Dưa lưới là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại dưa nào hay đâu là giống dưa lưới ngon nhất. Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc bài viết dưới đây.
Dưa lưới thuộc họ Bầu bí, là loại rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu hoạch nhiều vụ trong năm, cho năng suất cao. Quả dưa lưới hình oval hoặc bầu dục, vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc xanh tùy theo giống dưa, trên vỏ có những đường gân trắng.
Có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ, dưa lưới hiện là loại dưa phổ biến và thậm chí là loại trái cây xuất khẩu lợi nhuận cao ở nhiều nước trên thế giới.
Dưa lưới là giống cây trông phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới, khí hậu nóng như Việt Nam, chính vì vậy dưa lưới Việt Nam là mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Cây có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm, cho năng suất cao.
Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch phụ thuộc vào giống dưa. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch trung bình là 70-80 ngày.
Có nhiều cách phân chia dưa lưới nhưng theo màu sắc của ruột có thể chia theo thăn thành 2 loại: dưa lưới thịt vàng và dưa lưới thịt xanh. Về cơ bản, hai loại dưa lưới này đều ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Dưa lưới Ichiba, còn được gọi là Cucumis melo var. reticulatus Ichiba là một loại dưa lưới xanh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đặc điểm nổi bật của dưa lưới là vỏ màu xanh đậm, thịt màu xanh ngọc , vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Tất cả những điều này làm cho dưa chợ trở thành một thành phần phổ biến. Nó đã trở nên phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản và ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới. thế giới.
Dưa lưới Ichiba không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giàu vitamin A, C và K, và các khoáng chất như kali và magiê. Nhờ những thành phần này, dưa vàng Ichiba có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng và vẻ rạng rỡ của làn da, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Giống dưa Taki của Nhật Bản là giống dưa thích nghi với khí hậu Việt Nam. Giống rất tốt, sự hình thành hoa ổn định và khả năng đậu quả tốt.
Giống này cũng được đánh giá cao vì quả đều, tròn và có màu cam. Dưa lưới Taki cũng rất phổ biến vì hàm lượng đường cao, hàm lượng nước cao và hương vị thơm ngon. Thời gian trồng và thu hoạch của giống này chỉ mất khoảng 56-65 ngày. Cây cũng có khả năng kháng bệnh phấn trắng cao.
Dứa Ananas là một loại dưa lưới, có nguồn gốc từ Trung Đông, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu, hình thức đẹp và tốc độ sinh trưởng nhanh.
Khác với các loại dưa lưới thông thường, loại dưa này có hình bầu dục, vỏ dày hơn và có nhiều lưới hơn. Ruột bên trong có nhiều tầng màu, có màu từ cam nhạt đến trắng kem.
Dưa lưới Mỹ là loại dưa lưới phổ biến nhất hiện nay, thịt quả màu vàng cam, mùi thơm nồng và vị ngọt tự nhiên. Ưu điểm của loại dưa lưới này là nhiều nước, thịt dày, vỏ mỏng. Đặc biệt, kích thước mọng của loại dưa này dao động từ 1,5 - 4 kg/quả.
Dưa lưới Galia là một loại dưa lưới được phát triển ở Israel và sau đó trở nên rất phổ biến ở Đông Nam Á.
Loại dưa này có đặc điểm là quả tròn, vỏ quả có nhiều đường sần sùi, khi chín quả có màu vàng bắt mắt. Đặc biệt, loại dưa vàng này còn được đánh giá cao về thịt ngọt và trọng lượng vừa phải.
Dưa lưới Apollo được ưa chuộng trên thị trường nhờ hình thức bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt ngon. Dưa lưới Apollo rất giống với dưa vàng, nhưng có màu nhạt hơn và thịt mềm, nhiều nước hơn.
Dưa lưới kiểu Âu cũng rất thơm, thịt ngọt và có màu vàng cam đặc trưng, quả cũng tròn như các giống dưa vàng khác.
Loại dưa châu Âu này có vỏ màu xanh đậm xen lẫn những đường gân trắng bóng. Ngoài ra, thân quả có rãnh từ đầu đến đuôi chia quả thành những đường gờ tương tự nhau.
Dưa Hami được gọi là dưa Hami vì có nguồn gốc từ Hami, Tân Cương, Trung Quốc. Hiện có hơn 100 loại dưa lưới Hami trên thị trường. Dưa vàng có hình bầu dục, thịt giòn, vị ngọt.
Dưa lưới New Century Melon có nguồn gốc từ Đài Loan, có hình thuôn dài, vỏ mỏng hơn các loại dưa lưới khác, gân mảnh hơn, vỏ và thịt màu vàng cam, hương vị thơm ngon. Hương thơm ngọt ngào và quyến rũ.
