Nhu cầu kinh doanh F&B đã trở thành xu thế với sự tiếp sức từ công nghệ quảng bá trực tuyến, kéo theo hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành F&B. Cùng một lĩnh vực nhưng số lượng các vị trí công việc trong ngành F and B đa dạng hơn rất nhiều so với những lĩnh vực kinh doanh khác. Dựa trên thế mạnh chuyên môn của mình, mỗi cá nhân đều có thể tìm thấy vị trí phù hợp thông qua bài viết mà Ms. Uptalent chia sẻ hôm nay. MỤC LỤC: 1- Bộ phận trong ngành F&B 1.1. Bộ phận Lễ tân (Receptionist) 1.2. Bộ phận quầy bar (Lobby bar) 1.3. Bộ phận nhà hàng (Restaurant) 1.4. Bộ phận dịch vụ phòng (Room service) 1.5. Bộ phận yến tiệc (Banquet) 1.6. Bộ phận phòng phục vụ đặc biệt (Executive Lounge) 1.7. Bộ phận bếp (Kitchen) 2- Các vị trí công việc ngành F&B 2.1. Giám đốc / Trưởng phòng F&B 2.2. Giám đốc bộ phận / Trưởng bộ phận / Trưởng nhóm / Bếp trưởng F&B 2.3. Các vị trí cấp phó 2.4. Nhân viên các bộ phận 3- Cơ hội việc làm ngành F&B >>>> Xem thêm: Việc làm F&B
Một hệ thống kinh doanh F and B sẽ được vận hành dựa trên sự phối hợp của nhiều bộ phận:
Là nơi tiếp nhận mọi yêu cầu và cung cấp thông tin đến khách hàng. Mọi vấn đề mà khách hàng thắc mắc đều sẽ liên hệ nhân viên tại quầy lễ tân để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp hoặc chuyển sang bộ phận chuyên trách phù hợp. Có thể nói, bộ phận lễ tân chính là trung tâm đầu não của hệ thống vận hành F&B thuộc mọi quy mô lớn nhỏ.
Quầy bar đảm nhận nhiệm vụ cung cấp đồ uống cho thực khách, đây cũng là nơi mang lại cảm giác thư giãn, giải trí, góp phần giải tỏa những mệt mỏi cho khách hàng. Mức độ sang chảnh của cơ sở kinh doanh F&B có thể căn cứ vào quầy bar để đánh giá, điều này cho thấy vai trò thẩm mỹ và chất lượng phục vụ của bộ phận Lobby bar chính là yếu tố tạo dấu ấn quan trọng.
Ăn uống là yếu tố cốt lõi của ngành F and B, và bộ phận nhà hàng chính là nơi hiện thực hóa yếu tố cốt lõi này. Khu vực này sẽ mang đến những bữa ăn dinh dưỡng, thơm ngon, an toàn cho thực khách, khung giờ phục vụ trải dài suốt 24 giờ tùy theo quy định hoạt động của cơ sở kinh doanh F&B.
Một không gian nghỉ ngơi thư giãn, an toàn là điều mà bộ phận dịch vụ phòng sẽ mang lại cho khách hàng lưu trú tại các khách sạn, resort… thuộc ngành F and B. Có thể phục vụ cả dịch vụ ăn uống tại phòng nếu được yêu cầu.
Những buổi tiệc, những buổi hội thảo, sự kiện… có bao gồm hạng mục thưởng thức ẩm thực là một phần không thể thiếu trong hệ thống F&B, nhất là những cơ sở kinh doanh có không gian lớn như nhà hàng, khách sạn, resort…
>>> Bạn có thể xem thêm: F&B là gì? Tất tần tật về Ngành F&B
Đây là bộ phận chuyên trách một khu vực cao cấp nhất trong hệ thống kinh doanh, chuyên phục vụ những món ăn, đồ uống cao cấp, chế biến cầu kỳ với mức giá cũng không hề rẻ. Đối tượng phục vụ thường là những khách hàng đặt phòng cao cấp như Executive hoặc Suites thuộc khách sạn, resort 4 - 5 sao.
Phụ trách chế biến các món ăn chất lượng, ngon miệng, đáp ứng cao nhất khẩu vị thực khách. Nơi đây cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu, đa dạng hóa món ăn để đổi mới thực đơn.
