Dưa món là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình đặc biệt là trong những ngày Tết. Cách làm dưa món đu đủ rất dễ thực hiện, thành phẩm món ăn rất bắt vị. Vậy cách làm dưa món như thế nào? Hãy cùng Bình Định Foody vào bếp thực hành ngay bạn nhé!
Dưa món là đồ ăn đơn giản và là món không thể thiếu trong những ngày Tết. Chỉ giản dị là các loại rau củ quả thôi mà dưa món rất được lòng mọi người. Vị chua chua ngọt ngọt, từng miếng rau củ quả giòn sần sật cung cấp cho bữa ăn giàu protein, giúp nhiều món chiên xào đỡ ngán rất nhiều.
Cách làm dưa món đu đủ rất dễ, với vài bước nhanh gọn thì bạn đã có khả năng thi hành dưa món đu đủ một cách chuẩn vị. Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau :
Để thực hiện món ăn trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu
Đu đủ băm nhẹ dao vào đu đủ cho nhựa nội tại tràn ra. Ngâm đu đủ nội địa lã từ 10 đến 15 phút, gột rửa sạch nhựa rồi gọt bỏ lớp vỏ xanh ngoài. Kể từ lúc gọt sạch, chẻ đu đủ làm 2 phần theo chiều dọc và tẩy trừ phần hạt và phần ruột bên trong. Chẻ nhỏ đủ đủ theo chiều dọc ( một trái chẻ 8 phần ) rồi bào lát. Nếu bạn muốn đồ ăn xinh hơn thì cắt xén thành nhiều hình dáng hoa lá không giống nhau ..
Cà rốt gọt bỏ lớp vỏ bề mặt rồi gột rửa sạch, để ráo. Nếu củ cà rốt lớn thì chẻ làm 4 phần, tỉa hình hoa và xắt miếng mỏng. Nếu củ cà rốt nhỏ thì giữ nguyên và tỉa hình hoa rồi thái mỏng.
Tỏi, ớt bóc sạch vỏ lụa của tỏi rồi đập dập. Làm sạch ớt, bỏ đi phần hạt phía trong rồi bào lát.
Món dưa món đu đủ rất dễ thực hiện với những bước sau:
Trong đu đủ xanh có chứa chất góp phần giúp nhuận tràng nhưng không ít người lại phản ứng với loại chất này vì vậy bạn nên sơ chế kỹ càng. Kể từ lúc mua đu đủ về những người đem gọt vỏ, nạo hột cho sạch. Rồi ngâm sơ với nước muối loãng từ 3 - 5 phút cho bớt nhựa.
Kế tiếp đem gột sạch bằng nước mát, vớt ra, để ráo, rồi cắt miếng vuông mỏng từ 2 - 3 cm. Đối với su hào bạn đem gọi vỏ. Thái thành các miếng vuông, có độ mỏng giông giống như đu đủ. Về phần cà rốt bạn chỉ cần gột rửa sạch, gọt vỏ và nhiều khả năng thái miếng tròn hoặc khía hình hoa tùy vào sở thích.
Củ kiệu và hành tím đem ngâm trong gạo từ 1 đến 2 tiếng. Bóc lớp màng bề mặt, đem bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần củ.
Ớt và tỏi đem gột sạch, băm nhuyễn là được.
Thứ nhất bạn chuẩn bị một tô nước rồi pha với 5 thìa muối, bạn cho cho tổng cộng phần rau, củ đã sơ chế trước đây vào ngâm từ 15 - 20 phút.
Khi vừa ngâm đu đủ, đem phần rau, củ đã gột sạch lại bằng nước và để ráo. Sau đó, tận dụng thời kỳ nắng vào giữa trưa, bạn đem các nguyên liệu trên sấy khô từ 1 - 2 ngày. Phải để ý rằng nên phơi ở những nơi khô thoáng, ít tro bụi để bảo đảm vệ sinh.
Bạn chỉ nên phơi nguyên liệu vào ban ngày thôi nhé. Trời về đêm, bạn cần đem nguyên vật liệu cất vào nơi khô thoáng trong gia đình, tránh để sương xuống ám vào nguyên liệu sẽ không tốt.
Sau cùng, nguyên vật liệu đã khô, bạn đảo qua một lượt trên bếp rồi xóc đều cho bớt bụi.
Cần hong nắng nguyên vật liệu từ 1-2 ngày để bảo đảm độ ngon
Lúc đầu ngâm dưa món đu đủ bạn đặt vào nồi 500 ml nước mắm, 300 gram đường cùng 3 thìa cafe dấm và đảo đều và đun ở nhiệt độ vừa. Lúc đã bắt đầu sôi thì những người thêm thắt 3 thìa cafe muối, tắt bếp rồi để nguội.
