Bánh cuốn Thanh Trì ở đâu ngon nhất?

Bánh cuốn Thanh Trì không còn xa lạ gì đối với người dân Hà Nội nói riêng và đối với người dân khắp cả nước nói chung. Chính vì thế bánh cuốn Thanh Trì không chỉ được bán ở Hà Nội, mà còn được bán trên nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nếu bạn đã từng ăn bánh cuốn, chắc hẳn bạn đã từng ít nhiều thấy bánh cuốn xuất hiện ở nhiều nơi như: Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội, Bánh cuốn Thanh Trì Đà Lạt, Bánh cuốn Thanh Trì Sài Gòn, Bánh cuốn Thanh Trì Đà Nẵng. Thậm chí bánh còn xuất hiện cả ở Mỹ như: Bánh cuốn Thanh Trì San Jose, Bánh cuốn Thanh Trì Santa Clara, Bánh cuốn Thanh Trì Houston.

Đặc biệt là 2 tỉnh lớn nhất cả nước là Hồ Chí Minh và Hà Nội, bánh cuốn được nhắc đến nhiều nhất. Ở Hồ Chí Minh có bánh cuốn Thanh Trì quận 2, bánh cuốn Thanh Trì quận 7, bánh cuốn Thanh Trì quận 10, bánh cuốn Thanh Trì Lý Chính Thắng, bánh cuốn Thanh Trì Nguyễn Chế Nghĩa, bánh cuốn Thanh Trì Đặng Văn Ngữ...

Còn ở Hà Nội thì là cái nôi của bánh cuốn Thanh Trì nên có nhiều điểm hơn tất cả như: bánh cuốn Thanh Trì bà Hoành, bánh cuốn Thanh Trì bà Ngọc, bánh cuốn Thanh Trì Kim Liên, bánh cuốn Thanh Trì Tô Hiến Thành, bánh cuốn Thanh Trì Lý Thái Tổ, bánh cuốn Thanh Trì cô Lan, bánh cuốn Thanh Trì Cầu Giấy, bánh cuốn Thanh Trì phố cổ, bánh cuốn Thanh Trì Hàng Gà, bánh cuốn Thanh Trì Đào Duy Từ, bánh cuốn Thanh Trì Đại Đồng, bánh cuốn Thanh Trì Chu Mạnh Chinh, bánh cuốn Thanh Trì Minh Khai, bánh cuốn Thanh Trì Nguyễn Văn Cừ, bánh cuốn Thanh Trì Tô Hiến Thành, Bánh cuốn Thanh Trì Luxfood...

Với biết bao quán bánh cuốn như vậy, thì quán nào ngon nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nguồn gốc của bánh cuốn Thanh Trì:

Bánh cuốn Thanh Trì bắt nguồn từ xa xưa ở làng Thanh Trì, huyện Thanh Trì, nay là phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bánh cuốn có từ thời vua Hùng Vương thứ 18. Thời kỳ đầu, bánh cuốn là món ăn mới lạ, xa xỉ và thường được dùng trong những dịp đặc biệt như liên hoan, chiêu đãi long trọng hoặc trong những lễ hội. Sự thơm ngon và độc đáo của bánh đã tan tỏa đến khắp ngõ ngách của Hà Nội, rồi đến các tỉnh lân cận và có tiếng vang đến khắp các tỉnh thành trong cả nước. Sơ khai từ một vài điểm tráng bánh, rồi trở thành làng nghề bánh cuốn, một nghề có thu nhập tốt hơn rất nhiều so với việc làm nông nghiệp. Và rồi từ làng nghề Thanh Trì, kỹ thuật làm bánh được nhiều người học hỏi và hành nghề ở những tỉnh khác kiếm sống, từ đó bánh cuốn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác như bánh cuốn Hồ Chí Minh, bánh cuốn Hải Dương, bánh cuốn Hải Phòng, bánh cuốn Lạng Sơn, bánh cuốn Phủ Lý, bánh cuốn làng Kênh (Nam Định), bánh cuốn Nghệ An...

bánh cuốn không nhân

Hình ảnh: bánh cuốn không nhân - loại bánh xuất hiện đầu tiên thời kỳ sơ khai

Bánh cuốn Thanh Trì có mấy loại?

Bánh cuốn đầu tiên được làm là loại bánh không nhân. Sau đó, người ta nghĩ tiếp ra loại bánh có nhân thịt để phục vụ cho những dịp đặt biệt như những lần nhà vua, các quan đến thăm địa phương. Từ đó đến nay, bánh vẫn chỉ có 2 loại chính này.