Mỗi bộ phận trong ngành F&B sẽ là sự hội tụ của nhiều nhân lực, nhiều cấp bậc vị trí công việc. Tùy vào kinh nghiệm, năng lực và chuyên môn được đào tạo, các bạn ứng viên sau khi đã chọn được bộ phận phù hợp thì có thể cân nhắc ứng tuyển vào một trong các vị trí sau:
Người đảm nhận vị trí này là người có quyền hành quyết định cao nhất mọi vấn đề liên quan đến hoạt động F&B của những tổ chức quy mô lớn như nhà hàng, khách sạn, resort … 4 - 5 sao, còn những doanh nghiệp quy mô nhỏ thì sẽ là vị trí Trưởng phòng F&B. Trách nhiệm lớn, quyền hạn cao, và mức lương thì rất hấp dẫn, dao động từ 25 -50 triệu đồng/tháng, kèm theo phụ cấp, phúc lợi khác.
Nhiệm vụ chính:
Thiết lập quy trình, quy định vận hành hệ thống F&B của tổ chức và từng bộ phận trực thuộc
Xác định mục tiêu, lên kế hoạch triển khai cho phòng F&B theo tuần, tháng, quý, năm
Kiểm soát, điều chỉnh, giải quyết vấn đề phát sinh trong suốt quá trình triển khai kế hoạch
Phối hợp cùng các phòng ban kinh doanh, Marketing để lên các chiến dịch quảng bá F&B
Trực tiếp đàm phán, thương thảo hợp đồng với những khách hàng lớn
Quản lý, ra quyết định các công tác hành chính, nhân sự, tài chính, tài sản, hàng hóa của phòng F&B
Một số vị trí tiêu biểu:
Giám đốc F&B
Trưởng phòng F&B
Trưởng phòng thu mua
Trưởng phòng chăm sóc khách hàng
Bếp trưởng ở những nhà hàng nhỏ
Tổng bếp trưởng ở các nhà hàng, khách sạn, resort… quy mô vừa và lớn
Quản lý / Giám sát nhà hàng …
>>> Bạn có thể quan tâm: Làm việc trong lĩnh vực F&B cần những gì?
Vị trí này mang tính chuyên trách hơn vì nhiệm vụ, quyền hạn sẽ gói gọn trong bộ phận mà mình phụ trách chứ không bao quát vĩ mô như vị trí Giám đốc hay Trưởng phòng F&B. Việc chia nhỏ chức danh quản lý theo bộ phận thường xuất hiện ở những doanh nghiệp F&B quy mô lớn, cần sự tập trung quản lý chuyên sâu, mức lương dao động 15 - 30 triệu đồng / tháng, kèm theo phụ cấp, phúc lợi khác.
Nhiệm vụ chính:
Tiếp nhận kế hoạch làm việc, mục tiêu chiến lược công việc từ Giám đốc / Trưởng bộ phận
Đảm bảo đầy đủ số lượng và chất lượng cơ sở vật chất, nguyên vật liệu phục vụ công việc chuyên môn
Đề ra quy cách vận hành và tiêu chuẩn hoàn thành nhiệm vụ cho từng vị trí
Quản lý, kiểm soát quá trình triển khai công việc của bộ phận
Phụ trách đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân sự bộ phận
Quyết định, phê duyệt các vấn đề tài chính, điều phối nhân sự
Trực tiếp chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh thuộc phạm vi chuyên môn
Một số vị trí tiêu biểu:
Bếp trưởng bếp Âu / Á / Thái…
Bếp trưởng bếp bánh
Quản lý sảnh tiệc
Trưởng quầy bar
Trưởng bộ phận thu mua nguyên vật liệu món Âu / Á / Thái…
Trưởng bộ phận dịch vụ phòng…
Những vị trí nào có chức danh Giám đốc hay Trưởng phòng đều sẽ có vị trí cấp phó hỗ trợ. Quyền hạn và trách nhiệm chỉ thấp hơn cấp Trưởng một bậc, họ được đánh giá cao về năng lực, tương lai sẽ lên vị trí chủ quan trọng phạm vi mình phụ trách, thậm chí được đề bạt vượt cấp nếu có thành tích cao. Mức lương của vị trí cấp Phó ít hơn cấp Trưởng khoảng 5 - 10 triệu đồng/ tháng.
Nhiệm vụ chính
Phối hợp, hỗ trợ cấp Trưởng hoàn thành các công việc quản lý, đào tạo trong bộ phận
Trực tiếp giám sát tiến trình hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của các nhân sự
Kiểm soát việc sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng cơ sở vật chất sau mỗi ca trực
Hỗ trợ thực hiện công việc chi tiết khi lượng công việc tăng đột biến
Một số vị trí tiêu biểu:
Phó giám đốc F&B
Phó phòng F&B
Phó phòng mua hàng
Bếp phó phụ trách bếp Âu / Á / Thái…
Bếp phó bếp bánh
Bar phó
Phó sảnh…
>>>> Bạn có thể tham khảo: Xu hướng phát triển ngành F&B
Đội ngũ nhân viên là người trực tiếp thực hiện những phần việc chi tiết trong toàn hệ thống F&B của tổ chức. Hằng tuần hoặc đầu mỗi ngày, trưởng / phó bộ phận sẽ họp tất cả nhân viên của bộ phận để phổ biến nhiệm vụ, thống nhất công việc và lưu ý về chất lượng hiệu suất công việc, đặc biệt vào mùa cao điểm hoặc khi có sự kiện cần phục vụ ẩm thực theo yêu cầu.
