Tổng hợp các món nướng tại nhà ngon và dễ làm (Cập nhật)

Nướng là một trong những phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam.

Với sự đa dạng của các loại thực phẩm và phương pháp nướng, bạn có thể tạo ra những món ăn nướng đa dạng, ngon miệng và đơn giản để làm tại nhà.

Cùng Happy Nuts tham khảo bài viết sau đây để có được danh sách các món nướng tại nhà ngon và dễ làm, từ thịt, cá đến rau củ.

Còn có sự chuẩn bị và những lưu ý kèm theo để giúp bạn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho gia đình và bạn bè nhé!

1. Ba chỉ nướng Hàn Quốc - thực đơn đồ nướng tại nhà phổ biến

2. Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm

Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm là một trong các món nướng dễ làm tại nhà chỉ với những nguyên liệu làm đồ nướng rất dễ tìm và đơn giản.

Món ăn này là sự kết hợp của chất đạm cũng như chất xơ có trong rau củ quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách chế biến thịt nướng cuốn nấm kim châm:

Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm

3. Lòng nướng ngũ vị

Lòng heo nướng là một trong các món nướng tại nhà đơn giản và rất dễ làm.

Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần phải quan tâm hơn đến những công đoạn làm sạch.

Sơ chế lòng là một khâu rất quan trọng giúp cho món nướng được thơm, ngon và không có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm món lòng lợn nướng ngũ vị:

Lòng nướng ngũ vị

4. Nầm lợn nướng sa tế - Món nướng tại nhà hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh

Cũng giống như lòng, nầm lợn là một trong các món nướng dễ làm tại nhà và lạ miệng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến cách sơ chế nầm để khi ăn không còn mùi hôi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm nầm nướng sa tế:

Nầm lợn nướng sa tế

5. Sườn nướng sốt BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách chế biến món sườn nướng sốt BBQ:

Sườn nướng sốt BBQ

6. Mực nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm món nướng tại nhà với mực nướng muối ớt:

Mực nướng muối ớt

7. Đùi gà nướng cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách chế biến món thịt nướng đùi gà cay:

Đùi gà nướng cay

8. Tôm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm tôm nướng bơ tỏi:

Tôm nướng bơ tỏi

9. Thịt xiên nướng rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm thịt xiên nướng rau củ:

Thịt xiên nướng rau củ

10. Cá nướng riềng sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm cá nướng:

Cá nướng riềng sả

11. Bánh mì nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm bánh mì nướng muối ớt:

Bánh mì nướng muối ớt

12. Tôm nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chuẩn bị nguyên liệu tôm sú tươi và ngon

Cách làm tôm nướng muối ớt:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Bước 2: Ướp tôm:

+ Làm hỗn hợp muối ướp:

+ Ướp tôm:

Ướp tôm để thấm gia vị và giúp món ăn ngon hơn

- Bước 3: Nướng tôm:

Để nướng tôm muối ớt, bạn có thể nướng bằng bếp (bếp điện hay bếp than) hoặc lò nướng đều được, tuy nhiên nướng bằng bếp sẽ đem lại thành phẩm thơm ngon nhất.

+ Nướng tôm bằng bếp (bếp điện hoặc bếp than):

+ Nướng tôm bằng lò nướng:

Tôm nướng muối ớt

13. Ốc bươu nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm ốc bươu nướng muối ớt:

Ốc bươu nướng muối ớt

14. Cách làm món thịt bò nướng tảng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm món thịt bò nướng tảng:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò và chờ gia vị thấm đều

- Bước 3: Luộc và xào rau củ

- Bước 4: Áp chảo thịt xông khói

- Bước 5: Gói nhân thịt bò

- Bước 6: Nướng thịt bò

Thịt bò nướng tảng

- Bước 7: Chế biến sốt ăn kèm

15. Bò nướng lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm bò nướng lá lốt:

16. Chân gà nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm chân gà nướng sa tế:

Chân gà nướng sa tế

17. Gà xiên nướng rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm gà xiên nướng rau củ:

Gà xiên nướng rau củ

18. Đậu bắp nướng muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm đậu bắp nướng muối:

Đậu bắp nướng muối

19. Gà nướng BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm nước sốt BBQ:

Cách làm gà nướng BBQ:

Gà nướng BBQ

20. Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm hàu nướng mỡ hành:

Có 2 cách nướng hàu phổ biến:

Hàu nướng mỡ hành

21. Hàu nướng phô mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm món hàu nướng phô mai:

Hàu nướng phô mai

22. Cá nướng giấy bạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chuẩn bị nguyên liệu cá tươi để nướng

Cách làm cá nướng giấy bạc:

Cá nướng giấy bạc

23. Ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì?

