20+ Món ngon từ thịt gà dễ làm, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Thịt gà được biết đến là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và phổ biến với nhiều người. Không những thế, các món ngon từ thịt gà cũng vô cùng phong phú, hương vị thơm ngon và cực dễ làm.

Danh sách các món ngon từ gà dưới đây sẽ giúp bạn có thêm “bí kíp” cho bữa cơm gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Trong 10 loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu danh sách. Thịt gà là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, lại ít calo nên là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng protein trong thịt gà rất cao góp phần phát triển cấu trúc tế bào, cân nặng, chiều cao và trí não.

Thịt gà cũng rất ít chất béo. Chất béo giàu axit béo omega 3 nên rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt gà còn chứa các loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt…

Đừng quên, tại Cơm Ngon Việt Nam chúng tôi có cung cấp Thịt Gà Thả Vườn chất lượng 100%. Không thức ăn tăng trọng, quy tình chăn nuối tự nhiên.

Danh sách 20+ món ngon từ thịt gà

1. Gà kho nấm

Gà kho nấm

Nguyên liệu:

Cách chế biến

Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái lát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.

Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.

Bước 3:Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.

Bước 4: Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.

3. Ức gà chiên xốt chua ngọt

Ức gà chiên xốt chua ngọt

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho nước xốt

Cách chế biến:

Bước 1: Đun nóng dầu trong nồi chiên sâu cho 375 độ.

Chuẩn bị 3 chiếc bát:

Bước 2: Cuộn miếng thịt gà trong hỗn hợp bột, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng - sữa, và sau đó cuộn trong bánh mì vụn.

Bước 3: Đặt miếng thịt gà vào nồi chiên và chiên theo lô cho đến khi miếng thịt gà có màu nâu vàng và chín hoàn toàn (nhiệt độ bên trong đã đạt đến 165 độ). Sau đó vớt gà rồi để trên giấy báo cho ráo mỡ. Tiếp tục mẻ tiếp theo.

Bước 4: Cho khoảng 1 thìa cà phê dầu vào một cái chảo, để nhiệt độ trung bình cao. Thêm ớt ngọt và hành tây và xào trong khoảng 2 phút. Thêm nước cốt chanh, nước sốt mận và tương ớt. Đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 1 phút. Cho dứa vào khuấy đều.

Trộn nước sốt với thịt gà và phục vụ và thưởng thức ngay khi còn nóng!

3. Gà kho trứng cút

Gà kho trứng cút

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Luộc chín trứng cút. Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng. Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5′ rồi bóc sạch vỏ.

Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn!

Bước 2: Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi. Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất!

Bước 3: Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp.

4. Canh chua gà

Canh chua gà

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào tô

Bước 2: Làm nóng nồi, cho ít dầu ăn vào, cho dứa băm vào xào cho thơm rồi bỏ gà đã ướp vào xào sơ cho thịt săn.

Cho thêm 2 - 3 chén nước, nấu lửa nhỏ khoảng 25 - 30 phút cho chín gà.

Dùng đũa đâm vào kiểm tra, gà mềm rồi thì cho bạc hà, cà chua, phần dứa còn lại và nước cốt me vào.

Bước 3: Nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn rồi nấu tiếp cho sôi lần nữa, tắt bếp, cho ngò gai, rau om vào.

Múc canh ra tô, rắc ít tiêu, có thể chan xíu mắm ớt nếu thích cay.

5. Gà hấp muối sả

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:

Cách chế biến:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 2. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp

Bước 3. Chuẩn bị nồi hấp

Bước 4. Thực hiện hấp gà

Bước 5. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả

6. Gà kho măng

Gà kho măng

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.

Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã băm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.

Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.

Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.

Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.

Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.

Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.

Bước 4: Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

7. Chân gà hấp hành

Chân gà hấp hành

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Chọn chân gà nhỏ, vừa ăn vì to quá gây cảm giác ngán và nhiều chất béo.

Để khử mùi chân gà và tạo màu trắng sáng, sau khi làm sạch, bạn ngâm chân gà trong vòng 5 phút với hỗn hợp nước và vài lát chanh.

Hành lá cắt khúc khoảng 6 cm.

Bước 2: Cho một ít nước vào nồi đun sôi cùng chân gà. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 ít dầu ăn, 1 ít hạt nêm, hành lá và 2 giọt rượu trắng hấp với chân gà trong vòng 5 phút.

Chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình rất thích hợp

8. Gà chiên xù

Gà chiên xù

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Ức gà rửa sạch, lau khô rồi cắt từng miếng vừa ăn, dùng dụng cụ dần thịt cho mềm, sau đó ướp thịt với muối, tiêu và chút hạt nêm để khoảng 1 giờ cho thấm.

Bước 2: Chuẩn bị ba bát: 1 bát trứng đánh tan, 1 bát bột ngô, 1 bát bột xù.

Bước 3: Nhúng lần lượt từng miếng gà vào bột ngô sao cho bột áo một lớp mỏng, sau đó nhúng miếng thịt vào hỗn hợp trứng, cuối cùng lăn qua bột xù.

