Thẩm định giáo trình “Văn học”

Thứ bảy - 10/01/2015 22:50 1.079 0
     Ngày 06 tháng 11 năm 2015, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang đã diễn ra phiên họp thẩm định giáo trình “Văn học”. Đây là giáo trình được Nhà trường triển khai thực hiện từ năm học 2014 - 2015 do Thạc sĩ Lê Thị Kim Dung và Thạc sĩ Lại Thị Thu Huyền - Giảng viên Tổ bộ môn Ngữ văn đồng chủ biên.
     Hội đồng thẩm định giáo trình được thành lập theo Quyết định số 299/QĐ-CĐSP ngày 09 tháng 10 năm 2015 của Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang. Thành viên Hội đồng thẩm định là các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, phù hợp với nội dung giáo trình, có uy tín và kinh nghiệm giảng dạy đại học, cao đẳng. Hội đồng thẩm định giáo trình làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ và đúng quy trình thẩm định dưới sự điều hành của Tiến sĩ Lê Thị Thơm - Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, Chủ tịch Hội đồng.


                          Tiến sĩ Lê Thị Thơm - Phó Trưởng phòng Đào tạo
               Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây chủ trì phiên họp thẩm định
    Sau khi các thành viên của Hội đồng thẩm định đưa ra nhận xét và đặt câu hỏi, trao đổi, thảo luận với Ban Biên soạn giáo trình, Hội đồng thống nhất đánh giá về giáo trình ở một số phương diện cơ bản:
    Về cấu trúc: Giáo trình gồm 3 chương và 2 phần. Số lượng, tên gọi và vị trí các chương, phần được cấu trúc khoa học. Nội dung các chương được cụ thể hóa thành các bài học cụ thể. Số lượng bài học và trật tự sắp xếp các bài tương đối hợp lí. Hệ thống đề mục trong từng bài được trình bày rõ ràng, tường minh, lôgic. Sau mỗi bài học đều có các câu hỏi hướng dẫn ôn tập, định hướng thảo luận và bài tập thực hành để người học thực hiện các hoạt động học tập nhằm khắc sâu kiến thức.
     Về nội dung: Các nội dung được biên soạn trong cuốn giáo trình đều phù hợp với mục tiêu, chương trình đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học; đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và chuẩn đầu ra đã ban hành; thể hiện tính chính xác, tính hệ thống, tính cập nhật. Kiến thức trong từng chương, từng phần, từng bài được trình bày khoa học, logic; đảm bảo cân đối giữa lí luận và thực hành, phù hợp với thực tiễn. Văn phong của giáo trình đảm bảo đúng phong cách khoa học, diễn đạt dễ hiểu; hệ thống luận điểm, luận cứ phong phú với lập luận chắc chắn.
     Về tính kế thừa và sáng tạo: Giáo trình đã tiếp nhận thành quả nghiên cứu tại những công trình khoa học, giáo trình, tài liệu của các tác giả có uy tín, nhiều kinh nghiệm nên nội dung kiến thức trong giáo trình có độ tin cậy cao. Tính sáng tạo của giáo trình chủ yếu được thể hiện ở chỗ các tác giả đã vận dụng, tham khảo hợp lí những kiến thức đã học, đã đọc và có cách diễn đạt, trình bày mang nét riêng đặc sắc. Đặc biệt, các tác giả đã khá dày công trong việc nghiên cứu về văn học Hà Giang nói chung và văn học thiếu nhi Hà Giang nói riêng, đưa vào giảng dạy nhằm tạo điều kiện để giảng viên và sinh viên có nguồn tài liệu thiết thực, bổ ích về văn học địa phương. Từ đó góp phần quan trọng trong việc bồi dưỡng, giáo dục sinh viên tình yêu, lòng tự hào về quê hương Hà Giang, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục hiện nay.
     Hội đồng thẩm định đã đánh giá cuốn giáo trình “Văn học” có giá trị cao về chuyên môn nghiệp vụ, đạt được các yêu cầu đối với một giáo trình ở Trường Cao đẳng Sư phạm và đáp ứng được mục tiêu môn học của ngành đào tạo Giáo dục Tiểu học. Hội đồng cũng đề xuất với Ban Biên soạn về việc chỉnh sửa, hoàn thiện giáo trình để trình Hiệu trưởng xem xét, ra quyết định phê duyệt giáo trình làm tài liệu giảng dạy, học tập chính thức trong Nhà trường.
 
                                                                              Ths. Vũ Đức Việt - Phòng Đào tạo và Quản lí khoa học

Nguồn tin: Trường CĐSP Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay378
  • Tháng hiện tại3,705
  • Tổng lượt truy cập3,851,481
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây