Để việc ăn chay trở nên dễ dàng, đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, các bạn cần xây dựng thực đơn thật khoa học và ngon miệng. Ăn chay không chỉ dừng lại ở những món đạm bạc mà bạn hãy kết hợp nguyên liệu, gia vị để tạo nên nhiều món ngon, lạ, hấp dẫn hơn. Sau đây là cách làm xíu mại chay dành riêng cho những bạn yêu thích ẩm thực chay.
Xíu mại chay là một món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua trong những ngày rằm hay đầu tháng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, cuốn hút sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm ngon miệng. Những viên xíu mại mềm thơm, đậm đà bên xốt cà chua sóng sánh luôn có một sức hút lớn đối với ai yêu thích ẩm thực chay. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại rau củ tươi mát và đậu hũ giàu chất đạm, xíu mại chay sẽ là một trong các món ăn chay hàng ngày bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ cứng đem tán nhuyễn rồi bọc vào 1 cái khăn thô cho ráo nước. Bạn nêm vào đậu hũ 2 muỗng muối và 3 muỗng bột năng để giúp cho đậu hũ kết dính với nhau hơn.
Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nở, cắt chân rồi rửa bằng nước chanh và xả lại bằng nước lạnh cho sạch và hết mùi hôi. Sau đó, bạn cắt nấm đông cô thành sợi và băm nhỏ.
Bắp cải rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi như bắp cải.
Boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Gừng thái sợi nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu.
Đậu Hà lan cho vào nước sôi luộc chín cùng tí muối cho màu xanh tươi.
Củ sắn gọt vỏ ngoài, rửa sạch, cắt sợi rồi dùng khăn bọc lại và vắt cho ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, làm nóng cùng 1 ít dầu sau đó cho khoảng 3 muỗng bao rô vào phi thơm. Sau đó cho gừng thái sợi và đậu hũ vào xào nhanh tay 5 phút, nêm vào 4 muỗng nhỏ nước tương và bột ngũ vị hương. Tiếp theo cho bắp cải, cà rốt, củ sắn vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Viên tròn hỗn hợp trên để làm nhân xíu mại rồi cho vào giữa miếng hoành thánh gói hình tròn.
Bước 4: Cho các viên xíu mại vào xửng hấp 15 phút cho chín mềm.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm thì nêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương, 1 muỗng đường cát, 2 muỗng dầu mè, bột năng đã hòa với nước vào để xốt cà chua sền sệt và thơm ngon hơn.
Bước 6: Xếp các viên xíu mại ra dĩa, rưới nước xốt cà chua lên trên và trang trí thêm một ít lá ngò xanh cho đẹp mắt.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món xíu mại chay rồi đấy! Thành phẩm món ăn chay có vị chua hấp dẫn của xốt cà chua, vị đậm đà của rau củ kết hợp cùng đậu hũ và đặc biệt là màu sắc bắt mắt khiến bạn bị thu hút từ ánh nhìn đầu tiên. Đừng ngần ngại hãy thực hiện ngay nhé! Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/cch-lm-xu-mi-chay-thm-ngon-c-sc-hng-nghip-u-a31205.html