Cánh gà nướng mật ong là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những chiếc cánh gà óng ả, mềm ngọt cùng lớp da dai giòn thấm đẫm nước xốt mật ong tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món ăn để đổi bữa cho thực đơn cơm nhà hoặc dùng để đãi tiệc cũng rất phù hợp. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học ngay cách làm cánh gà nướng mật ong thơm ngon, đậm vị cực đơn giản này nhé.
Cách làm gà nướng mật ong đơn giản (Ảnh: Internet)
Cánh gà mua về, bạn ngâm rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo, bạn hòa tan 2 muỗng canh muối với khoảng 2 lít nước ấm.
Ngâm gà vào thau nước ấm, dùng dao cạo sạch cặn bẩn đóng trên da gà.
Sau đó, rửa gà thật sạch lại với nước và để ráo.
Ngâm rửa cánh gà với nước muối ấm thật sạch sẽ (Ảnh: Internet)
Công thức ướp cánh gà nướng: 2 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột gừng, 1.5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu mè, nửa muỗng canh hạt nêm.
Khuấy đều hỗn hợp.
Pha hỗn hợp xong, bạn cho cánh gà vào một tô lớn, cho hỗn hợp xốt ướp vào và đảo đều để nước xốt phủ kín cánh gà.
Ướp cánh gà trong 1 tiếng.
Không nên cho quá nhiều mật ong vào xốt ướp vì dễ gây cháy khét khi nướng (Ảnh: Internet)
Cho vào cối xay 2 muỗng canh muối hạt, 2 quả ớt sừng đã thái nhỏ, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Xay nhuyễn hỗn hợp xốt chấm.
Xay xong, bạn có thể nếm thử và điều chỉnh lại theo khẩu vị của mình.
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau đó, bạn xếp cánh gà đã ướp lên vỉ nướng.
Hết 10 phút, bạn cho vỉ gả vào lò và đóng lò lại. Nướng gà lần đầu trong 20 phút ở 200 độ C.
Bạn cho hết phần xốt ướp ra bát, cho thêm vào 1 muỗng canh mật ong và khuấy đều.
Sau 20 phút, bạn lấy gà ra khỏi lò, phết phần xốt ướp mật ong vừa pha lên cánh gà và nướng thêm 5 phút.
Sau 5 phút, bạn trở mặt cánh gà và phết phần xốt ướp mật ong còn lại lên. Cho gà lại vào lò và nướng thêm 5 phút ở 200 độ C là hoàn thành.
Căn chỉnh nhiệt độ và thời gian theo lò nướng nhà bạn (Ảnh: Internet)
Cánh gà nướng xong có lớp da vàng giòn, óng ả, bên trong thịt mềm ngọt mà không bị khô, có vị ngọt thanh của mật ong rất vừa vặn. Khi ăn, bạn chuẩn bị thêm dưa leo hoặc rau xà lách để ăn cùng sẽ ngon hơn nhiều đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món cánh gà nướng mật ong hấp dẫn này nhé.
Cánh gà nướng mật ong thơm ngon, đậm vị (Ảnh: Internet)
Gà sau khi mua về, bạn dùng kéo hoặc dao cắt đôi phần ức gà.
Tiếp đến, bạn dùng muối hột để chà xát cả trong và ngoài con gà, sau đó rửa lại với nước thật sạch và để ráo.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Sử dụng ớt sừng nếu bạn không ăn được cay (Ảnh: Internet)
Bạn pha xốt ướp gà gồm có nửa muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh tương ớt, tỏi, ớt đã băm nhỏ. Khuấy đều xốt ướp.
Tiếp đến, bạn cho gà vào một tô lớn, thoa xốt ướp lên cả trong và ngoài con gà. Ướp gà từ 30 phút tới 1 tiếng.
Bạn có thể ướp gà trong tủ lạnh một đêm để gà thấm vị hoàn toàn (Ảnh: Internet)
Cho gà vào nồi chiên, ngửa phần xương gà lên. Bật nồi chiên với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Sau 15 phút, bạn lật con gà lại. Phết lên trên da gà một lớp dầu ăn mỏng. Cho gà vào lại nồi chiên, chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Sau 15 phút nồi chiên tắt, bạn để gà lại trong nồi chiên 15 phút nữa rồi mới lấy gà ra.
Gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu (Ảnh: Internet)
Sau 15 phút, bạn cho gà nướng ra đĩa, có thể cắt gà sẵn thành miếng hoặc để nguyên con ăn tới đâu xé tới đó. Cách làm gà nướng mật ong ngũ vị này sẽ cho thành phẩm gà thơm phức mùi ngũ vị hương, lớp da vàng giòn, thịt gà chín mềm, mọng nước không hề bị khô, đậm gia vị. Ngoài ra, nếu không có nồi chiên, bạn có thể nướng gà bằng lò hoặc bằng than cũng đều rất ngon. Hãy thử ngay nhé, chúc bạn thành công.
Gà nướng mật ong đẹp mắt cực kì hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cánh gà mua về, bạn ngâm rửa với nước ấm có pha muối, dùng dao cạo sạch cặn bẩn trên da gà. Rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
Sau đó, bạn dùng mũi dao để đâm nhẹ lên cánh gà để khi ướp gà, gia vị sẽ thấm vào gà nhanh hơn.
Bạn cho vào cối xay 3 quả ớt, 30g gừng tươi, 30g hành tím, 30g tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Xay nhuyễn hỗn hợp.
Xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước xốt nhuyễn mịn.
Lọc xốt ướp qua rây (Ảnh: Internet)
Bạn dùng 10 quả ớt hiểm, cả ớt xanh và ớt đỏ để muối chấm có màu đẹp.
Cho ớt vào cối giã ớt hiểm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và vài nhánh rau húng lủi. Giã muối thật nhuyễn.
Cho cánh gà vào một tô lớn, cho 2/3 phần xốt ướp vào. Đảo thật đều để xốt ướp phủ kín cánh gà. Ướp gà trong 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, bạn dùng xiên tre xiên cánh gà để khi nướng trở cánh gà được dễ hơn.
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Xếp gà lên vỉ nướng, cho vỉ gà vào lò nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau 20 phút bạn mở lò, lấy cánh gà ra, phết đều 1 lớp hỗn hợp xốt ướp đã để dư ban đầu lên 2 mặt cánh gà. Tiếp tục nướng cánh gà thêm 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C nữa là hoàn thành.
Cánh gà nướng muối ớt vàng ươm, thơm phức. Lớp da gà giòn giòn, cháy xém vừa đủ. Thịt gà mềm thấm vị cay mặn vừa phải cực hấp dẫn. Chuẩn bị thêm dưa leo, rau húng lủi và chấm gà cùng muối ớt xanh là ngon hết sẩy. Đây sẽ là món ăn lý tưởng cho buổi tụ tập bạn bè cuối tuần đấy.
Bạn nên chọn mua những cánh gà có da vàng óng, không có vết xước hoặc đốm đen. Mua cánh gà có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ để thuận tiện hơn trong chế biến.
Không mua những cánh gà có màu xanh tím tái, mùi hắc hôi tanh nồng nặc, khi ấn nhẹ tay vào cảm giác mềm nhũn, vì đó có thể là thịt gà để đã lâu, không còn đảm bảo được chất lượng khi chế biến.
Bạn nên mua những con gà có thân hình nhỏ gọn, phần ức gà săn chắc.
Thịt gà ngon sẽ có lớp da mỏng, vàng óng, thịt gà có màu trắng hồng tự nhiên, khi chạm vào có độ đàn hồi tốt.
Không mua những con gà có phần thịt nhợt nhạt, xám tối, có nhiều nốt thâm đen hoặc vết bầm, vì những con gà này đã bị bệnh hoặc chết trước khi mổ.
Để khử hoàn toàn mùi hôi của gà, bạn có thể dùng chanh hoặc dấm pha với muối, sau đó thoa đều khắp mình gà hoặc ngâm luôn gà với hỗn hợp muối giấm khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần rồi tiến hành chế biến.
Trên đây là tổng hợp các cách làm cánh gà nướng mật ong mà Bếp Trưởng Á Âu muốn gửi đến bạn. Với những cách làm này, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để có được món ăn đổi bữa cho gia đình hoặc các món nhậu để tụ tập cùng bạn bè, người thân mỗi dịp cuối tuần.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/uop-ga-nuong-mat-ong-a56194.html