Tăng cường lãnh đạo sinh hoạt chi bộ gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ hai - 09/03/2020 22:30 417 0
 
      Trong những năm qua, đảng viên trong Chi bộ VI của Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang luôn luôn có quan điểm, lập trường, tư tưởng vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng. Có lối sống giản dị, gần gũi; có phẩm chất đạo đức tốt. Gương mẫu, trách nhiệm, cầu thị, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, có ý thức đổi mới lề lối làm việc. Tích cực tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
      Chi bộ luôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc. Triển khai và thực hiện nghiêm túc các Cương lĩnh, Điều lệ, Quy chế, nghị quyết của cấp trên. Đặc biệt, Chi bộ thường xuyên quan tâm đến công tác lãnh đạo sinh hoạt Chi bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ nhận thức đầy đủ được vai trò, ý nghĩa của công tác nàyđối với việc nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần tích cực vào củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh và thúc đẩy việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Nhà trường.
      Để nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong nhiệm kỳ 2020 - 2022, ngoài việc: Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên về ý nghĩa quan trọng của sinh hoạt chi bộ và yêu cầu cấp thiết phải nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình hiện nay thì Chi bộ cần phải tập trung vào một số nội dung sau đây:
      1. Thứ nhất: Thực hiện nghiêm túc, có nền nếp chế độ sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng, quy định của cấp trên, coi đây là yêu cầu thường xuyên của công tác xây dựng Đảng; đồng thời cũng là một trong những biện pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; gắn với khắc phục các yếu kém, khuyết điểm và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
      2. Thứ hai: Không ngừng nâng cao chất lượng điều hành trong sinh hoạt Chi bộ. Muốn vậy, thông qua đại hội phải lựa chọn được đội ngũ cấp ủy viên có phẩm chất và năng lực vững vàng; có uy tín và tín nhiệm cao; có nhiều kinh nghiệm và nhiệt tình; Bí thư chi bộ ngoài các tiêu chí trên còn phải thể hiện được vị trí, vai trò của mình trong chi bộ, có thời gian kinh qua công tác đảng, công tác quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị. Chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, đề cao vai trò của cấp ủy, duy trì nghiêm nền nếp; thực hiện tốt quy chế dân chủ, đồng chí chủ trì phải là người công tâm, khách quan, biết lắng nghe ý kiến và gợi ý những vấn đề quan trọng để đảng viên thảo luận. Trong sinh hoạt phải tạo cho được không khí thân thiện, cởi mở, gần gũi, quan tâm và biết chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.
      3. Thứ ba: Tăng cường lãnh đạo của Chi bộ đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, từ đó phát huy tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của người đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Để đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cấp ủy phải luôn luôn bám sát chức năng và nhiệm vụ của Phòng Đào tạo và Quản lý khoa học để xây dựng nội dung sinh hoạt cho phù hợp với đặc điểm của chi bộ. Trước khi sinh hoạt, trong cấp ủy cần có sự phân công, chuẩn bị chu đáo; trong sinh hoạt, đảng viên phải có trách nhiệm tham gia phát biểu ý kiến xây dựng nghị quyết, phát huy cao trí tuệ của tập thể. Trong sinh hoạt chi bộ nên lựa chọn vấn đề nổi cộm, những bức xúc, vướng mắc, những bâng khuâng, lo lắng, tâm tư và nguyện vọng chính đáng của cán bộ, đảng viên để tổ chức sinh hoạt chuyên đề, qua đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để ổn định tư tưởng, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong chi bộ thì mới tạo nên sức mạnh của tập thể góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu đặt ra.
      4. Thứ tư: Tăng cường lãnh đạo sinh hoạt Chi bộ gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, phải đặc biệt chú ý quán triệt tới đảng viên cho sâu, cho kỹ 3 tác phẩm: Đạo đức cách mạng; Sửa đổi lối làm việc và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cần thực hiện bằng các hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với chi bộ để các đảng viên không bị nhàm chán, không nói suông mà phải cụ thể hóa thành việc làm thiết thực tại cơ quan, đơn vị, tại chi bộ.
      5. Thứ năm: Cấp ủy chi bộ cần nghiên cứu, lựa chọn chuyên đề phù hợp, sát với tình hình thực tế của chi bộ đối với các buổi sinh hoạt chuyên đề; tạo sự phong phú, hấp dẫn, lôi cuốn, tránh đơn điệu.Phải thường xuyên đổi mới phương pháp và hình thức sinh hoạt chuyên đề theo hướng đa dạng, thiết thực. Trong mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề, chi ủy báo cáo đề dẫn đánh giá thực trạng, chỉ rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của chuyên đề; với tinh thần dân chủ, cởi mở và trách nhiệm, các đảng viên trong chi bộ thảo luận, trong đó tập trung đưa ra những nhận xét, đánh giá của cá nhân và đề xuất những giải pháp thiết thực để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác đảng cũng như nhiệm vụ công tác chuyên môn. Kết thúc mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề theo quý, Chi bộ thực hiện việc ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo về nội dung chuyên đề đã được tổ chức sinh hoạt để tổ chức thực hiện trong thời gian tiếp theo./.

 

Tác giả bài viết: Ths Vũ Đình Mạnh - Phó Trưởng phòng ĐT&QLKH

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,002
  • Tháng hiện tại17,287
  • Tổng lượt truy cập2,905,431
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây