Chè lam là món gì, đặc sản ở đâu? Gợi ý các cách làm chè lam dẻo ngon

1 Chè lam là món gì, đặc sản ở đâu?

Chè lam là một món bánh có nguyên liệu chính bao gồm bột gạo nếp, đường mật, mạch nha, gừng và lạc rang (đậu phộng rang). Tuy có tên là "chè" nhưng chè lam thực chất lại là một món bánh. Khi ăn, chè lam dẻo như kẹo gôm, có vị ngọt và bùi của lạc rang, thơm hương gừng.

Chè lam được cho là có xuất xứ từ làng nghề truyền thống Thạnh Xá, thuộc quận Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Món ăn này đã trở thành một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong những ngày lễ Tết để người dân dâng lên cúng Phật.

Chè lam là món gì, đặc sản ở đâu? 1

Nói về nguồn gốc, không ai biết chính xác chè lam có từ bao giờ. Người dân làng Thạch Xá chỉ truyền đời nhau về sự tích bánh chè lam từng là "lương khô" của nghĩa quân Lam Sơn. Như vậy, chè lam đã có tuổi đời cả trăm năm và đã trở thành một nét đẹp ẩm thực của làng quê Bắc Bộ.

Ngày nay, chè lam đã trở nên khá phổ biến và có thể mua được vào bất kì thời gian nào trong năm. Món bánh này đã trở thành một trong những món đặc sản địa phương được nhiều du khách chọn làm quà biếu sau mỗi chuyến du lịch Hà Nội.

Ngoài làng Thạch Xá thì chè lam còn có mặt ở nhiều làng nghề, địa phương khác như làng cổ Đường Lâm (Hà Nội), Phù Quảng (Thanh Hóa),... Mỗi nơi lại có một cách nấu chè lam và cách chọn nguyên liệu khác nhau đôi chút, từ đó tạo nên nhiều hương vị chè lam đặc trưng của mỗi vùng.

Chè lam là món gì, đặc sản ở đâu? 2

2 Gợi ý các cách làm chè lam dẻo ngon

Cách làm chè lam kiểu truyền thống

Cách làm chè lam truyền thống thường sử dụng gạo nếp cái hoa vàng để rang thơm, sau đó mới nghiền thành bột để khuấy chè lam. Ngoài ra thì nước đường nấu chè cũng phải có mạch nha, mật mía (hoặc đường mật mía) và đường thông thường.

Như vậy thì món chè lam mới chuẩn vị truyền thống nhất, mới cho ra mẻ chè lam chính gốc dẻo thơm. Nếu bạn muốn thử làm bánh chè lam kiểu truyền thống thì hãy tham khảo hai cách làm sau đây nhé.

Cách làm chè lam gấc

Chè lam gấc có sắc đỏ đẹp mắt, mang hàm ý cầu may mắn nên thường được chế biến vào những dịp lễ Tết. Công thức này sẽ không sử dụng gạo nếp mà sử dụng bột nếp chín. Đây cũng là một cách làm chè lam kiểu truyền thống khác mà bạn nên thử.

Theo đó, để làm bột nếp chín, người ta sẽ mang gạo nếp đi nổ bỏng gạo, sau đó xay bỏng thành bột rồi mới dùng bột đó để đi làm bánh chè lam. Cách làm chè lam gấc này sẽ là một gợi ý hay để bạn chọn làm món bánh, mứt đãi khách vào dịp Tết đó.

Cách làm chè lam không cần mạch nha

Để làm chè lam đúng vị truyền thống thì sẽ phải cần có mạch nha. Tuy nhiên, nếu bạn ở xa không tìm mua được mạch nha nhưng vẫn muốn thử làm chè lam thì hãy thử với công thức làm chè lam với đường thốt nốt không cần mạch nha này nhé.

Ngoài ra, cách sử dụng bột nếp để vừa khuấy chè lam, vừa nấu chín cũng là một cách làm chè lam nhanh chóng và đơn giản hơn cho những ai đang muốn trải nghiệm.

Chè lam thành phẩm theo công thức sẽ dẻo mềm vừa phải nên khi ăn không gây dính răng. Vì có đường thốt nốt mà món bánh chè lam này sẽ có một hương thơm rất riêng, ngon không khác mấy so với vị chè lam truyền thống.

CLICK xem ngay chảo nhôm đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số chảo nhôm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Vậy là chắc hẳn bạn đã biết chè lam là món gì, đặc sản ở đâu rồi phải không nào. Tuy trong tên có từ "chè" nhưng đây lại là một món bánh dẻo ngon, vừa có vị cay cay từ gừng, bùi bùi của lạc rang, vừa có vị ngọt dịu từ đường mạch nha, mật mía. Đây chắc hẳn sẽ là một món bánh ngon, thích hợp để thưởng thức cùng trà nóng và dùng để đãi khách mà bạn không thể bỏ qua.

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/keo-che-lam-a56253.html