Số lượng công việc chi tiết trong từng bộ phận nghiệp vụ F&B rất nhiều, vì vậy, số lượng vị trí và chức danh tuyển dụng rất đa dạng, tiêu biểu như:
Bộ phận
Vị trí
Mức lương (triệu đồng/ tháng)
Bếp
Nhân viên bếp
7 - 10
Phụ bếp
4 - 7
Nhân viên bếp bánh
5 - 8
Nhân viên rửa bát
4 - 6
Ẩm thực / bàn / quầy bar
Nhân viên phục vụ
5 - 8
Nhân viên chào khách
4 - 6
Nhân viên điểm món
4 - 6
Nhân viên chạy món
4 - 6
Nhân viên tiệc
4 - 6
Nhân viên pha chế rượu, cocktail
7 - 10
Nhân viên pha chế cà phê
5 - 8
Dịch vụ phòng, chăm sóc khách hàng
Nhân viên dọn phòng
4 - 7
Nhân viên vệ sinh công cộng
4 - 7
Nhân viên giặt là
4 - 7
Nhân viên trông trẻ
4 - 7
Nhân viên đặt phòng
6 - 10
Nhân viên lễ tân
5 - 8
Nhân viên trực tổng đài
5 - 8
Tốc độ gia tăng của ngành F&B đang chiếm vị trí đầu bảng trong số các ngành kinh doanh sản xuất tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ từ công nghệ trực tuyến, việc tiếp cận khách hàng mục tiêu trở nên thuận lợi hơn, do đó, các cơ sở kinh doanh F&B không ngừng mở rộng ở cả quy mô doanh nghiệp và quy mô cá nhân.
Việc triển khai dịch vụ F&B không chỉ dừng lại các hàng quán, nhà hàng kinh doanh ẩm thực thuần túy, mà đã mở rộng phạm vi tham gia ở cả những khu vực khách sạn, resort, homestay, trạm dừng chân, trung tâm thương mại… Điều này cho thấy mức độ thưởng thức ẩm thực sang chảnh hay bình dân có thể khác nhau nhưng nhu cầu ăn uống luôn hiện hữu ở mọi không gian và thời gian.
Thực tế phát triển mạnh mẽ của ngành F and B đã tạo nên hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành F&B, bao gồm cả những ứng viên chưa có kinh nghiệm hoặc đã từng trải nghiệm công việc cùng tính chất nhưng ở một lĩnh vực ngành nghề khác, điển hình như vị trí thu ngân, chăm sóc khách hàng, nhân viên phục vụ… Tuy nhiên, lưu ý một điều, với những vị trí khởi điểm hoặc không yêu cầu cao kinh nghiệm thì tuổi trẻ hoặc ngoại hình của ứng viên sẽ là yếu tố được chú trọng.
Ngành nghề xuất khẩu lao động có nhu cầu tuyển dụng cao vẫn thuộc về lĩnh vực F&B, tiêu biểu như vị trí làm bánh, nấu ăn, làm sushi, nông nghiệp, làm công nhân xí nghiệp sản xuất thực phẩm… Ngoài việc tìm được mức lương cao, người xuất khẩu lao động ngành F and B còn học hỏi được nhiều tiến bộ công nghệ từ các quốc gia phát triển, lập nghiệp tại nước ngoài cũng được, hoặc trở về nước khởi nghiệp hoặc trở thành chuyên gia trong các doanh nghiệp F&B quy mô lớn đều rất thuận lợi.
Các vị trí công việc trong ngành F and B rất đa dạng, môi trường làm việc mở rộng cả về phạm vị địa lý và quy mô hoạt động. Chỉ cần bạn là một người năng động, phù hợp môi trường làm việc trẻ trung, thích giao tiếp với con người và chấp nhận thử thách để nâng cao sự hài lòng của khách hàng trong các khía cạnh kinh doanh dịch vụ ẩm thực thì Ms. Uptalent tin chắc định hướng công việc trong ngành F&B là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
-
HRchannels - Headhunter - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/nganh-f-and-b-a71161.html