TÌNH HÌNH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (COVID-19), CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG TRƯỜNG HỌC VÀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ PHỐI HỢP VỚI NGÀNH Y TẾ TRONG THỜI GIAN TỚI TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO HỌC SINH

Thứ sáu - 28/02/2020 01:28 423 0

I. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO COVID-19

1. Tình hình dịch bệnh

- Trên thế giới: Trường hợp bệnh đầu tiên03/12/2019 tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

- Đến 26/02/2020: Trên toàn thế giới có 81.221 ca mắc; 2.769 ca tử vong tại 41 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó:

+ Trung quốc lục địa: 31 tỉnh thành phố với 78.066 ca mắc, 2.715 ca chết. Riêng Hồ Bắc 65.187 ca mắc, 2.615 ca tử vong.

+ Hàn Quốc: 1146 ca mắc, 12 ca tử vong

+ Italia: 322 ca mắc, 11 ca tử vong

+ Nhật Bản: 161 ca mắc, 01 ca tử vong

+ Iran: 95 ca mắc, 15 ca tử vong

- Tại Việt Nam: Ghi nhận 16 trường hợp tại 4 tỉnh thành phố (Vĩnh Phúc 11, TP Hồ Chí Minh 03, Khánh Hòa 01 và Thanh Hóa 01). Đến nay 16/16 trường hợp đã khỏi, xuất viện. Qua 12 ngày toàn quốc chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.Khánh Hòa đã công bố hết dịch theo Quyết định 648/QĐ-BYT ngày 26/02/2020 của Bộ Y tế.

+ Tại Hà Giang: Qua giám sát 24 trường hợp nghi ngờ, kết qảu xét nghiệm đều âm tính với Covid-19. Tuy nhiên có 5 trường hợp sương tính với vi rút cúm A/H1N1.

2. Đặc điểm của bệnh viêm dường hô hấp cấp do Covid-19

- CoV là một họ virút có khả năng lây truyền từ động vật sang người và gây bệnh cho người, được BYT đưa vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A (QĐ 219/QĐ-BYT 20/01/2020). Ngoài khả năng lây truyền từ động vật sang người, còn có khả năng lây trực tiếp từ người sang người:

+ Qua đường hộ hấp: Qua giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần.

+ Qua bàn tay: đưa lên mũi, mắt,…

+ Qua bề mặt: Bàn ghế, dụng cụ,…

- Thời gian ủ bệnh: 2 -14 ngày.

- Biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch. 

- Tất cả mọi người, nguy cơ cao là những người già, có bệnh mãn tính…

- Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

II. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TRONG TRƯỜNG HỌC

Ngoài thực hiện Thông tư 46/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010 của Bộ Y tế ban hành QCVN 07:2010/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; một số biện pháp cần thực hiện để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 như sau:

1. Trước khi học sinh trở lại trường học

1.1. Về tổ chức chỉ đạo:

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

- Đảm bảo cán bộ y tế có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

1.2. Công tác chuẩn bị:

- Đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh học trở lại và thực hiện hàng ngày. 

- Đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như: Nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rửa tay thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%). Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

- Khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường hợp có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…) được phát hiện trong trường. 

- Vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định công tác Y tế trường học. Lưu ý chuẩn bị nhiệt kế (máy đo thân nhiệt cầm tay), phòng y tế tại nhà trường.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hằng ngày hoặc bình nước riêng. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và bố trí các điều kiện đảm bảo sạch sau mỗi ngày học (hấp, sấy hoặc giặt sạch với xà phòng, phơi khô).Kiểm tra điều kiện vệ sinh của các bếp ăn tập thể trong nhà trường.

- Thông báo cho phụ huynh học sinh chuẩn bị một số đồ dùng cho học sinh như khẩu trang (có thể sử dụng khẩu trang thông thường); khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân. Phối hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

- Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 cho Ban Giám hiệu, giáo viên, người lao động, cha mẹ học sinh, bao gồm: Video clip, tờ rơi, poster…. Treo, dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra tại cổng trường, các bảng tin của trường, khu vực phòng y tế, các lớp học.

- Tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

1.3. Tuyên truyền:

Hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe như:

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…).

- Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế, cần tuân thủ tuyệt đối việc cách ly y tế theo đúng quy định. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở) thì chủ động báo cho nhà trường, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và xử lý y tế khi cần.  

