Xôi vò là một món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, dễ làm.
Để nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm gạo nếp và đậu xanh riêng biệt trong nước khoảng 4-6 giờ hoặc qua đêm. Việc ngâm giúp hạt gạo và đậu nở đều, khi nấu sẽ mềm và dẻo hơn. Sau khi ngâm, vo sạch gạo và đậu xanh rồi để ráo nước.
Tiến hành hấp đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, thêm một ít nước vừa đủ ngập mặt đậu, bật chế độ nấu (cook) cho đến khi đậu chín mềm. Khi đậu đã chín, bạn có thể dùng chày hoặc muỗng để tán nhuyễn đậu xanh.
Trộn đều gạo nếp đã ráo nước với đậu xanh tán nhuyễn. Thêm một chút muối để tăng hương vị. Bạn cũng có thể thêm một chút nước cốt dừa nếu muốn xôi có vị béo thơm.
Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện. Đổ nước vào nồi, lượng nước chỉ cần vừa ngập gạo là đủ. Bật chế độ nấu (cook) và đợi xôi chín. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm (warm), hãy để xôi trong nồi thêm khoảng 10-15 phút để hạt gạo nếp chín đều và mềm dẻo.
Sau khi xôi đã chín, bạn có thể cho thêm dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi và trộn đều. Dầu ăn hoặc mỡ gà sẽ giúp hạt xôi bóng mượt, tơi xốp và thơm ngon hơn. Nếu thích, bạn có thể thêm một chút đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc hành phi lên trên mặt xôi để tăng thêm hương vị.
Xôi vò thành phẩm
Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện không chỉ đơn giản mà còn tiết kiệm thời gian và công sức. Với những bước hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ tự tin thực hiện món xôi vò thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cach-lam-xoi-vo-a59500.html