Hé lộ 10 loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe và cách sử dụng

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên tập trung vào việc dung nạp thức ăn từ thực vật nhiều hơn bao gồm rau, củ, quả, trái cây, các loại hạt, đậu… Điều này có nghĩa là bạn cũng nên lựa chọn dầu ăn thực vật cho việc chế biến, nấu ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nếu hiện tại bạn đã biết đến dầu thực vật nhưng chỉ giới hạn trong một vài loại như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hạt cải, dầu oliu… thì bài viết sau của Hello Bacsi sẽ chia sẻ đa dạng hơn về các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe. Từ đó giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng dầu thực vật để nấu ăn hàng ngày.

Dầu thực vật có những thành phần gì?

Dầu ăn thực vật chứa những axit béo. Một phần nhỏ của dầu là chất béo bão hòa, loại chất béo làm tăng cholesterol xấu. Phần còn lại của dầu là sự kết hợp giữa chất béo không bão hòa đa (giúp làm giảm cholesterol xấu) và chất béo không bão hòa đơn (chẳng hạn như axit oleic). Đây là những loại chất béo có khả năng làm tăng cholesterol tốt và chống lại chứng viêm.

Bên cạnh đó thì tỷ lệ chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có trong dầu thực vật cũng khác nhau giữa các loại dầu. Ví dụ nhưng dầu oliu, dầu bơ… có nhiều chất béo không bão hòa đơn, trong khi dầu đậu nành, dầu ngô có nhiều chất béo không bão hòa đa.

Mách bạn 10 loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe

Việc tiêu thụ hàng ngày dầu ăn thực vật chứa 70% axit oleic, thay thế cho các loại dầu chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, mỗi loại dầu thực vật còn đem đến những lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Bạn có thể khám phá ngay 10 loại dầu ăn tốt nhất sau đây:

dầu ăn thực vật

1. Dầu hạt cải

2. Dầu ngô

3. Dầu oliu

4. Dầu bơ

5. Dầu lạc (dầu đậu phộng)

6. Dầu đậu nành

dầu ăn thực vật

7. Dầu mè (vừng)

8. Dầu hạt macca

9. Dầu hạt lanh

10. Dầu hướng dương

Bí quyết sử dụng dầu ăn thực vật đúng cách và tăng chất lượng bữa ăn hàng ngày

dầu ăn thực vật

Dầu ăn thực vật mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng với điều kiện là bạn phải biết sử dụng dầu đúng cách. Trong đó, điều cần lưu ý nhất là không phải loại dầu thực vật nào cũng có thể dùng để nấu nướng, chiên xào với nhiệt độ cao. Nguyên nhân là vì nhiệt độ quá cao sẽ phá vỡ các axit béo có lợi của dầu ăn, gây mất vị ngon hoặc khiến món ăn chứa nhiều calo hơn nếu chiên ngập dầu.

Vì vậy, bạn cần lưu ý đến mức nhiệt độ phù hợp đối với mỗi loại dầu thực vật khi nấu nướng để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe. Cách sử dụng dầu ăn được phân loại như sau:

Bên cạnh việc chú ý đến nhiệt độ khi sử dụng dầu ăn thực vật, bạn cũng nên chọn dầu ăn dựa trên món ăn mà mình chế biến để tạo ra hương vị ngon miệng hơn, chẳng hạn như:

Các loại dầu ăn thực vật luôn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và an toàn. Thế nhưng, nếu lưu trữ quá lâu, dầu dễ bị oxy hóa và biến chất. Do đó, nếu bạn ngửi thấy mùi dầu kỳ lạ thì không nên sử dụng nữa. Mách nhỏ là bạn nên mua dầu ăn với dung lượng phù hợp, chẳng hạn như nếu sống một mình thì bạn nên mua chai dầu ăn nhỏ để tránh lãng phí vì dùng không kịp. Đồng thời, bạn nên bảo quản dầu thực vật ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ chất lượng dầu ăn lâu hơn.

[embed-health-tool-bmr]

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cac-loai-dau-thuc-vat-a56422.html