Món dưa món đu đủ sẽ chuẩn vị hơn lúc được muối trong các chum, vại bằng đất. Nếu không có chum, vại thì bạn có thể dùng hũ thủy tinh để thay thế.
Bước kế tiếp là đem rau củ quả xếp vào hũ, lưu ý xếp rau củ quả khít nhau nhé. Nếu chưa xếp khít thì trong quá trình muối dưa, rau củ quả sẽ làm nhạt nước ngâm đi, vì vậy sẽ làm thành phẩm món dưa món đu đủ không đậm đà.
Đổ nước ngâm vào hũ rau củ quả đã xếp xong, nước ngâm xêm xếp ngập mặt hũ. Sau cùng chỉ cần vặn nắp rồi nén chặt. để 3-5 ngày là dưa món đu đủ đã được hoàn tất và có thể ăn rồi.
Ngoài cách làm dưa món truyền thống thì bạn có thể tham khảo một số cách làm khác dưới đây nhé.
Dưa món đu đủ là một món ăn đặc trưng của miền trung, món ăn này thường được dùng nhiều vào ngày Tết nhằm kích thích vị giác, tăng hương vị cho buổi ăn. Mời bạn theo dõi cách thực hiện ngay dưới đây nhé!
Để làm món dưa món đu đủ chay bạn cần thực hiện những bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi và hành tím bạn bắt đi bóc vỏ, rồi rửa lại với nước sạch. Ớt bạn cắt cuống, gột rửa sạch.
Bạn gọt vỏ, làm sạch cà rốt, củ cải trắng, su hào và đu đủ xanh.
Về sau, bạn dùng dao răng cưa uốn lượn để cắt tuần tự các nguyên vật liệu trên thành từng nhỏ dày khoảng 1cm, dài khoảng 2. 5 cm.
Bạn cũng có khả năng cắt cà rốt và củ cải trắng thành từng miếng mỏng, dày khoảng 0. 5cm rồi dùng khuôn xây dựng hình ảnh rau củ quả để cắt chúng ngon mắt hơn.
Bước 2: Ngâm rau củ
Bạn cho đu đủ, cà rốt, tài sản trắng, su hào, 30gr hành tím, 30gr tỏi cùng 50gr ớt đã sơ chế vào thau rồi chèn vào khoảng 100gr muối hột vào đánh đều, ngâm chưa quá 60 phút.
Lúc sau, bạn vớt ra gột sạch lại với nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 400gr đường vào phần rau củ quả đã để ráo rồi đánh đều rồi để khoảng một buổi hoặc qua đêm rải đường thấm vào rau củ quả.
Bước 3: Pha nước mắm và ngâm dưa món
Kể từ khi ngâm rau củ quả qua đêm, bạn vớt rau củ quả ra một cái hũ thủy tinh rồi đong khoảng 500ml nước ngâm rau củ quả vào nồi, gắn vào thêm 125ml nước tương, 125ml nước mắm chay vào nồi rồi bắt đi đun sôi.
Bước 4:Thành phẩm
Lúc phần nước mắm sôi thì bạn tắt bếp và để nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh chứa rau củ quả, ngâm 1-2 ngày là có thể dùng được.
Bước 5: Thành phẩm
Dưa món đu đủ chay có màu thích mắt, rau củ quả thấm đều gia vị tuy nhiên vẫn duy trì độ giòn, rất đậm đà kích thích vị giác. Dưa món đu đủ chay sẽ trở thành thức ăn kèm lý tưởng cho các món như bánh chưng, bánh tét trong ngày tết đó nha.
Ngoài cách chế biến thông thường bạn có thể chế biến kết hợp với các nguyên liệu khác để món ăn hấp dẫn hơn. Cách làm dưa món đu đủ thập cẩm rất đơn giản với công thức sau đây:
Để làm dưa món thập cẩm bạn cần thực hiện những bước sau:
Bước 1: Sơ chế rau củ
Cà rốt, đu đủ xanh, su hào bạn bào sạch vỏ và làm sạch tiếp theo bạn cắt miếng mỏng vừa ăn rồi bạn ngâm vào thau nước muối khoảng nửa tiếng và vớt ra vắt ráo.
Củ kiệu bạn chặt bỏ gốc rễ, lột vỏ lụa, rửa sạch rồi ngâm nội địa muối làm loãng nửa tiếng, về sau vớt ra để ráo.
Ớt bạn làm sạch, cắt cuống.
Bước 2: Phơi khô rau củ
Cà rốt, su hào, đu đủ xanh, ớt kể từ khi ráo nước, bạn trải đều ra khay và đặt vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 120 độ c trong 15 phút.
Với củ kiệu thì bạn sấy ở nhiệt độ 120 độ c trong 5 phút.