Có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, dưa lưới của ông già Noel còn được gọi là dưa Giáng sinh hoặc Piel de Sapo (da cóc). Quả dưa vàng Santa Claus có hình trứng, bầu dục và hơi thon dài, vỏ dày màu xanh đậm có gân ngang.
Cùi của dưa lưới Santa Claus có vị ngọt tương tự như dưa lê và có màu từ trắng đến xanh nhạt từ trong ra ngoài.
Giống dưa lưới có nguồn gốc từ New Zealand, thịt tươi mềm, mùi thơm đặc trưng, chủ yếu được dùng để làm món tráng miệng và đồ uống giải khát vào mùa hè.
Dưa lưới Skyrocket sử dụng nhiều hơn so với Select Rocket, thời gian thu hoạch ngắn và dễ trồng. Quả của giống dưa lưới này có hình tròn, màu xanh hoặc vàng, vị ngọt đậm và mùi thơm tươi mát.
Dưa lưới Valencia hay còn gọi là dưa mùa đông Valencia là loại dưa lâu đời và được nhiều người yêu thích nhờ vỏ khá dày nên thích hợp bảo quản lâu dài, thậm chí giữ được hương và vị nếu bảo quản đúng cách trong mùa đông để đảm bảo chất lượng.
Dưa lưới Reiwa Nhật Bản hay còn gọi là Dưa lưới Lệnh Hòa Nhật Bản, có hình tròn, vỏ màu xanh nhạt và nổi các đường gân nổi màu trắng nhạt. Cùi có màu vàng cam đậm, mềm và đặc, vị rất mọng nước và ngọt dịu, mùi thơm thoang thoảng.
Dưa lưới nào tốt nhất chắc hẳn là băn khoăn chính của nhiều người dùng. Nhưng trên thực tế, rất khó để xác định loại dưa lưới nào ngon nhất, vì tất cả phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích về khẩu vị của mỗi cá nhân.
Thật vậy, về hương vị, các loại dưa lưới hiện nay được người dùng vô cùng yêu thích bởi vị ngọt, thơm và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa biết cách chọn dưa vàng ngon, chắc chắn bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ như:
Cầm quả dưa lên và quan sát, nếu cảm thấy các đường vân trên quả dưa rõ ràng, màu sắc tươi tắn thì nên mua. Nếu dưa bị sứt mẻ, vỏ thâm đen hoặc thâm đen thì có thể là dưa đã bị hư và tránh mua loại này.
Nếu cuống dưa vẫn còn xanh thì rất có thể dưa chưa chín, phần thịt dưa lúc này sẽ dày hơn, thịt không nhiều và vị rất nhạt. Do đó, hãy chọn những quả dưa có cuống hơi khô, vết lõm tròn, có vết răng cưa chứng tỏ dưa đã chín và có vị ngọt, thơm.
Dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt quả dưa, nếu thấy đàn hồi tức là dưa đã chín. Đồng thời, bạn hãy để quả dưa gần tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng kêu bên trong nghĩa là quả dưa đã chín và bạn có thể mua ngay.
Ngửi mùi thơm của dưa lưới cũng là một cách chọn dưa vàng ngon. Bởi theo kinh nghiệm của nhiều người, dưa vàng ngon thường có mùi thơm nhẹ.
Để dưa lưới được ngon và để được lâu hơn, dưới đây là một số cách bảo quản:
Vua Dưa Lưới là một trong những nhà cung cấp dưa lưới chất lượng cao hàng đầu trên thị trường. Một trong những yếu tố đặc biệt và giá trị cốt lõi của thương hiệu Vua Dưa lưới là cam kết tuyệt đối về sản phẩm sạch. Vua Dưa lưới không chỉ duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao mà còn ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của khách hàng.
Tại Vua Dưa lưới, khách hàng luôn là trên hết. Công ty luôn cố gắng cung cấp những sản phẩm tốt nhất, không chỉ về chất lượng mà còn về giá trị dinh dưỡng và hương vị. Sự hài lòng của khách hàng chính là động lực lớn nhất để công ty không ngừng nỗ lực và phát triển
Không chỉ dừng lại ở quy trình sản xuất, Vua Dưa lưới còn đặc biệt chú trọng đến quy trình đóng gói và vận chuyển. Công ty sử dụng các vật liệu và phương pháp đóng gói an toàn giúp bảo quản trái cây tốt nhất và giữ được độ tươi ngon khi đến tay bạn.
Vua Dưa lưới đặt sự an toàn và sức khỏe của bạn lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tuyệt vời, đó cũng là mục tiêu của các thương hiệu quốc gia!
Thông tin liên lạc:
Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn các giống dưa lưới ngon nhất để bạn tham khảo. Hi vognj qua bài viết này, bạn sẽ phân biệt được các loại dưa và chọn được loại dưa bạn thích.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/dua-galia-a42642.html