GiaNongSan

Vịt Xiêm vốn là loài Thủy Cầm được người dân nuôi nhiều chủ yếu để lấy thịt. cùng gianongsan.org tìm hiểu thêm về loài vịt Xiêm cũng như giá bán vịt Xiêm hiện nay nhé

Vịt xiêm là gì?

Con vịt Xiêm là tên gọi của người miền nam,còn người miền bắc thường gọi là con Ngan. Là một loài thủy cầm, thuộc lớp chân màng rất phổ biến ở nước ta.

Vịt xiêm ở nước ta có 3 dòng phân biệt theo ba màu lông khác nhau: Xiêm đen, Xiêm trắng và Xiêm khoang ( đen chấm trắng ). Nông dân thường thích nuôi ngan trắng hơn ngan đen, vì nó có sức đề kháng cao hơn, bắt mồi trên cạn giỏi, ăn tạp và ăn được nhiều chất xơ.

Nguồn gốc của vịt xiêm

Vịt Xiêm nội: giống vịt nhà nội địa của Việt Nam. Chúng cũng có nguồn gốc xa xưa từ Nam Mỹ, được nhập vào Việt Nam từ lâu, được nuôi nhiều ở nhiều nơi thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng.

Vịt xiêm - Ngan Pháp: là giống vịt nhà có nguồn gốc từ nước Pháp và có nhiều dòng khác nhau, trong đó có đặc điểm chung là có sản lượng trứng cao và ổn định.

Vịt Xiêm được người dân miền bắc gọi là con Ngan

Đặc điểm của Vịt Xiêm

Đặc điểm chung của vịt Xiêm là đầu to, trán phẳng nhiều lông, mào phát triển, con cái có mào đỏ sặc sỡ. Con đực mào nhạt hơn, cổ ngắn, thân hình dài, lưng rộng, ngực nở, cánh phát triển, chân ngắn dáng đi nặng nề. Nuôi lấy thịt 4 tháng đạt 4 kg, nuôi lấy trứng năng suất thấp 60 - 70 quả/mái/năm. Chúng có lông mượt, tầm vóc to. Trưởng thành nặng 3-4 kg (con trống), 2-3 kg (con mái).

Vịt Xiêm có sức sống cao, có thể thích nghi với môi trường cạn và môi trường nước, chịu khó kiếm mồi, đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con khéo. Ở Việt Nam, vịt Xiêm được phát triển ở hầu hết các địa phương với quy mô gia đình vài con đến vài chục. Vịt đẻ trứng, tự ấp và nuôi con 1 - 2 tháng lại đẻ tiếp lứa sau.

Vịt Xiêm nội sinh sản quanh năm, mỗi năm đẻ 3 - 6 lứa phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, nếu không cho ấp thì vịt mái sớm đẻ lại và năng suất trứng cao hơn. Mỗi lứa đẻ khoảng 13 - 20 trứng. Hiện nay, do một số vùng coi vịt Xiêm là loại vịt đặc sản nên kỹ thuật nuôi cũng được cải tiến nhiều theo hướng sản xuất hàng hóa, nhập một số giống vịt Xiêm cao sản của Pháp tạo nên một ngành chăn nuôi mới có nhiều triển vọng phát triển tốt vì vịt Xiêm có sức sống cao, khả năng chịu đựng tốt, kiếm mồi giỏi, khả năng sử dụng thức ăn thô xanh như rau, bèo, cỏ tốt hơn vịt, sau 5 tuần có thể sử dụng 30 - 40% thức ăn cỏ xanh.

Khối lượng sơ sinh của vịt Xiêm đực và mái là bằng nhau, nhưng càng nuôi thì tốc độ sinh trưởng càng khác nhau rõ rệt. Tốc độ sinh trưởng của vịt Xiêm mái cao ở giai đoạn 2-7 tuần tuổi, còn vịt Xiêm đực từ 2-8 tuần tuổi. Trong giai đoạn này vịt Xiêm nội có thể tăng tới 200 gram mỗi tuần, nếu là con mái và tăng tới 400 gram mỗi tuần nếu là con đực. Để sản xuất thịt, người ta chú ý sự phát triển của cơ lườn và cơ đùi. Ở tuần tuổi thứ chín, tốc độ sinh trưởng có giảm đi nhưng vẫn phải đợi đến 11 hoặc 12 tuần để đảm bảo cho cơ lườn phát triển đầy đủ. Vịt Xiêm mái có thể giết thịt lúc 11 tuần và ngan đực lúc 12 tuần, vì đến 12 tuần vịt Xiêm đực mới có lông cánh hoàn chỉnh và không có tuỷ trong ống lông nữa. Tỉ lệ thịt ức lúc này khoảng 14-15% khối lượng sống, thịt đùi khoảng 15%.

