Bánh ngào là món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ Nghệ An. Là một thức quà dân dã đồng quê rất đơn giản nhưng lại gây thương nhớ cho bất kì ai từng được thưởng thức qua. Vậy trong món bánh này có gì đặc biệt? Cùng vào bếp với Học Viện Bếp Bánh học cách làm bánh ngào mật mía dẻo mềm, thơm ngon, chuẩn vị nhất nhé.
Cách nấu bánh ngào mật cực kì đơn giản (Ảnh: Internet)
Khách du lịch thắc mắc cái tên bánh ngào (hay bánh mật) xuất phát từ đâu? Nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ chính hương vị của món bánh: vị ngọt ngào từ mật mía, hương thơm ấm nóng, ngào ngạt của gừng làm ấm lòng người thưởng thức những ngày se lạnh. Cũng có vùng khác cho rằng nó xuất phát từ cách chế biến đặc biệt của món bánh, đó là thay vì nhồi nhân thì mật mía lại được phủ xung quanh bánh tạo nên một màu vàng óng, ngọt ngào. Nhưng nhìn chung, bánh ngào vẫn luôn được yêu thích, phù hợp thưởng thức vào những ngày đông lạnh. Bánh cũng thường xuất hiện trong mâm cơm cúng năm mới và ngày rằm của người miền Trung với ước nguyện mang đến sự ấm áp, ngọt ngào và đủ đầy.
Hiện nay, bên cạnh cách nấu bánh ngào bằng mật mía truyền thống, món bánh đã được biến tấu một chút trong nguyên liệu để phù hợp với nhiều khẩu vị hơn. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bánh ngào khác tại bài viết này.
Mẹo mua bột nếp ngon
Mẹo mua gừng tươi ngon
Nguyên liệu làm bánh ngào mật rất đơn giản (Ảnh: Internet)
Bạn cho bột nếp vào tô, thêm vào 1/5 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh dầu ăn. Cho từ từ 120ml nước sôi vào và bắt đầu nhào.
Nhào tới khi bột không còn dính tay nữa là được.
Ủ bột trong vòng 10 phút trước khi đem đi nặn bánh.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
Ngâm rừng vào bát nước muối loãng 10 phút để gừng bớt vị hăng.
Gừng ngâm trong nước muối 10 phút để bớt cay (Ảnh: Internet)
Bạn nhào bột lại một lần nữa để tiến hành nặn bánh.
Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau. Nặn thành hình kén dài từ 3 - 4cm.
Nặn bánh thành hình kén hoặc hình tròn tùy thích (Ảnh: Internet)
Đun sôi nước và thả các viên bánh vừa nặn vào. Luộc bánh trong khoảng 2 - 3 phút. Khi thấy bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín. Luộc thêm 1- 2 phút nữa rồi vớt bánh ra và ngâm vào bát nước để bánh không bị dính.
Luộc bánh ngào trước khi nấu (Ảnh: Internet)
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước, 200ml mật mía, khuấy đều và bật bếp.
Tiếp theo, cho gừng thái sợi vào nấu cùng.
Nấu tới khi hỗn hợp sôi bạn giảm lửa, nấu thêm 2 phút nữa bạn thả bánh ngào đã luộc vào.
Nấu bánh trên lửa nhỏ trong 2 phút là có thể tắt bếp.
Cách nấu bánh ngào bằng bột nếp nhanh, đơn giản (Ảnh: Internet)
Bánh ngào vừa nấu xong thơm nức mùi nếp, ấm nồng vị gừng và ngọt ngào từ mật mía. Nên ăn bánh ngào khi còn nóng để cảm nhận được hết độ dẻo mềm của bánh cùng hương thơm đặc trưng của gừng. Đây là một món bánh khá đơn giản, chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé.
Nguyên liệu làm bánh ngào nấu đường trắng (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, bạn cho vào bột nếp 1 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Tiếp theo, cho 90ml nước sôi vào bột. Cho nước từ từ, vừa thêm nước vừa nhào tới khi bột đạt độ kết dính hoàn hảo, không còn dính tay.
Nhào bột khoảng 10 phút rồi để bột nghỉ trong vòng 10 phút trước khi đem đi nặn.
Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi rồi ngâm vào nước muối cho đỡ cay.
Sau đó, bạn vớt gừng ra và để ráo.
Sau 10 phút, bạn mang bột đi nặn.
Rải một lớp bột khô để làm bột áo. Nhào bột lại 1 - 2 lần rồi cắt bột thành từng miếng nhỏ.
Nặn bột thành hình tròn hoặc hình kén thuôn dài tùy sở thích.
Nặn bánh ngào thành hình kén dài (Ảnh: Internet)
Cho nồi nước lên bếp, đun sôi nước và thả các viên bánh vừa nặn vào.
Luộc bánh trong 3 phút. Khi thấy bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín. Luộc thêm 1- 2 phút nữa rồi vớt bánh ra và ngâm vào bát nước lạnh.
Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 50gr đường, nấu tới khi đường nóng chảy và ngả màu cánh gián thì cho 500ml nước lạnh vào nồi.
Tiếp theo, cho hết 250gr đường trắng còn lại vào và khuấy đều.
Nấu tới khi đường tan hết thì cho bánh ngào đã luộc vào.
Cho hết phần gừng đã thái sợi vào nấu cùng.
Bánh sôi, bạn giảm lửa, nấu bánh trong 2 phút là có thể tắt bếp.
Thắng đường trên lửa nhỏ để tạo màu (Ảnh: Internet)
Với công thức làm bánh ngào này sẽ cho ra thành phẩm có hương vị không quá khác biệt so với cách nấu truyền thống. Bánh nấu xong sẽ có vị ngọt dịu hơn bánh ngào mật mía, tuy nhiên cũng vì vậy mà màu sắc của bánh sẽ nhạt hơn khi nấu với mật mía.
Bánh ngào mật nấu với đường có vị ngọt dịu hơn khi nấu với mật mía (Ảnh: Internet)
Ở một vài nơi, người ta có cho thêm nhân để làm bánh ngào nhân đậu xanh, nhân đậu phộng hoặc nhân thịt.
Khi pha bột, tùy vào tình trạng bột cũ hay bột mới mà bạn điều chỉnh lượng nước nóng cho phù hợp. Nên cho nước từ từ vào bột, nếu ướt quá bạn cho thêm bột hoặc khô quá thì bạn thêm nước.
Ngoài mật mía hay đường trắng, bạn có thể nấu bánh ngào với đường thốt nốt cũng rất ngon.
Trên đây là 2 cách làm bánh ngào ngon, đơn giản mà Học Viện Bếp Bánh gửi tới bạn. Nếu là người đam mê ẩm thực vùng miền thì bạn nhất định phải lưu lại công thức và thực hiện ngay món bánh này nhé. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức ngay món bánh trứ danh này mà chẳng cần đi đâu xa rồi.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học làm bánh tại Học Viện Bếp Bánh, bạn vui lòng điều vào form bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cach-lam-banh-ngao-mat-mia-a56937.html