3 cách làm chả giò thơm ngon cho người bệnh mạn tính an tâm thưởng thức

Chỉ cần thay đổi cách làm chả giò một chút, bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sắc này mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Món chả giò thanh đạm, ít dầu mỡ, nhiều rau củ sẽ phù hợp với người mắc bệnh mãn tính cần kiểm soát chế độ ăn đấy.

Chả giò là món ăn mang đậm bản sắc của ẩm thực Việt vô cùng hấp dẫn nhưng thường có lượng protein và dầu mỡ khá cao nên không “thân thiện” với người mắc bệnh mạn tính. Thế nhưng, chỉ cần biến tấu trong cách làm chả giò một chút là bạn đã có món ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, lành mạnh phù hợp với người bệnh cần kiểm soát chế độ ăn.

Mách bạn 3 cách làm chả giò truyền thống

Với một chút thay đổi trong nguyên liệu, bạn sẽ có nhiều công thức làm món chả giò giòn rụm, thơm ngon. Hello Bacsi mách bạn 3 cách làm chả giò ai cũng có thể làm được:

1. Cách làm chả giò vị nguyên bản

Cách làm chả giò truyền thống, cơ bản nhất như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Chế biến nhân chả giò

Cuốn chả giò

Chiên chả giò

Thưởng thức

Chả giò thường đi kèm nước mắm chua chua, ngọt ngọt và cay nhẹ vị ớt. Bạn có thể chuẩn bị nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ sau:

Bạn hãy chuẩn bị một số loại rau như rau xà lách, rau thơm, dưa leo, đồ chua… để ăn kèm chả giò. Các món rau ăn kèm này sẽ giúp món ăn đỡ ngấy và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

2. Cách làm chả giò tôm thịt

Cách làm chả giò cho người bệnh mãn tính

Công thức làm món chả giò tôm thịt ngọt bùi, giòn rụm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Chế biến nhân, cuốn và chiên chả giò

Thưởng thức

3. Cách làm chả giò chay

Cách làm chả giò cho người bệnh mãn tính

Nếu muốn thưởng thức “phiên bản” chả giò chay, bạn có thể thử công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Chế biến nhân

Xào rau củ

Chiên khoai môn

Trộn nhân chả giò

Cuốn và chiên chả giò

Thưởng thức

Lưu ý trong cách làm chả giò cho người bệnh mạn tính

Cách làm chả giò cho người bệnh mãn tính

Chế độ ăn uống là yếu tố góp phần gây ra nhiều tình trạng bệnh mạn tính như béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, hen suyễn, cơ xương khớp, một số bệnh ung thư như ung thư gan, mật, tụy, cổ tử cung, vú cũng như một số bệnh thần kinh. Để phòng ngừa những bệnh mạn tính này, bạn có thể xây dựng cho mình thói quen ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu đã mắc các bệnh mạn tính này, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống để hỗ trợ kiểm soát bệnh hoặc triệu chứng tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thay đổi cách chế biến các món ăn quen thuộc, chẳng hạn như cách làm chả giò sao cho phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Chả giò là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhưng lại thường có nhiều dầu mỡ nên có thể không phù hợp với chế độ ăn của người bệnh mạn tính. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu cách làm chả giò tốt để món ăn này lành mạnh hơn và không ảnh hưởng tới các bệnh mạn tính như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh gout…

1. Lưu ý về việc sử dụng nguyên liệu trong cách làm chả giò cho người bệnh mạn tính tại nhà

Bạn có thể điều chỉnh cách làm chả giò để phù hợp hơn với người bệnh mãn tính như sau:

Nguyên liệu

Cách chế biến

Thưởng thức

Chả giò có thể là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho người mắc bệnh mãn tính nếu bạn chọn nguyên liệu phù hợp, chế biến theo cách thức lành mạnh và có khẩu phần ăn phù hợp. Khi đã biết cách làm chả giò có lượng chất đạm phù hợp, ít dầu mỡ và nhiều rau củ, bạn có thể an tâm thưởng thức món ăn đậm bản sắc ẩm thực Việt Nam này mà không ảnh hưởng sức khỏe đấy.

2. Người bệnh mạn tính nên ăn chả giò như thế nào để vẫn ngon miệng mà không ảnh hưởng sức khỏe?

Để việc ăn chả giò không ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn cần tính toán lượng calo cần thiết và chia khẩu phần phù hợp để tránh tình trạng dư thừa calo dẫn đến thừa cân. Cần nhờ rằng tình trạng thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý khác nhau. Lượng calo từ các nguyên liệu chính làm nên món chả giò thơm ngon có thể khác nhau tùy theo lựa chọn và sở thích của bạn. Tuy nhiên lời khuyên là hãy lựa chọn nguyên liệu thân thiện với tình trạng sức khỏe bạn nhé.

3. Lợi ích sức khỏe khi tự học cách làm chả giò tại nhà

Như vậy, việc tự làm món chả giò thơm ngon tại nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tính toán khẩu phần ăn, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh mạn tính. Những lợi ích này đến từ:

[embed-health-tool-bmi]

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/lam-cha-gio-ngon-a53723.html