Thịt vịt Xiêm thơm ngon, da mỏng ít mỡ, nạc đỏ giống thịt bò, cơ ức và cơ đùi dày hơn vịt. có thể chế biến nhiều món ngon.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt Xiêm

Thịt vịt Xiêm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt Xiêm có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.

Theo Đông y, thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt. Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn. thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư. Sách Nhật Dụng Bản Thảo còn cho rằng thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.

Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Giá vịt Xiêm hiện nay

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên hiện nay giá các loại gia cầm có tăng nhẹ, đối với vịt Xiêm thịt giá dao động như sau:

- Vịt Xiêm nội : 65.000 - 75.000 đồng/1kg

- Vịt Xiêm Pháp (lai): 75.000 - 85.000 đồng/1kg

Vịt Xiêm nấu món gì ngon?

Mua vịt xiêm ở đâu?

Ngoài các trang thương mại điện tử hay các sạp bán gia cầm sống ở các chợ, bạn đọc có thể đặt mua thịt vịt online theo các gợi ý dưới đây:

Mua vịt xiêm ở đâu tại Hà Nội

Nhà hàng vịt 29

18 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: vit29.com

Mua vịt xiêm ở đâu tại Hồ Chí Minh

Gà vịt Thịnh Phát

Địa chỉ: D16/6 KP Bình Thuận 2, TX. Thuận An, Bình Dương

Cửa Hàng : 316 QL 13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

Website: gavitthinhphat.com

Chợ sạch Sài Gòn

Địa chỉ: 184 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM

Website: chosachsaigon.com

Cách chọn mua vịt Xiêm thịt

Để có những món ăn ngon từ thịt vịt Xiêm thì việc lựa chọn một con vịt sống cần phải có chút kinh nghiệm sau:

- Nên chọn những con vịt trống già ( nuôi đủ từ 1 năm trở lên) thịt sẽ chắc và ít mỡ, nhiều nạc hơn.

- Chọn mua nhũng con vịt nhanh nhẹn, tỉnh táo, đít và phao câu sạch không dính phân, tránh mua những con trông khù khờ bởi có thể đó là vịt nhiễm bệnh hay cảm cúm.

- Chọn những con có ít lông măng khi làm thịt sẽ dễ dàng hơn.

- Lựa chọn những con có thịt săn chắc, những con vịt thả vườn sẽ ngon thịt hơn nhiều so với vịt nuôi nhốt trong chuồng.

Cách khử mùi hôi ( tanh ) của thịt vịt

Thịt vịt tuy ngon nhưng có mùi hôi tanh đặc trưng của loài thủy cầm nên trước khi chế biến món ăn hãy khử mùi hôi của chúng:

Sau khi làm sạch lông, dùng muối trắng chà phía ngoài lớp da vịt, mổ lấy ruột ra đồng thời cắt bỏ cục thịt lồi lên (phía trong có nhân màu vàng) ở trên đầu phao câu. Rửa sạch, để ráo nước.

Rượu trắng và gừng tươi là hai gia vị cực kì hữu hiệu để khử mùi tanh. Bằng cách giã nhỏ gừng tươi rồi trộn thêm ít rượu trắng xoa đều lên khắp mình vịt sau khi được vặt lông sạch sẽ, ướp trong vòng 5 -10 phút để mùi tanh biến mất.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, vịt Xiêm sau khi làm sạch lông người ta thường thui qua lửa để chảy bớt mỡ ở lớp da ngoài, giúp cháy bớt lông măng đồng thời để khử bớt mùi tanh.

Mong rằng những chia sẻ của bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về những thông tin thú vị của loài vịt Xiêm cũng như giá bán vịt Xiêm hiện nay. Chúc bạn đọc có những món ngon từ vịt Xiêm để đãi cho cả gia đình.

Xem thêm:

Vịt

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/vit-xiem-bao-nhieu-1kg-a41667.html