Đậu hũ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu là món ăn lý tưởng cho những ai muốn một mâm cơm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhưng tiết kiệm thời gian chế biến. SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách làm món đậu hũ hải sản nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà, đảm bảo thơm ngậy, đậm vị.
Tham khảo nguyên liệu cho món đậu hũ hải sản nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu phù hợp với 2 - 3 thành viên. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu cho món ăn theo sở thích và nhu cầu của gia đình:
Đậu hũ non/đậu hũ trứng: 4 - 5 miếng
Mực: 200g
Tôm tươi: 200g
Nấm (nấm kim châm/nấm đùi gà/nấm bào ngư): 100g
Cà rốt: 1 củ
Bắp non: 100g
Cải thìa: 150 - 200g
Bông cải xanh: 100g
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 củ
Bột bắp: 150g
Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn, muối, tương cà
Tổng hợp các nguyên liệu chính cho đậu hũ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
1 - Sơ chế đậu hũ
Nếu bạn mua đậu hũ non ngoài chợ mà không phải bảo quản trong hộp, hãy rửa sạch dưới vòi nước nhẹ nhàng
Để ráo nước và cắt khoanh dày khoảng 2cm.
Cho đậu hũ vào chén bột bắp, lăn đều các mặt lên bột để tạo lớp bột mỏng bên ngoài.
Làm nóng nồi chiên không dầu với 180 độ trong 5 phút
Xếp đậu hũ vào lòng nồi chiên không dầu để chiên sơ với 200 độ C trong khoảng 10 - 15 phút.
Đậu hũ cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi chiên sơ
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm: Lột vỏ, tách phần đầu bỏ đi, kéo chỉ lưng ra rồi rửa sạch thịt tôm và để ráo.
Mực: Làm sạch túi mực, lột bỏ phần da, rửa sạch rồi khía các đường song song lên thân mực.
Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư: Cắt rễ, rửa sạch dưới vòi nước và để ráo. Nấm kim châm và nấm bào ngư cắt nhỏ hoặc bổ đôi ăn theo sở thích.
Cà rốt: Cắt đầu, nạo vỏ ngoài và cắt khoanh tròn nhỏ khoảng 1cm, bổ đôi phần đầu to.
Bắp non: Rửa sạch dưới vòi nước và để ráo
Cải thìa: Nhặt rau, cắt bỏ phần rễ và rau đã hỏng. Rửa sạch dưới vòi nước và để ráo.
Gừng: Nạo vỏ ngoài, rửa sạch và để ráo
Sơ chế các nguyên liệu cho món đậu hũ nướng giấy bạc
Đặt nồi nước lên bếp, thêm ½ thìa cà phê muối cùng gừng vào đun sôi.
Thêm nấm, bào ngư vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Trụng cải thìa và bắp non dưới nước đang sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh.
Trụng sơ tôm và mực dưới nước sôi lửa nhỏ đến khi vừa chín tới.
Trần sơ nguyên liệu hải sản và rau củ trước khi nướng cùng đậu hũ
Chuẩn bị chảo, cho vào 1 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm.
Đảo đều 6 thìa canh tương cà, 3 thìa canh dầu hào vào khuấy đều tay trên lửa nhỏ, tiếp tục thêm 50ml nước, ½ muỗng cà phê muối, 6 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê dầu mè.
Khuấy đều cho hỗn hợp tan ra và tắt bếp.
Lưu ý chỉ nên đun dưới lửa nhỏ để hỗn hợp sôi đều từ từ mà không bị cạn nước hay cháy nồi.
Pha chế sốt chấm đậm đà cho món đậu hũ nướng giấy bạc
Làm nóng nồi chiên không dầu trong 180 độ C với 5 phút để khoang chiên nóng hơn, không còn độ ẩm bên trong ảnh hưởng món ăn.
Đặt 1 tấm giấy bạc lên khay chiên, cho đậu hũ, các loại rau củ luộc lần lượt vào rồi rưới nước sốt vào. Nên để các nguyên liệu mềm như đậu hũ, hải sản trước mới bỏ rau củ lên sau để món ăn chín thấu các nguyên liệu cứng.
Đậy kín giấy bạc lại, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 20 phút.
Sau khoảng 15 phút bạn có thể mở nồi kiểm tra và đảo đều nguyên liệu bên trong.
Sau khi hoàn thành, nồi phát âm thanh báo hiệu; kiểm tra các nguyên liệu đều chín mềm như ý muốn là đã hoàn thành.
Trong quá trình chế biến món ăn trong nồi chiên không dầu, bạn cần thường xuyên mở khay chiên để kiểm tra chất lượng bên trong. Điều này khiến cho quá trình nấu ăn lâu hơn vì bị thoát khí và tốn thời gian hơn hẳn. Bạn có thể tham khảo nồi chiên không dầu SUNHOUSE có cửa kính trong suốt kết hợp đèn LED để dễ dàng quan sát món ăn bên trong, an tâm sử dụng.
Thành phẩm món đậu hũ hải sản nướng giấy bạc hấp dẫn với hương vị kết hợp của rau củ, hải sản và đậu hũ cùng mùi thơm từ các gia vị. Khi thưởng thức có hương vị thanh ngọt từ rau củ, hải sản, béo bùi từ đậu hũ cùng vị đậm đà từ nước sốt.
Bạn nên ăn khi còn nóng cùng với cơm trắng trong bữa cơm hàng ngày sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Thành phẩm đậu hũ hải sản nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Một số mẹo nhỏ giúp bạn chế biến món đậu hũ nướng giấy bạc thơm ngon và hoàn chỉnh hơn nữa:
Đậu hũ sau khi rửa bạn nên để thật ráo nước hoặc dùng khăn giấy thực phẩm để thấm hút hết nước trên bề mặt đậu trước khi sơ chế cùng nước sốt.
Nướng đậu hũ trong 15 - 20 phút, tùy theo độ dày của miếng đậu hũ và lượng nguyên liệu có trong nồi.
Có thể điều chỉnh thời gian nướng tùy theo sở thích về độ giòn của đậu hũ. Không nên chiên đậu hũ quá lâu sẽ khiến đậu hũ bị khô và mất đi vị ngon.
Không nên cài đặt nhiệt độ quá cao để tránh cho bề mặt miếng đậu hũ bị cháy, mất thẩm mỹ cũng như hương vị món ăn.
Những nguyên liệu như hải sản, rau củ chỉ nền trần sơ trước đó để săn thịt lại, không nên luộc trong nước sôi quá lâu, tránh cho hải sản bị dai và rau bị nát khi nướng cùng đậu hũ.
Bạn có thể thay đậu hũ thường bằng đậu hũ trứng hoặc đậu non để tăng thêm hương vị béo béo, thơm ngậy cho món ăn.
Bạn có thể thay đậu hũ bằng đậu hũ trứng để tăng thêm phần béo ngậy, dinh dưỡng cho món ăn
Trên đây là 6 bước hướng dẫn chế biến đậu hũ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm vị. Mong rằng, bạn và gia đình mình có thể thưởng thức đa dạng các món ăn dinh dưỡng ngay tại nhà với chiếc nồi chiên không dầu tiện lợi.
Hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về cách chế biến đậu hũ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/dau-hu-nuong-giay-bac-a56686.html