Cách bảo quản các loại đậu, đỗ để được lâu, chống mối mọt hiệu quả

1 Lưu ý trước khi bảo quản

Làm sạch đậu

Trước khi bảo quản đậu, bạn nên tiến hành làm sạch bằng cách loại bỏ tạp chất và những hạt đậu bị hư ra ngoài. Sau đó đem đi phơi thật khô dưới ánh nắng mặt trời. Đây là bước làm quan trọng, có tác dụng phòng ngừa sâu mọt lan ra xung quanh.

Vệ sinh dụng cụ bảo quản

Vệ sinh dụng cụ bảo quản

Nếu bạn bảo quản đậu bằng các dụng cụ như: chum, vại, thùng thì phải tiến hành khử trùng trước khi cho hạt vào, để không tạo điều kiện cho vi khuẩn, mối mọt sinh sôi, phát triển.

Tốt nhất, chúng ta nên dùng bao plastic chất lượng cao để bảo quản các loại đậu, đỗ. Sản phẩm này được làm từ chất dẻo đặc biệt, có tác dụng ngăn ngừa hạt tiếp xúc với côn trùng, oxy và nước từ không khí, phòng tránh được tình trạng ẩm mốc hay bị côn trùng cắn phá.

Bảo quản các loại đậu bằng cách lót tro

2 Cách bảo quản các loại đậu

Lót tro

Vào mùa hè, thời tiết trở nên nóng bức làm hạt dễ bị đổ dầu, sẫm màu và tróc vỏ. Vì thế, bạn nên rải tro ở dưới đáy chum vại rồi phủ giấy lên trên, sau đó cho đậu vào, đậy kín nắp. Cách làm này có tác dụng hút ẩm, ngăn ngừa hạt bị nấm mốc.

Nếu số lượng đậu lớn, bạn có thể bảo quản trong bao nhưng chỉ nên dùng khoảng 1 - 2 lớp bao là đủ, tránh tình trạng bao quá nhiều lớp làm hạt bị chảy dầu, giảm đi chất lượng.

Bảo quản các loại đậu bằng cách chần nước sôi

Chần nước sôi

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho đậu vào chần sơ qua khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, đem phơi cho thật khô. Sau đó cho vào hũ, lọ đậy kín nắp, để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Cách làm này giúp tiêu diệt hết trứng mọt có trong đậu, ngăn không cho mối mọt phát triển.

Bảo quản các loại đậu bằng cách kết hợp lá xoan tươi và tro

Kết hợp lá xoan tươi và tro

Đầu tiên, bạn rải 1 lớp tro vào dưới đáy chum, lọ sành hoặc lọ thuỷ tinh. Sau đó, rải thêm 1 lớp lá xoan lên trên rồi cho đậu vào. Cuối cùng, phủ 1 lớp lá xoan lên mặt đậu rồi đậy kín nắp lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lá xoan và tro có tác dụng hút ẩm rất tốt, giúp bảo quản đậu được lâu hơn.

Bảo quản các loại đậu bằng cách kết hợp với tỏi

Bảo quản đậu với tỏi

Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào bao, lọ hoặc chum đựng đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,...Tỏi có tính diệt khuẩn tốt, có tác dụng tiêu diệt mối mọt và vi khuẩn, giúp bảo quản đậu lên đến 2 hoặc 3 năm.

Sử dụng muối để bảo quản đậu

Sử dụng muối

Cho đậu phụ, đậu phụ khô hoặc các loại thức ăn được làm từ đậu vào ngâm trong thau nước muối pha loãng theo tỉ lệ 100gr đậu phụ và 10gr muối trong khoảng 15 - 20 phút.

Cách làm này giúp khử mùi và bảo quản các loại thức ăn được làm từ đậu trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.

Bảo quản các loại đậu bằng cách sử dụng túi zip

Sử dụng túi zip

Đậu mua về bạn nên bảo quản trong túi zip. Sản phẩm này có zip khóa kín miệng túi nên có thể hạn chế được tình trạng đậu tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, túi zip còn có khả năng giảm tác động của ánh sáng mặt trời, giúp việc bảo quản đậu được tốt hơn.

Bảo quản các loại đậu bằng cách sử dụng hũ thủy tinh

Dùng hũ thủy tinh

Vệ sinh hũ thuỷ tinh rồi cho đậu vào, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát. Hũ thuỷ tinh có khả năng cách nhiệt tốt, hạn chế tình trạng đậu bị ẩm, mốc.

Bảo quản các loại đậu bằng cách sử dụng hộp nhựa

Đựng trong hộp nhựa

Các loại hộp nhựa, hộp đựng thực phẩm có khả năng bảo quản đậu rất tốt. Vì thế khi mua đậu về, bạn nên cho vào hộp, đậy kín nắp, để tránh tình trạng thấm nước gây ra ẩm mốc nhé!

Cách bảo quản các loại đậu, đỗ để được lâu, chống mối mọt hiệu quả

CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Trên đây là các cách bảo quản các loại đậu được lâu, không bị mốc. Chúc các bạn thực hiện thành công! Đừng quên vào chuyên mục Mẹo vào bếp thường xuyên để "bỏ túi" thêm nhiều mẹo hay nhé!

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/dau-bi-mot-co-an-duoc-khong-a50284.html