Thoạt nhìn lần đầu, chắc hẳn ai cũng nghĩ là… bị hỏng. Cái vẻ bên ngoài mốc meo và có mùi kỳ lạ ấy đã từng khiến cho nhiều người e ngại không dám ăn.
Thế nhưng, đối với những ai vượt qua ấn tượng về mặt hình thức để nếm thử thì cảm giác của họ là… càng ăn càng nghiền. Điều gì khiến phô mai xanh Gorgonzola trở thành một trong những loại phô mai được ưa chuộng nhất thế giới?
Hãy cùng A Tavola khám phá những điều thú vị về loại blue cheese truyền thống của nước Ý này nhé!
Phô mai xanh/blue cheese là gì? (Xuất xứ, công đoạn chế biến)
Blue cheese hay được gọi là phô mai xanh, phô mai cẩm thạch hoặc phô mai mốc. Đây là một loại phô mai sống làm từ sữa bò được sản xuất bởi kỹ thuật đặc biệt được gọi là “làm mốc phô mai”.
Quá trình này diễn ra bằng cách dùng những que tròn bằng sắt thép không gỉ đưa các loại nấm mốc có lợi vào bên trong phô mai. Những loại nấm này không những không khiến cho phô mai bị hỏng mà trái lại, nó tạo nên những đốm cẩm thạch bắt mắt và mùi vị đậm đà đặc trưng làm mê hoặc bất cứ ai thưởng thức.
Sự ra đời của phô mai xanh Gorgonzola
Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh sự sáng tạo phô mai xanh Gorgonzola. Có câu chuyện kể rằng, ở thời Trung Cổ có một người thợ làm phô mai vì quá say mê với tình yêu xinh đẹp của mình mà lơ đãng nhiệm vụ làm phô mai. Anh chàng bất cẩn đổ sữa mới vào thùng sữa đông của mấy hôm trước rồi sau đó quên béng mất. Vài ngày sau người thợ ấy mở ra xem thì thấy kết quả là một thùng phô mai bốc mùi và lốm đốm mốc nhưng lại có hương vị độc đáo.
Theo như một câu chuyện khác, người thợ làm phô mai đã bỏ quên chiếc bánh mì đang ăn dở ở trong hang động, nơi vốn được dùng để ủ phô mai. Khi anh ta quay lại, phần mốc của bánh mì đã lan sang phô mai và biến phô mai bình thường thành phô mai xanh đặc biệt. Các câu chuyện đều có một cái kết chung là phô mai cẩm thạch Gorgonzola sau này đã lan rộng ra khắp nước Ý.
Nổi tiếng là vậy, nhưng không ai biết chắc chắn phô mai xanh Gorgonzola đã ra đời như thế nào. Theo nhiều nguồn tài liệu, phô mai mốc xuất hiện từ khoảng thế kỷ IX và là một món đặc sản thời Trung Cổ. Có nhiều khả năng đây là một sản phẩm của vùng đất Lecco - nơi nổi tiếng với truyền thống làm bơ, sữa và phô mai. Còn phô mai Gorgonzola đến từ thị trấn cùng tên tại Milan. Điều chắc chắn được đảm bảo là phô mai xanh hiện nay được sản xuất ở vùng Piemonte và vùng Lombardo.
Vào năm 1996, phô mai Gorgonzola đã được Liên Minh Châu Âu trao tặng chứng chỉ DOP (Denominazione d’Origine Protetta, tiếng Anh: Protected Designation of Origin). Đây là chứng chỉ Định vị Xuất xứ Được bảo hộ, một chứng chỉ quy định tất cả các công đoạn sản xuất sản phẩm phải được diễn ra tại địa phương nguyên thủy của sản phẩm.
Có mấy loại phô mai xanh Gorgonzola?
Có hai loại phô mai xanh Gorgonzola: Gorgonzola Dolce và Gorgonzola Piccante (Gorgonzola ngọt và Gorgonzola cay). Gorgonzola Dolce ngọt thơm mùi kem sữa, có vị ngọt và kết cấu béo ngậy. Còn Gorgonzola Piccante thì sẽ có hương vị cay nồng, mạnh mẽ với một kết cấu khô hơn đối tác “Dolce” của nó. Thời gian ủ của hai loại phô mai mốc cũng khác nhau: phô mai Gorgonzola ngọt cần tối thiểu 50 ngày còn Gorgonzola cay cần khoảng 80 ngày. Lớp vỏ bên ngoài của phô mai ngọt có màu trắng đến vàng kem, của phô mai cay có những đường vân dài màu cẩm thạch.
Nếu như phô mai ngọt kết hợp tốt với đồ ngọt, rượu trắng và sâm panh thì phô mai cay lại thích hợp dùng làm sốt cho nhiều món pasta, ăn với rượu vang đỏ và salami. Tuy nhiên, người Ý vẫn sử dụng luân phiên hai loại Gorgonzola trong nhiều loại món ăn khác nhau tùy theo sở thích.
Giá trị dinh dưỡng của phô mai xanh Gorgonzola
Về dinh dưỡng, phô mai Gorgonzola giàu các loại vitamin tự nhiên quan trọng như vitamin A, B1, B6, B9, B12, D, E và K1. Không những vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch vẫn có thể dùng phô mai Gorgonzola bởi nó chỉ chứa 0,01/100g đường sữa nhờ sự hấp thụ đường của các loại nấm mốc qua quá trình làm mốc phô mai.
Bảo quản phô mai xanh Gorgonzola
Dù đã được làm mốc nhưng việc bảo quản phô mai Gorgonzola thật ra rất dễ dàng. Phô mai mốc sử dụng ngon nhất trong sáu đến bảy ngày đầu sau khi mở bao bì, và có thể để được đến ba tuần khi được bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng thời gian này, sản phẩm sẽ bắt đầu phản ứng khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là với thời tiết nóng.
Vậy nên sau khi mua phô mai về, chúng ta không nên để ở nhiệt độ phòng quá lâu cũng như để phô mai ra khỏi tủ lạnh quá hai giờ. Một điều cần lưu ý là các loại phô mai mốc như Gorgonzola không thích hợp để tủ đông, bởi việc rã đông sẽ làm cho cấu trúc phô mai thay đổi từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Mua phô mai xanh Gorgonzola ở đâu thì uy tín?
Sau khi đã hiểu về phô mai xanh là gì thì hẳn là bạn đang rất muốn thử ăn đúng không nào? Cùng nhà A Tavola giúp bạn trải nghiệm loại phô mai xanh độc đáo này thôi nào!Chúng tôi đã chọn lựa hãng BASSI FORMAGGI để đem đến cho bạn các loại phô mai xanh Gorgonzola chuẩn Ý và chất lượng tốt nhất. Hãy xem qua các sản phẩm ở dưới nhé!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại pho mai khác và thịt nguội hoặc Salami của A Tavola để ăn cùng với Gorgonzola cho ngon nhé bạn ơi!
——————————————————————-
SHOPEE / LAZADA
FACEBOOK / INSTAGRAM
CONTACT