Gà bó xôi chiên giòn với hương vị thơm ngon đã trở thành món ngon yêu thích của nhiều người. Vậy phải làm thế nào để chế biến được món gà bó xôi nguyên con ngon chuẩn vị? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn và hoàn toàn không bị khô
Gà bó xôi chiên giòn còn được gọi với cái tên thú vị là “món gà không lối thoát” hay gà bọc xôi. Với cái tên đặc biệt này cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà bó xôi chiên giòn không khó chút nào? Chỉ cần lưu ý một vài chi tiết là bạn đã có ngay món gà bó xôi chuẩn vị, thơm phức và không quá khô.
Nguyên liệu chế biến rất đơn giản
Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt mỏng. Lá chanh rửa sạch, xé bỏ gân lá, cắt sợi mỏng. Hạt sen rửa sạch, để ráo.
Sơ chế các loại nguyên liệu
Cho 1 muỗng cà phê muối vào nếp và mang đi ngâm trong 8h với nước ấm.
Gà sau khi mua về chà xát muối cả bên trong lẫn bên ngoài, xả sạch lại, để ráo. Bạn có thể rút hoặc để nguyên xương đều được. Sau đó, bạn ướp vào gà 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Thoa đều gia vị từ bên trong cho đến bên ngoài gà, để ướp khoảng 30 phút.
Ướp gia vị cho gà đã rút xương
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 ít hành tím và gừng. Sau đó cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương, lá chanh vào cùng với ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu xào thơm lên là được. Tiếp theo nhồi hỗn hợp này vào bên trong bụng gà.
Nhồi nhân vào bên trong gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho một ít hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó bạn cho vào 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt và nước của 1 trái dừa, đun cho đến khi hơi cạn lại là được. Bạn có thể gia giảm tỷ lệ gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Nước xốt ăn kèm với gà bó xôi chiên
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn đổ phần hành và gừng còn lại vào phi cho thơm vàng, giòn.
Bạn có thể lót 1 vải lưới hoặc rổ tre xuống đáy xửng, rải nếp lên và đặt con gà lên trên nếp, phủ lá chuối, đậy nắp hấp trong 40 phút.
Hấp chín gà và xôi
Sau khi đã hấp chín, bạn gắp gà ra để riêng.
Phần xôi đem trải đều xôi ra màng bọc thực phẩm sao cho lớp xôi dày khoảng 1.5cm, sau đó đặt con gà vào giữa và cuộn tròn lại. Bạn cuộn chặt để không bị lòi phần thịt gà ra bên ngoài lớp xôi. Sau khi tạo hình xong, bạn có thể mang khối gà để vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 - 60 phút cho khối xôi chắc hơn.
Tạo hình cho khối xôi và gà
Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, cho nhiều dầu ăn để ngập ít nhất ½ con gà. Đun dầu nóng già rồi thả khối xôi vào chiên vàng giòn là được. Trong quá trình chiên, bạn nên múc dầu rưới liên tục lên phần nổi trên mặt dầu. Thời gian chiên gà dao động trong khoảng 10 phút là vàng đều.
Chiên vàng khối xôi
Sau khi chiên xong, bạn nên thưởng thức liền để cảm nhận được độ nóng, giòn. Bạn cắt khối xôi làm đôi hoặc làm bốn, rưới nước xốt và hành, gừng phi lên trên. Hoặc bạn cũng có thể cắt khối xôi thành miếng rồi chấm với nước xốt.
Rắc hành, gừng phi, nước xốt lên trên và thưởng thức
Cách chọn mua gà tươi ngon:
Cách chọn mua nấm hương, nấm mèo ngon:
Cách làm gà bó xôi ngon không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại bếp ăn của mình. Ngoài làm nguyên con, bạn cũng có thể áp dụng cho riêng phần đùi gà cũng rất ngon. Nếu muốn học thêm các món ngon từ gà khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/cach-lam-ga-bo-xoi-a35854.html