bón.
Bổ sung bơ vào chế độ dinh dưỡng có thể ngăn ngừa táo bón
Trong 100 gam bơ chứa 485 mg kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp bằng cách điều chỉnh huyết áp thông qua việc điều chỉnh khả năng giữ nước trong cơ thể [1], [15]. Ngoài ra, kali điều chỉnh sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này rất quan trọng đối với việc dẫn truyền tín hiệu điện trong tim, giúp nhịp tim ổn định, khỏe mạnh.
Kali trong bơ giúp duy trì sức khỏe tim mạch, điều chỉnh huyết áp
Nhiều nghiên cứu đã nhận định axit oleic - chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nhờ vào việc góp phần cải thiện quá trình xơ vữa động mạch và ổn định mảng bám [16].
Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ bơ có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình xuống 18,8 mg/dl, cholesterol LDL xuống 16,5 mg/dl và triglyceride xuống 27,2 mg/dl so với ban đầu [17]. Hơn nữa, bơ còn chứa phytosterol hòa tan trong chất béo nhiều hơn gần 20 lần so với các loại trái cây khác, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch [18].
Tiêu thụ bơ có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, LDL và TG
Bơ chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ các mô trong mắt khỏi tác hại của tia UV và giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Lutein và zeaxanthin có trong bơ giúp bảo vệ các mô trong mắt khỏi tác hại của tia UV
Bơ là một nguồn cung cấp khoảng 10% lượng folate khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai, giúp hình thành tế bào và mô mới, tăng khối lượng hồng cầu và sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung bơ vào chế độ ăn uống cho thai phụ có thể làm giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, dị tật tim và khuyết tật ống thần kinh [19].
Bổ sung bơ vào chế độ ăn uống cho thai phụ có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai kỳ
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin dinh dưỡng về quả bơ cũng như tác dụng của bơ mang đến cho cơ thể. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé!
Nguồn: Healthline, Webmd, Bhf.org.uk, Today.com
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/an-bo-co-beo-khong-a55315.html