23.1 Bếp nướng tại nhà

Đây là thứ không thể thiếu khi có ai đó hỏi bạn ăn đồ nướng tại nhà cần những gì?

Để có thể tổ chức một buổi ăn đồ nướng tại nhà trọn vẹn thì bạn cần có bếp nướng.

Bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu và cách nướng khác nhau.

Sử dụng loại bếp than truyền thống sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn so với sử dụng những loại bếp khác, giúp tiết kiệm chi phí.

Các món nướng than hoa sẽ hòa quyện vào món nướng mang một vị rất riêng biệt.

Nếu bạn không thích sử dụng bếp than thì có thể sử dụng bếp điện, vừa tiện lợi lại đa dạng mẫu mã cho bạn lựa chọn, chỉ cần cắm điện là có thể cho đồ nướng lên được rồi.

Chuẩn bị sẵn một bếp nướng trong trường hợp tổ chức tiệc đồ nướng

23.2 Nguyên liệu và nước chấm

Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, các loại củ quả, xúc xích, hải sản,… đều có thể nướng được.

Khi được làm chín bằng nhiệt độ cao của than hay điện từ, nhiều người cho rằng các thực phẩm đó đều ngon hơn so với cách chế biến hấp, luộc, xào.

Đối với thịt bạn cần chọn những loại thịt tươi ngon có một ít mỡ vì khi nướng thịt sẽ teo lại và dễ bị khô.

Đối với hải sản thì cần chọn loại hải sản tươi sống, không nên chọn hải sản đã ủ sông hoặc hải sản chết vì chúng rất dễ bị ươn và tanh.

Tuy nhiên, nhược điểm của đồ nướng là ăn nhiều dễ ngán và đầy bụng.

Vì thế, bạn cần ăn kèm những loại thực phẩm có tác dụng chống ngán và cải thiện hệ tiêu hóa.

Nếu chưa biết ăn đồ nướng tại nhà cần những gì.

Thì nước chấm là một trong những gia vị không thể thiếu đối với bữa ăn của bạn.

Để tăng cường hương vị và giúp các món ăn của bạn trở nên thơm ngon và đẹp mắt hơn.

Nước chấm là thành phần không thể thiếu trong món nướng

23.3 Các loại rau củ khi ăn đồ nướng

• Rau sống

Trong đó rau xà lách, rau diếp là hai loại rau đi kèm không thể thiếu.

Người ta thường cuốn thịt nướng cùng xà lách, rau diếp rồi ăn với nước chấm phù hợp.

Bên cạnh đó, rau mùi, rau húng quế, bạc hà,… cũng được kết hợp với các loại đồ nướng.

• Rau cải cay, cải mèo

Được kẹp giữa thịt bò, thịt lợn để nướng trực tiếp.

Bạn cũng có thể ăn sống các loại rau này.

Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng lá móc mật để nướng cùng thịt giúp món ăn thơm ngon và mềm hơn.

Cà tím ớt chuông rất hay dùng để ăn kèm với thịt nướng BBQ

Các loại rau ăn kèm chung với đồ nướng để ngon hơn

• Cà tím, ớt chuông, đậu đũa, hành tây

Trong đó, hành tây có tác dụng rất tốt với tiêu hóa lại góp phần loại bỏ những chất độc hại do thịt bị cháy hay khói của bếp nướng gây ra.

Món đậu đũa nướng bơ tỏi là món ăn đơn giản và rất dễ thực hiện vì chỉ cần nướng đậu đũa rồi rưới sốt bơ tỏi lên trên.

• Nấm kim châm

Bạn có thể dùng thịt bò cuốn hoặc nướng riêng để ăn.

Thịt bò cuốn nấm kim châm được rất nhiều người ăn đồ nướng yêu thích.

• Kim chi

Đây là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc đồ nướng giúp người ăn không bị ngán bởi thịt.