Bánh cuốn Thanh Trì nhân thịt

Hình ảnh: Bánh cuốn Thanh Trì nhân thịt

Bánh cuốn Thanh Trì khác những loại bánh cuốn khác ở điểm nào?

Bánh cuốn Thanh Trì đến nay vẫn giữ nguyên những kỹ thuật làm bánh từ thời xa xưa, mặc dù công nghệ và máy móc có thể giúp chúng ta làm bánh nhanh hơn, năng suất hơn nhưng lại không tạo ra được những chiếc bánh ngon nhất. Một vài điểm khác biệt của bánh cuốn Thanh Trì chính gốc như sau:

1. Gạo được chọn lựa kỹ càng, được ngâm ủ đủ thời gian và được say bằng cối đá

Điều này giúp chiếc bánh có độ xốp dẻo và ngon hơn.

Xay bột làm bánh cuốn Thanh Trì bằng cối đá

Hình ảnh: Xay bột làm bánh cuốn Thanh Trì bằng cối đá

2. Bánh được tráng bằng tay

Từ bàn tay của những nghệ nhân Thanh Trì, bánh được tráng mỏng tang, lành lặn và được chồng xếp lên nhau một cách điệu ghệ. Việc tráng bằng tay giúp chiếc bánh mềm dẻo hơn và ăn được nhiều hơn mà không bị ngấy.

Cuộc thi tráng bánh cuốn Thanh Trì

Hình ảnh: Tráng bánh bằng tay trên thiết bị thô sơ truyền thống

3. Nước chấm cà cuống

Đây là điểm khác biệt sâu sắc của bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội so với bánh cuốn ở những tỉnh khác. Và cho đến nay, nước chấm cà cuống vẫn được sử dụng tại làng nghề bánh cuốn Thanh Trì khiến cho bánh cuốn nơi đây vẫn mang hương vị đậm đà và đặc biệt.

Nước chấm cà cuống sử dụng cho bánh cuốn Thanh Trì Luxfood

Hình ảnh: Nước chấm cà cuống sử dụng cho bánh cuốn Thanh Trì

Vậy bánh cuốn Thanh Trì ở đâu ngon nhất Việt Nam?

Qua tìm hiểu, chúng ta biết rằng bánh cuốn Thanh Trì xuất phát từ Hà Nội và rồi lan tỏa đến các tỉnh thành khác trong cả nước và thậm chí còn xuất hiện cả ở nước ngoài. Vậy chúng ta có thể khẳng định rằng đã gọi là bánh cuốn Thanh Trì thì bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội vẫn ngon hơn cả.

Vậy ngay cả bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội thì bánh cuốn ở đâu ngon nhất?

Hà Nội có hàng chục tuyến phố có bán bánh cuốn Thanh Trì, một số lấy bánh từ làng nghề Thanh Trì, một số tự tráng lấy. Dù là bánh cuốn ở đâu thì bánh được làm từ làng nghề làm bánh Thanh Trì vẫn mang hương vị đặc biệt và ấn tượng nhất, đặc biệt như người Hà Nội chính gốc.

Và ngay cả trong làng nghề bánh cuốn Thanh Trì thì chỉ có Luxfood là vẫn giữ cách làm bánh thủ công với những vật dụng thô sơ như ngày xưa và vẫn giữ phương pháp bí truyền từ bao đời nay. Điều này, giúp cho Luxfood tạo ra sự khác biệt duy nhất (USP), được mọi khách hàng đánh giá cao và là thương hiệu bánh cuốn Thanh Trì ngon nhất Hà Thành hiện nay.

Thông tin liên hệ đặt hàng online:

BÁNH CUỐN THANH TRÌ HÀ NÔI CHÍNH HIỆU LUXFOOD

Địa chỉ: Ngách 194/11 đường Thanh Đàm, phường Thanh Trì, Hà NộiHotline / Zalo: 0989123788 / 0988425684Website: http://banhcuonthanhtri.vnFacebook: https://www.facebook.com/pg/BanhCuonThanhTriHaNoi.LuxFood

Hãy gọi ngay 0 9 8 9 1 2 3 7 8 8 để có bữa ăn thay đổi ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình!

Viết ngày 18 tháng 8 năm 2020 bởi Luxfood

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/banh-cuon-thanh-tri-ha-noi-a57919.html