Bước 4: Cho dầu vào chảo sao cho phần dầu đủ ngập thịt khi chiên, đun nóng dầu với lửa nhỏ vừa, khi dầu đủ nóng thì cho thịt vào chiên vàng, thời gian chiên khoảng 5 phút là thịt chín vàng đều. Cho thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm hết những phần dầu còn dư. Dùng nóng với sốt cà ketchup.

9. Gà xào sả ớt

Gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

10. Cánh gà nướng tương ớt

Cánh gà nướng tương ớt

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Cánh gà mua về rửa sạch, chặt làm đôi, ướp vào cánh gà tỏi giã nhuyễn, tương ớt, mật ong, muối, nước mắm, đường. Trộn lẫn, ướp tầm khoảng 2 giờ đồng hồ để gia vị thấm.

Bước 2: Khay nướng lót giấy nướng, để cánh gà vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 đến 40 phút, tùy theo nhiệt độ của lò. Đến lúc nào thấy cánh gà vàng mặt là được. Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt cánh gà và dùng cọ quết đều hỗn hợp gia vị ướp cánh gà lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô.

Bước 3: Nếu có than hoa, bạn nướng cánh gà trên than hoa. Gà chín, lấy ra dùng nóng với cơm.

11. Gà sốt Nhật Bản

Gà sốt Nhật Bản

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo, lọc bỏ da.

Bước 2: Cho đùi gà vào chảo, không cần thêm dầu ăn.

Bước 3: Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 4: Pha xì dầu với đường, rượu gạo, dầu vừng, tỏi, gừng và nước ép dứa vào một bát riêng, trộn đều.

Bước 5: Rưới nước sốt đã pha ở bước 4 lên thịt gà trong chảo.

Bước 6: Đậy chảo bằng tờ giấy bạc, bật lửa vừa đun khoảng 8 phút thì vặn lựa nhỏ.

Bước 7: Thỉnh thoảng bạn lật đùi gà để gà được chín đều.

Bước 8: Đun đến khi nước sốt sệt lại, gà chín vàng.

Bước 9: Thì bạn rắc vừng đã rang thơm lên bề mặt đùi gà. Gắp ra đĩa dùng nóng

12. Lòng gà non xào cay

Lòng gà non xào cay

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

13. Gà hấp xì dầu

Gà hấp xì dầu

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

14. Gà chiên sốt

Gà chiên sốt

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

15. Gà mía muối

Gà mía muối

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối

Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.

Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.

16. Gỏi gà trộn rau răm

Gỏi gà trộn rau răm

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Pha nước mắm trộn:

Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nếm lại cho hương vị không bị gắt và quan trọng là không bị lạt (thà mặn một chút còn hơn bị nhạt) là được. Hỗn hợp này đem rưới lên phần gà đã trộn với hành, rau răm rồi thò tay sạch vào trộn đều. Món này chịu khó trộn bằng tay mới đều, mới ngấm.

Ăn với cơm, xôi, hoặc dùng như một món nhậu đều ngon

17. Gà hấp mỡ hành

Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Gà làm sạch,dùng khoảng 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng súp rượu trắng ướp gà, ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm.

Bước 2: Khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà sẽ có phần nước tước ra, mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt) phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.

Bước 3: Khi gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3 - 4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.

Bước 4: Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào đĩa gà.

Bước 5: Vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành. Khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.

18. Gà nướng chao

Gà nướng chao

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.

Bước 2: Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.

Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.

Bước 4: Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.

Bước 5: Cho gà vào túi nilon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc.

Bước 7: Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút…. Nếu có lò nướng than thì ngon hơn.

Bước 8: Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng… kèm đồ chua dưa leo ăn rất ngon cơm,

19. Gà nấu măng chua

Gà nấu măng chua

Nguyên liệu:

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn gà là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Cách chế biến:

Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.

Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.

20. Cánh gà sốt me

Cánh gà sốt me

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Bước 1: Cánh gà mua về xát muối, rửa sạch sẽ, để ráo nước và chuẩn bị sẵn các gia vị.

Bước 2: Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi từ từ thả cánh gà vào chiên vàng đều 2 mặt. Nên vặn lửa nhỏ và tránh đảo quá nhiều lần để cánh gà không bị nát.

Cánh gà chín, vớt ra đặt vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Tiếp theo sẽ là công đoạn pha nước mắm. Me chua mua về, bạn pha với nửa chén nước sôi, hòa tan cho ra hết vị chua, sau đó lọc qua rây, lấy phần nước cốt.

Pha vào chén nước me 2 muỗng nước mắm, một muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt sao cho có vị chua ngọt vừa ăn. Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu nóng phi cho dậy mùi thơm.

Bước 4: Cho cánh gà vào đảo qua, rồi chan nước mắm vào, đun lửa nhỏ. Khi cánh gà ngả màu vàng nâu, thấm đều gia vị là được. Món này ăn nóng với cơm hoặc chấm bánh mì đều rất ngon.

Hi vọng với những kinh nghiệm nấu ăn mà Cơm Ngon Việt Nam chia sẻ, bạn có thể lên thực đơn đa dạng, thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công chế biến món ngon từ thịt gà nhé!

Để đặt gà thả vườn cho bữa ăn gia đình thêm chất lượng, quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0938 031 853

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/cac-mon-che-bien-tu-thit-ga-a41759.html