Một chuyến đi học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn đầy ý nghĩa của sinh viên K18 GDMN tại tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội

Thứ sáu - 27/11/2020 07:53 1.248 0
       Học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn ngoài trường là hoạt động vô cùng có ý nghĩa đối với sinh viên ngành Sư phạm. Đặc biệt là ngành Giáo dục Mầm non. Sinh viên được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam cũng như học hỏi kinh nghiệm về các hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ tại trường Mầm non mang lại cho các em sinh viên nhiều bài học bổ ích với những trải nghiệm lí thú, hấp dẫn, càng thêm yêu nghề mình đã chọn. Nhận thức được tầm quan trọng của học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn, ngày 09 tháng 11 năm 2020, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang đã tổ chức cho các em sinh viên lớp K18 GDMN được đi học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn tại tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
       Trong hành trình học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn ngoài trường các em sinh viên được tìm hiểu các di tích lịch sử  Đền Hùng, Lăng Bác, Chùa Một Cột, Bảo tàng Hồ Chí Minh, qua đó các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, hiểu sâu sắc hơn về lịch sử hình thành nước nhà, về cội nguồn văn hóa dân tộc và đặc biệt là lãnh tụ Hồ Chí Minh tôn kính. 
a
Đoàn tặng quà lưu niệm cho trường Mầm non
        Trong đợt đi học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn ngoài trường, sinh viên đã được đến tìm hiểu tại Trường Mầm non thực hành Hoa Sen ở thành phố Hà Nội. Đây là một ngôi trường có bề dày kinh nghiệm về nuôi, dạy và chăm sóc trẻ. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có trình độ tri thức cao, được đánh giá là một trong những trường điểm của thành phố Hà Nội.
       Trường Mầm non Hoa Sen được thành lập ngày 19 tháng 05 năm 1979 với chức năng nhiệm vụ chính là chăm sóc, giáo dục trẻ từ 24 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi theo chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo; hướng dẫn thực hành và thực tập cho sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; là cơ sở thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong giáo dục mầm non; là điểm đến để học tập và nhân rộng mô hình giáo dục mầm non trên toàn quốc. Trường hiện có tổng số cán bộ, giáo viên là 102 người, với tổng số cháu là 774 trẻ chia thành 25 lớp học theo các độ tuổi.
       Trường Mầm non Hoa Sen còn là ngôi trường tiên phong trong lĩnh vực giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật trên địa bàn Hà Nội, là cơ sở đầu ngành, là cái nôi đào tạo cho thế hệ giáo viên dạy trẻ đặc biệt. Vì vậy, sinh viên khoa Mầm non Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang đã được dự giờ học tập với những trải nghiệm thực tế. Từ đó, các em có cơ hội được tiếp cận với học sinh đặc biệt, hiểu sâu sắc và có cái nhìn toàn diện hơn về giáo dục hòa nhập cho trẻ mầm non.
       Các em sinh viên được dự các tiết dạy cá nhân cho các đối tượng trẻ khác nhau như trẻ bị down kèm chậm phát triển trí tuệ, trẻ bị tăng động giảm chú ý, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ… Thú vị hơn là các em còn được tham dự một giờ dạy hòa nhập tại lớp 5 tuổi C3 với tiết kể chuyện dạy vô cùng phong phú và hấp dẫn, khiến sinh viên càng cảm thấy yêu nghề dạy trẻ hơn.
s
Sinh viên dự tiết dạy cá nhân cho trẻ bị down chậm phát triển trí tuệ
 
s
Sinh viên dự tiết dạy hòa nhập cho trẻ đặc biệt
Sinh viên dự giờ tiết dạy hòa nhập cho trẻ 5 tuổi
Sinh viên dự giờ tiết dạy hòa nhập cho trẻ 5 tuổi
s
Sinh viên dự hoạt động nhóm trong tiết hòa nhập cho trẻ
s
Sinh viên dự tiết dạy cá nhân của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ
       Thông qua hoạt động học tập, nghiên cứu, tìm hiểu thực tiễn tại Trường Mầm non Hoa Sen, sinh viên có điều kiện mở rộng nhận thức và kỹ năng thực hành thực tế. Sinh viên được tham quan học tập mô hình giáo dục có chương trình giáo dục hoà nhập cho trẻ ở trường Mầm non; dự các hoạt động tổ chức hướng dẫn trẻ có nhu cầu đặc biệt trong lớp học hòa nhập… Từ đó nâng cao hiểu biết toàn diện về học phần Giáo dục Hòa nhập, biết lựa chọn các nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ hoà nhập phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Tạo động lực thúc đẩy cho sinh viên nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.
a
Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng cô và trẻ sau tiết dạy
       Kết thúc chuyến học tập - tham quan thực tế, các em sinh viên học hỏi được rất nhiều về kinh nghiệm thực tiễn, được trải nghiệm các tiết dạy hòa nhập một cách sinh động, lôi cuốn, rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm. Đặc biệt, qua chuyến đi thực tế, các em sinh viên có cơ hội được trải lòng về những thắc mắc, những băn khoăn trong quá trình học tập nghiên cứu lý luận trên lớp, có cơ hội được nghe các chuyên gia về giáo dục đặc biệt, giáo dục hòa nhập chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu trong quá trình giảng dạy của mình.
       Đặc biệt, các em được nghe, được cảm nhận và tìm hiểu về những câu chuyện, con người, cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tấm gương đạo đức trong sáng và giản dị. Giúp các em hiểu thêm về lãnh tụ tôn kính của dân tộc.
       Chuyến tham quan thực tế đã khơi dậy ở các em sinh viên tình yêu nghề, mến trẻ. Học tập sự cầu thị, lòng bao dung, tính kiên trì của những thầy cô đi trước khi dạy giáo dục hòa nhập. Giúp các em hiểu thêm về nghề, có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về nghề dạy trẻ. Một nghề giáo dục đặc biệt mà mình đã lựa chọn.

 

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Khoa Mầm non

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay802
  • Tháng hiện tại9,697
  • Tổng lượt truy cập3,862,522
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây