Công thức để thực hiện cách làm trân châu đen dẻo dai khi nhai sẽ mang đến cảm giác thú vị cho người dùng trà sữa trân châu biết đến là loại topping quen thuộc thường được dùng kèm với trà sữa.
Ngày nay, chúng ta có thể tìm mua trân châu đen ở nhiều nơi hoặc có thể tự làm từ các nguyên liệu rất dễ kiếm. . Bên cạnh đó, việc tự tay làm trân châu đen tại nhà vừa ngon mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm.
Giới thiệu
Các nguyên liệu chính để làm trân châu thường bao gồm: bột năng, bột cacao và nước lọc. Ngoài ra còn có hạt trân châu trắng cũng như với trân châu đen này bạn có thể làm món sữa tươi trân châu đường đen siêu hot này nữa nha.
Sức hút của loại trà sữa này nằm ở chỗ biết cách dùng Topping trà sữa. Những loại topping trà sữa vào thời đó so với thời bấy giờ thì đã khác, nhưng loại topping trà sữa này đã mang trà sữa trân châu bay đi xa hơn trên thế giới.
Hướng dẫn làm trân châu đen đúng cách
Nguyên liệu
2 muỗng canh bột năng
1 muỗng canh bột cacao
Đường kính
Nước sôi để hơi ấm khoảng nửa chén
Dụng cụ cần dùng để làm trân châu đen tại nhà: âu trộn, tô thủy tinh, bát nhỏ, nồi đun, bếp nấu, rây lọc, vá…
Các bước tiến hành
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một cái rây rồi cho bột năng và bột cacao vào rây thật kỹ. Quá trình này sẽ làm cho bột mịn hơn và loại bỏ bớt cặn.
Sau đó, rót nước nóng vào tô lớn đựng bột vừa rây rồi dùng tay nhào thật kỹ đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo mịn là được. Khi bột quá khô bạn nên cho thêm nước, còn nếu bột quá nhão thì cho thêm bột năng vào nhào cùng.
Khi đã nhào bột xong, bạn xoa vào tay một ít bột cho đỡ dính rồi vo lại thành các viên trân châu tròn nhỏ vừa ăn và để vào một cái bát riêng. Để khi nấu trân châu được chín đều, các bạn nên nặn các viên có kích thước bằng nhau nhé. Nên rắc thêm ít bột năng lên để các hạt trân châu không bị dính vào nhau.
Chuẩn bị một cái nồi to, bắt lên bếp cho thêm nước lọc và trân châu (theo tỉ lệ 1 trân châu : 8 nước lọc) vào đun sôi. Khi cho trân châu vào bạn nhớ dùng vá khuấy cho có xoáy nước rồi đổ dần dần trân châu vào trong nồi, nấu với lửa vừa trong 20 phút.
Ủ xong bạn cẩn thận đổ trân châu ra và để toàn bộ hạt trân châu đen hạ nhiệt bằng cách xả với nước lạnh. Sau đó, cho hạt trân châu đen vào một tô có chứa nước đá. Việc này sẽ giúp hạt trân châu đen dẻo dai hơn cũng như để các hạt trân châu không bị dính vào nhau sau khi nấu. Bạn nên ngâm các hạt trân châu đen với nước đá trong 2 phút.
Vớt trân châu đen ra để cho ráo hết nước, rồi cho thêm đường kính vào, trộn đều cho tan đường và để 5 phút là có thể sử dụng. Sau đó, chúng ta có thể lấy hạt trân châu đen dùng chung với trà sữa thơm béo hoặc biến tấu dùng để ăn kèm với các món chè cũng rất ngon đấy.
Lưu ý: Với việc nhào bột làm trân châu đen, bạn nên lưu ý chỉ dùng nước nóng và không dùng nước lạnh. Nước nóng sẽ giúp bột không bị nhão và dễ tạo thành hình hơn khi nặn viên.
Thường xuyên khuấy đều để các hạt trân châu đen không bị dính vào nhau. Sau 20 phút thì tắt bếp rồi dùng nắp đậy lại và ủ thêm 20 phút.
Bật mí cách bảo quản hạt trân châu đen
Như chúng ta đã biết hạt trân châu đen được làm từ bột nên thường rất khó giữ được lâu dù là chưa luộc hay đã luộc. Do đó, nếu bạn đã làm quá nhiều trân châu nhưng không dùng hết trong ngày thì rất cần đến những bí quyết bảo quản hạt trân châu đen tại nhà để tránh lãng phí. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để bảo quản hạt trân châu đen.
Với hạt trân châu chưa luộc
Hạt trân châu đen chưa luộc sẽ có ưu điểm bảo quản dễ dàng hơn so với trân châu đã luộc. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách vẫn có thể xảy ra trường hợp nấm mốc.
Nếu bạn tự làm hạt trân châu đen tại nhà không sử dụng ngay, thì nên đựng vào một túi bóng rồi dùng thêm một túi khác bọc quanh túi đầu tiên rồi cất ngay vào ngăn tủ thoáng mát, tránh bị mối mọt.
Với trường hợp đã sử dụng được 1 đến 2 lần thì nên buộc kín miệng túi bằng dây thun hay kẹp gim để đảm bảo khí bên ngoài không vào trong, cuối cùng bọc thêm túi bóng bên ngoài. Lưu ý để ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Với hạt trân châu đen đã luộc chín
Với hạt trân châu đen đã luộc nếu muốn bảo quản trân châu lâu hơn, bạn chỉ cần cho trân châu vào hộp rồi đậy nắp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ở phía trên. Sau đó, cho vào ngăn mát của tủ lạnh là trân châu có thể để được từ 3 đến 4 ngày mà không sợ hư hỏng.
Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút hoặc luộc lại trân châu rồi pha chế trà sữa theo cách mình muốn là được.
Hiện nay, hạt trân châu làm sẵn được bày bán khá nhiều trên thị trường nhưng hầu hết đều không đảm bảo vệ sinh hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, do đó nếu mua sẵn bạn nên lưu ý chọn lựa những thương hiệu có uy tín để sử dụng.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, tốt nhất các bạn nên tự làm trân châu tại nhà theo các bước hướng dẫn làm trân châu đen mà trường dạy nghề pha chế chuyên nghiệp HPCViet dày công tìm hiểu vừa chia sẻ trong bài. Hi vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi sẽ giúp các bạn biết cách tự làm trân châu đen tại nhà để dùng chung với ly trà sữa ngon tuyệt và hợp vệ sinh.