Kim chi là món được yêu thích nhất để ăn kèm đồ nướng

Kim chi ăn kèm sẽ giúp món ăn đỡ ngán

• Các loại salad từ rau xanh, củ quả,…

Chúng cũng có tác dụng như kim chi.

Ăn xen kẽ những món ăn thanh mát này cùng đồ nướng để thay đổi khẩu vị.

Vì thế, bạn ăn đồ nướng sẽ ngon hơn.

• Dưa chuột, củ đậu, dứa vừa chín, chuối xanh, rau giá,…

Là những nguyên liệu để bạn ăn các món cuốn với đồ nướng.

Vì thế, khi làm tiệc nướng tại nhà, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phở, bánh tráng ăn liền nhé.

Các món cuốn như vậy được rất nhiều người yêu thích.

Ăn xen kẽ thêm rau, củ, quả thanh mát để đổi khẩu vị

24. Cách nướng đồ bằng bếp than mềm ngon, không bị cháy

24.1 Cách nhóm bếp than nhanh

- Nhóm bằng củi dầu:

Củi dầu lấy từ lõi cây thông lấy nhựa, hay còn gọi là thông 2 lá.

Loại củi này rất dễ bắt lửa nên thường được dùng để dễ dàng nhóm được bếp than nhanh chóng khi làm tiệc ngoài trời hay trong các chuyến dã ngoại.

Cách nhóm khá đơn giản, bạn thực hiện lần lượt các bước sau:

Nhóm bếp than bằng củi dầu

- Nhóm bằng bếp ga:

Nếu có sẵn bếp ga, bạn có thể tận dụng ngay chúng để nhóm bếp than một cách dễ dàng. Cách làm đơn giản như sau:

Nhóm bếp than bằng bếp ga

- Lưu ý sau khi đốt than:

Tùy vào độ dày mỏng của miếng thịt mà bạn có thể chọn cách xếp than sao phù hợp.

Với thịt thái mỏng, bạn nên trải một lớp than đều, có độ dày vừa phải bên dưới bếp lò để lửa được phân bố đều và vừa phải.

Với thịt thái dày, bạn xếp than thành bên cao bên thấp.

Khi nướng bạn để thịt ở bên nhiều than trước.

Tới khi mặt ngoài của thịt đạt độ chín như mong muốn thì chuyển sang bên ít than và nướng từ từ cho thịt chín kỹ bên trong.

24.2 Chống dính khi nướng

Bạn có thể sử dụng dầu ăn để chống dính theo 1 trong 2 cách sau.

Nếu thịt đã được ướp với dầu ăn thì chính lớp dầu này sẽ giúp hỗ trợ chống dính cho món thịt nướng của bạn trong quá trình chế biến.

Hoặc bạn cũng có thể phết dầu trực tiếp lên các miếng thịt khi nướng để chống dính.

Nếu bạn lo ngại việc phết dầu lên thịt sẽ khiến thức ăn nhiều dầu mỡ thì bạn hãy phết một lớp dầu mỏng lên vỉ rồi mới cho thịt lên trên.

Lưu ý, chỉ thoa lớp mỏng, tránh cho quá nhiều vì dầu có thể khiến lửa bốc lên và làm cháy thịt.

Có thể cho dầu ăn vào thịt ướp để khi nướng không bị dính

24.3 Lưu ý để ướp thịt không bị cháy

Nhiều người có thói quen ướp thịt nướng với đường để thịt được mềm và ngọt hơn.

Tuy nhiên chính điều này lại khiến cho thịt càng dễ bị cháy khét khi nướng cũng như làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt.

Đa phần các gói gia vị ướp thịt được bày bán sẵn đều có chứa một lượng đường fructose lớn và dễ bị cháy khi nướng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không nên ướp thịt với đường hoặc gói gia vị có sẵn

24.4 Kiểm tra độ nóng trước khi nướng

Để thịt được chín kỹ từ trong ra ngoài, không bị hiện tượng quá sống hay bị khét, bạn nên duy trì nhiệt độ bếp ở mức vừa phải.

Do vậy, trước khi cho thịt lên nướng, bạn có thể kiểm tra độ nóng của bếp bằng một mẹo nhỏ sau:

Kiểm tra độ nóng trước khi nướng để tránh bị sống hoặc khét

24.5 Điều chỉnh độ nóng

- Than đang quá nóng

Khi thấy than đang quá nóng và có thể gây cháy thịt, bạn có thể giảm bớt nhiệt độ bằng các cách sau:

- Than không đủ nóng

Trong trường hợp than không đủ độ nóng, bạn có thể tăng nhiệt độ cho bếp than bằng các cách sau:

Điều chỉnh độ nóng của than cho phù hợp để cho ra những miếng thịt nướng ngon

25. Cách nướng thịt bằng bếp ga tại nhà

Để có được phần thịt ngon mềm, không bị cháy thì bạn sẽ nướng thịt bằng cách như sau:

Nướng thịt bằng bếp ga với lửa nhỏ để tránh bị cháy khét

26. Những lưu ý khi ăn các món nướng

26.1 Hãy ướp thịt trong khoảng 30 phút

Các nghiên cứu cho thấy, ướp thịt trong khoảng 30 phút sẽ làm giảm đi 70% lượng độc tố HCAs.

Đây là một trong những chất có thể gây ra những thay đổi DNA dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng mà ướp quá lâu sẽ gây phản tác dụng, vô tình gây hại thêm cho sức khoẻ.

Cũng đừng vì tiếc công mà chúng ta dùng lại nước sốt cũ để ướp lại thịt mới, vì trong nước sốt cũ có thể đã tích tụ những vi khuẩn dễ gây ngộ độc khi ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên chọn ăn các loại thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ, thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ.

Ướp thịt giúp giảm bớt đi lượng độc tố HCAs

26.2 Vỉ nướng phải sạch

Trước khi nướng, vỉ nướng phải được vệ sinh sạch sẽ.

Không nên sử dụng vỉ nướng nhôm vì nó dễ gây ra những phản ứng độc hại.

Nên chọn vỉ nướng bằng gốm chịu nhiệt hoặc chất liệu thép không gỉ.

26.3 Không ăn thịt nướng bị cháy và ám khói

Theo nghiên cứu của trường Đại học Minnesota, thói quen ăn đồ nướng và ăn thịt bị cháy có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tuỵ lên đến 60%.

Bên cạnh đó việc nướng thịt bằng lửa quá lớn sẽ sinh ra HCAs và PAHs, đều là những tác nhân gây ung thư.

Một nghiên cứu cho hay: việc lật thịt thường xuyên khi nướng cũng sẽ giúp loại bỏ được HCAs từ 75 đến 95%.

Không ăn thịt nướng bị cháy và ám khói

26.4 Hãy giảm bớt thời gian nướng

Nướng thịt quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các tế bào gây ung thư.

Bình thường bạn chỉ cần 2 đến 4 phút để nướng thịt bò, 5 đến 10 phút để nướng các loại thịt sườn, 3 đến 5 phút để nướng hải sản như tôm, mực,…

26.5 Các món nướng ăn kèm với rau củ

Đối với đồ nướng thì không thể thiếu rau củ như: đậu bắp, cà tím, bắp non, khoai lang,…

Chúng vừa giúp ăn ngon miệng hơn, đỡ ngấy, mà một số loại rau củ còn giúp hạn chế mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như quả cà chua thì không nên thiếu.

26.6 Không nên vừa ăn đồ nướng vừa uống bia

Nhiều người thích nhâm nhi đồ nướng với bia.

Đây là nguy cơ dẫn đến bệnh gout, thậm chí ung thư vì sẽ phát sinh các chất độc trong cơ thể.

Vì vậy bạn nên dùng hạn chế các thức uống, thay vào đó bạn có thể gọi các món đồ uống từ trái cây.

Không nên vừa ăn đồ nướng vừa uống bia, sẽ không tốt cho sức khỏe

26.7 Không ăn ngay sau khi nướng

Ngay sau khi nướng xong, bạn nên cho bít tết và các loại thịt khác một chút thời gian để làm nguội bớt sau thời gian nướng.

Bỏ thịt ra khỏi vỉ nướng và để nguội bớt chừng 5 phút trước khi cắt nhỏ để nước thịt bay hơi bớt.

Đồng thời khi thịt nguội bớt việc cắt nó cũng dễ dàng hơn và không bị nát.

26.8 Không ướp nhiều đường

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/cac-mon-nuong-de-lam-a43322.html