Bước 3: Pha nước mắm ngâm
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, bạn bỏ vào nồi 2 chén nước mắm, 3 chén đường, 1 / 2 chén nước rồi đảo đều.
Bạn đun sôi hỗn hợp đến lúc đường tan hết thì tắt bếp để nguội.
Bước 4: Ngâm dưa món
Bạn chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh khô sạch, bạn cho vào 1 lớp rau củ quả phơi dưới nắng liền kề 1 lớp ớt và củ kiệu. Thực hiện tương tự các lớp tới lúc hết sạch phần nguyên vật liệu.
Cho nước mắm để nguội vào để xâm xấp phần rau củ quả. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ quả xuống. Ngâm rau củ quả trong vòng 2 ngày ở nơi thoáng đãng là có thể dùng được.
Bước 5: Thành phẩm
Dưa món lúc thực hiện xong có màu sắc đẹp mắt. Rau củ quả sấy sẽ không bị thâm tím hay héo và không mất đi độ giòn. Gia vị nước ngâm được pha đúng tỷ lệ sẽ giúp dưa món thấm đều vị và thơm ngon.
Để món dưa món đu đủ thơm ngon bạn cần có bí quyết ở khâu lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây là những cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon bạn có thể tham khảo
Để mua được su hào ngon, bạn cần lựa những củ su hào có kích cỡ vừa phải, màu xanh nhạt tươi, trên thân không bị sâu hoặc dập nát. Không quá to cũng không rất nhỏ, lúc cầm sẽ thấy nặng tay.
Lúc cầm nhận thấy nặng, chắc tay và đánh hơi không mùi nặng mùi hay chất hóa học là su hào tươi ngon, sạch.
Bạn không nên lựa mua su hào có lớp vỏ láng bóng và xanh đậm lạ kỳ hay đã được gọt sẵn vì có khả năng chúng đã bị tẩm chất hóa học và dược phẩm kích động được tăng lên để giữ độ tươi kéo dài hơn.
Bạn cần lựa những củ dáng thẳng, có màu vàng cam sáng, vỏ trơn láng, trông sáng bóng, nhẵn mịn, không sần sùi, cuống còn tươi là cà rốt ngon.
Lúc cầm nhận thấy nặng tay, vững chắc, không bị mềm nhũn là cà rốt tươi ngon, giòn.
Tránh chọn củ có đốm li ti trên thân , lá mọc rậm rạp ở phần gốc và phần vai củ to , dày , lúc cầm nhận thấy nhẹ vì thường cà rốt không có nhiều ngọt, ít dinh dưỡng.
Để dưa món được ngon, bạn cần lựa mua những quả đã to tuy nhiên chưa hết xanh và lúc chạm tay vào cảm nghĩ độ chắc nhất định.
Chọn đu đủ làm dưa món bạn cần lựa những quả có cảm nhận nặng tay, cuống còn dính nhựa vì đây chính là đu đủ không có nhiều hạt, thịt dày và nhiều. Bạn cần lựa đu đủ mỏ vịt mới hái vì thịt sẽ giòn, không bị mềm , đồ ăn cũng sẽ thơm ngon hơn.
Tránh chọn mua đu đủ nếu trời đã mưa cách đó ít ngày vì đu đủ sẽ bị nhạt vị, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Để thức ăn được ngon và cam kết cho thể trạng, lúc làm và thưởng thức đu đủ muốn cần lưu ý những điểm sau :
Trong đu đủ xanh có chứa enzyme papain - dưỡng chất kháng estrogen, tạo ra nhiều thay đổi bất lợi tệ cho bào thai lúc còn trong bụng mẹ. Vì vậy, trong suốt thời gian mang thai của bản thân, phụ nữ mang thai đừng thưởng thức đu đủ muối và các món chế biến từ đu đủ xanh.
Trong quá trình làm sơ chế để trừ diệt nhựa có thể sử dụng găng tay thức ăn để trách nhựa đu đủ xanh vương vào tay gây ngứa ngáy.
Gọt sạch lớp vỏ xanh bề mặt để đu đủ muối không bị đắng.
Dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp dưa món có mùi vị ngon và bảo quản được kéo dài hơn.
Kể từ lúc làm xong, bạn bảo quản dưa món ở ngăn mát tủ đông giá có khả năng bảo quản được 1 tháng.
Nếu không cất trong tủ lạnh, bạn có thể giữ dưa món ở nơi thoáng đãng và tránh ánh nắng mặt trời có khả năng giữ được khoảng 2 tuần.
Vậy là qua những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn biết cách làm dưa món đu đủ thơm ngon như thế nào. Hãy theo dõi Bình Định Foody để cập nhật những công thức nấu ăn ngon bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/lam-dua-mon-du-du-a53700.html