Tiết canh vịt là món ăn sống khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là cánh đàn ông. Để thưởng thức món này được an toàn vệ sinh hơn bạn hãy học cách làm tại nhà nhé! PasGo sẽ chia sẻ cách làm tiết canh vịt ngon an toàn, đông như thạch cho bạn ngay sau đây.
Món tiết canh vịt là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở nước ta. Người ta có thể đánh tiết canh ngan, tiết canh lợn... nhưng tiết canh vịt có lẽ là món tiết canh được yêu thích nhất.
Bát tiết canh vịt tươi ngon
Để bát tiết canh vịt vừa đông vừa ngon, khi làm bạn nên chọn vịt đã tới tuổi trưởng thành (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh sẽ tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.
• Vịt: 1 con khoảng 1 kg -1,3 kg
• 1 - 2 bộ lòng vịt mua thêm ngoài chợ để nhiều nhân hơn
• Muối y tế, hoặc Oresol hoặc chanh tươi, hoặc bẹ chuối tây hoặc nước mắm để hãm tiết canh
• 1 bát ô tô nước đun sôi để nguội + 2 thìa cà phê mì chính + nửa muôi nước mắm
• 2 lạng lạc rang sẵn giã nhỏ, 1 bó rau húng quế ( húng chó ), 2 bó mùi tàu
• 5 củ hành nướng, 3 lá chanh, 3 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng.
Trước khi cắt tiết vịt, nên chuẩn bị nước để hãm tiết canh. Có 5 cách hãm tiết canh vịt mà bạn có thể áp dụng. Mỗi cách sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Hãy lựa chọn cách mà bạn cảm thấy hợp lý nhất.
Hãm tiết canh vịt bằng nước mắm
Đây là cách hãm tiết canh ngon nhất, màu đẹp nhất nhưng độ đông lại khó, bạn có thể tham khảo tỷ lệ pha dưới đây.
Tỉ lệ pha: 1 muôi nước mắm + 1,5 -2 muôi nước đun sôi để nguội + một thìa cà phê mì chính
Oresol là dung dịch muối cam, được bán nhiều ở các hiệu thuốc Tây
Hãm tiết canh vịt ngon bằng Oresol
Cách hãm tiết canh vịt bằng Oresol cho tỉ lệ thành công cao nhất, nhưng màu sắc của tiết canh sẽ không được tươi.
Tỉ lệ pha: Cho ½ - 1 gói Oresol 4,2g + 2 muôi nước
Các vùng quê bắc bộ thường làm theo cách này, khá đơn giản nhưng không ngon như nước mắm Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát là được.
Hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi
Cách này rất dễ, nhanh, nhưng màu tiết sẽ bị thâm lại nhìn không đẹp mắt. + Vắt 1/2 quả chanh vào bát, bỏ hạt + Láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, để lại một ít đọng lại đáy bát, còn lại đổ đi.
Đây là cách khá sạch sẽ, an toàn nhưng màu sắc cũng không được đẹp
Tỉ lệ pha: Lấy ½ thìa muối y tế + 2 muôi nước đun sôi để nguội.
+ Hứng bát dung dịch đã chuẩn bị ở (bước 2) dưới con vịt rồi cắt tiết cho chảy vào.
Bát tiết canh vịt
+ Tiết cắt xong ngoáy quấy nhẹ cho huyết được phân tán đều trong dung dịch thì mới không bị đông sợi, rồi để im một chỗ không động vào.
Lưu ý: Các bạn có thể cắt tiết vịt ở cổ, gáy hoặc cánh. Nhưng nên cắt đúng mạch máu có màu hơi xanh xanh ở cánh thì tiết sẽ tươi và nhiều hơn
+ Cho vịt, lòng vịt, nhánh gừng đã làm sạch vào nồi, đổ nước ngập vịt đậy vung lại và luộc 30 phút (lấy đũa cắm vào đùi con vịt mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín)
Luộc vịt
+ Sau khi vịt luộc chín, vớt ra lấy phần cổ, lòng mề (trừ gan) băm thật nhỏ làm nhân.
+ Hành nướng chín, rau mùi, rau húng, lá chanh, ớt tất cả đều thái nhỏ (ai không ăn được cay thì cho ít ớt hoặc không cho).
+ Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã được băm và thái nhỏ lên cho vào một đĩa to.
+Lấy thìa nhỏ hớt sạch phần nước thừa đọng bên trên tiết đã hãm ở bước 3
+ Nước đun sôi để nguội pha cùng mì chính đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên.
+ Đổ vào các đĩa nhân đã chuẩn bị ở trên. Sau đó đem đĩa để vào một chỗ cố định cho đông hẳn rồi rắc lạc, gan thái lát cho lên trên là bạn đã hoàn thành món tiết canh vịt. Thành phẩm tiết canh vịt sau khi đã hoàn thành. Nếu bạn làm theo đúng cách làm tiết canh vịt ở trên thì tỉ lệ thành công rất cao.
Tiết canh vịt hoàn thành
Tiết canh sau khi làm xong phải đông sánh như thạch, màu sắc đỏ tươi, nhân giòn mềm, không bị cứng bởi xương, sạch sẽ, an toàn. Vị vừa phải, chỉ cần vắt thêm chút chanh và cho thêm chút lá mùi tàu vào sẽ ngon tuyệt vời.
Nếu món tiết canh của bạn không đông thì sẽ do phần nước đun sôi để nguội ở phần chuẩn bị pha quá mặn hoặc quá nhạt. Nhưng vẫn có cách để chữa tiết canh không đông:
• Nếu bị mặn: Hòa thêm 1 thìa cà phê mì chính + 2 muôi nước đun sôi để nguội, đổ vào bát tiết canh rồi ngoáy đều lại lên 1 lần nữa. Sau đó để yên.
• Nếu bị nhạt: Hòa 2 thìa nước mắm cùng + 1 muôi nước đun sôi để nguội đổ vào bát tiết canh, ngoáy đều rồi để yên
Đảm bảo nếu chữa theo cách trên đĩa tiết canh của bạn sẽ đông.
Trên đây là cách làm tiết canh vịt ngon an toàn, đông như thạch đơn giản mà PasGo muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng với những hướng dẫn như trên, bạn sẽ làm thành công!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món ăn & công thức làm món ngon mỗi ngày tại Blog PasGo nha.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/bat-tiet-canh-a43569.html