1.4. Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại học. Cụ thể:

a) Yêu cầu về trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất:

- Trang phục bảo hộ: Găng tay cao su dài, khẩu trang.

- Dụng cụ: Xô, chậu, khăn lau.

- Chất khử khuẩn: Các chất tẩy rửa thông thường như Vim, Javen, Cidex, Microshield, Cidezyme, nước lau nhà diệt khuẩn xả chanh…; hóa chất khử khuẩn có chứa Clo. Đối với các chất tẩy rửa thông thường, pha theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đối với hóa chất khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính như Cloramin B, Cloramin T, Canxi hypochlorite (Clorua vôi)… cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

b) Các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn: 

- Khu vực sân chơi, bãi tập: Dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu, phế thải…

- Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh… (nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,...).

- Các đồ chơi trong lớp và ngoài lớp học, học cụ, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, đồ dùng cá nhân (ca, cốc, thìa, khăn mặt, chăn, gối …).

c) Nhân lực: Huy động cán bộ, giáo viên nhà trường, có thể thông báo mời phụ huynh học sinh, học sinh tham gia và sử dụng các nguồn nhân lực khác do nhà trường chủ động huy động cho công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường.

d) Các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện gồm 2 bước:

- Bước 1: Tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, phế thải toàn bộ các khu vực trong trường trước khi tiến hành khử khuẩn.

- Bước 2: Tiến hành khử khuẩn:

+ Đối với nền nhà, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, cửa sổ, cửa ra vào lau bằng chất sát khuẩn thông thường hoặc dung dịch khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bảng, bàn, ghế, học cụ, đồ chơi có kích thước lớn… Lau bằng chất tẩy rửa thông thường, để 30 phút, sau đó lau lại 1 lần bằng nước sạch và để khô tự nhiên. Nếu lau khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn có chứa Clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Đối với đồ chơi kích thước nhỏ, không thấm nước rửa bằng nước sạch, sau đó ngâm trong dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa Clo hoạt tính trong 30 phút, rửa lại 2 lần bằng nước sạch, phơi khô hoặc để khô tự nhiên.

+ Học cụ, đồ chơi (bằng điện tử, có nguy cơ bị ăn mòn, hỏng khi bị ẩm) dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng (nếu có) hoặc cồn 70 độ thấm vào giấy thấm sau đó lau chùi bề mặt, để khô tự nhiên. Tuy nhiên, trong giai đoạn này không nên sử dụng các đồ chơi điện tử, khó khử khuẩn.

+ Đồ dùng cá nhân như ca, cốc, thìa . . . rửa bằng nước rửa chén bát như thông thường, để khô tự nhiên; khăn mặt giặt hằng ngày; chăn, gối, gấu bông … giặt hàng tuần.

1.5. Các nhiệm vụ khác:

- Phối hợp với Trạm Y tế xã/phường, các TTYT huyện, thành phố kiểm tra sức khỏe của học sinh, giáo viên, người lao động trong nhà trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đặc biệt lưu ý khai thác tiền sử dịch tễ đối với những học sinh, giáo viên, người lao động đi từ vùng dịch về.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Bộ Y tế, Sở Y tế để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật cho Ban Giám hiệu, giáo viên và học sinh trong trường.

2. Khi học sinh đi học

2.1. Đối với nhà trường

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động thông qua các hình thức phát thanh; hướng dẫn trực tiếp hoặc chiếu video/clip tại lớp học; treo/dán poster… 

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế,. .. Không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

- Không cho học sinh sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn được (đồ chơi điện tử, đồ chơi thấm nước…). 

- Khuyến khích mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa chén, bát thông thường hoặc sử dụng bình nước riêng.

- Thực hiện ăn chín uống chín, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường. Không nên tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức ăn uống tại phòng học hoặc chia làm nhiều đợt (đối với các trường có ăn bán trú). 

- Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường học. Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường có biển thông báo cụ thể kế hoạch bố trí đưa đón học sinh trước cổng trường.

- Đối với các phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đưa hoặc đón học sinh/khách hàng khác phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc chất khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính. Có bình sát khuẩn tay nhanh trên mỗi xe và treo biển “DUNG DỊCH SÁT KHUẨN TAY NHANH” để học sinh sát khuẩn tay nhanh trước khi rời xe.

- Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

- Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày để kịp thời phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn xử lý y tế theo quy định.

- Tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường, trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất; các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn; nhân lực; các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện theo hướng dẫn khử khuẩn trường học trước khi học sinh tới trường với tần suất thực hiện: 

+ Khu vực sân chơi, bãi tập (dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu…). Thực hiện hàng tuần hoặc khi bẩn, khi bị đọng nước.

+ Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh đối với bề mặt như nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn sau mỗi buổi học. Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm cầu thang máy thực hiện ít nhất 2 lần trong một buổi học (nếu chỉ học một buổi, lau khử khuẩn ít nhất 2 lần; nếu học cả hai buổi, lau khử khuẩn ít nhất 4 lần).

+ Các đồ chơi trong lớp, đồ chơi ở khu vực công cộng, học cụ, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, đồ dùng cá nhân (ca, cốc, thìa, khăn mặt). Thực hiện ít nhất một lần một ngày. Riêng đối với chăn, ga, gối, thực hiện giặt một lần một tuần.

- Khuyến khích học sinh, giáo viên nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn cán bộ, giáo viên và học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang.

+ Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt ngoài của khẩu trang để tháo ra. Cho khẩu trang đã dùng vào túi nilon dễ phân hủy/túi vải/túi giấy mang về để giặt và sử dụng cho lần sau. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang.

- Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dùng một lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

2.2. Đối với cán bộ y tế

- Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần (những trường không có cán bộ y tế thì Ban Giám hiệu nhà trường cần liên hệ với Trạm Y tế xã/phường/thị trấn để được hướng dẫn và giải quyết kịp thời). 

- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý.

- Khi có học sinh, giáo viên, người lao động của trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu và Trạm Y tế xã/phường để xử lý (Lưu ý đối với trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp, cần cho đeo ngay khẩu trang y tế).

2.3. Đối với giáo viên, người lao động 

- Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Sổ liên lạc, tin nhắn, zalo…

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không? Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe… Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý. 

- Giáo viên, người lao động phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc ho hoặc khó thở … cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

- Giáo viên và người lao động không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

2.4. Đối với học sinh

- Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra. 

- Học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. 

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay... nên sử dụng bình nước uống riêng.

Đối với các trường hướng nghiệp dạy nghề, cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trước khi học viên quay lại trường học và trong khi dạy/học theo khuyến cáo trên. Riêng việc theo dõi sức khỏe, học viên cần tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải thông báo cho nhà trường, Trạm Y tế xã/phường/thị trấn nơi đang ở và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

III. MỘT SỐ NHIỆM VỤ CẦN PHỐI HỢP VỚI NGÀNH Y TẾ TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE HỌC SINH THỜI GIAN TỚI

Bên cạnh việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại các trường học, quy định tại Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGD ĐT ngày 12/5/2016 của Liên Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học, một số nhiệm vụ cần sự phối hợp với Ngành Y tế trong chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong thời gian tới như sau:

1. Phối hợp trong ký cam kết trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các trường học; công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể và các hoạt động tuyên truyền giáo dục phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học.

2. Giám sát, phát hiện, thông tin báo cáo và phối hợp xử lý các bệnh dịch trong trường học: Tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, sởi, lỵ trực khuẩn,…

3. Phối hợp trong tổ chức triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 – 5 tuổi (trong tháng 4 – 5/2020), tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh uốn ván – bạch hầu giảm liều cho học sinh lớp 2 (trẻ 7 tuổi) và tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ 1 – 5 tuổi tại địa bàn nguy cơ cao vào quý IV/2020.

4. Tổ chức 2 chiến dịch uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 – 60 tháng tuổi và học sinh tiểu học (vào quý II và quý IV/2020) và chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi (2 đợt trong năm).

5. Phối hợp triển khai các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích trong các trường học, xây dựng trường học an toàn và cộng đồng an toàn.

6. Phối hợp triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe vị thành niên tại các trường học.

7. Phối hợp thực hiện kiểm tra giám sát chất lượng nước sinh hoạt tại các trường học thuộc Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn năm 2020, trong việc tiếp nhận và sử dụng các sản phẩm vệ sinh (xà phòng, dung dịch rửa tay,…) do Quỹ Unilever Việt Nam tài trợ.

Tác giả bài viết: Ths Nguyễn Trần Tuấn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,956
  • Tháng hiện tại31,312
  • Tổng lượt truy cập2,755,869

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây